Bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới

Công nghệ hiện đại không chỉ mang đến những sản phẩm tân tiến dành cho con người mà nó còn được ứng dụng vào rất nhiều hoạt động thường ngày. Nếu như trước đây, khi đến tham quan bảo tàng nghệ thuật, bạn chỉ đơn thuần là được nhìn ngắm những bức tranh nổi tiếng. Giờ đây bảo tàng kỹ thuật số sẽ mang đến cho bạn rất nhiều những trải nghiệm độc đáo, ấn tượng. Đó là lý do vì sao TeamLab Borderless được công nhận là bảo tàng nghệ thuật được ghé thăm nhiều nhất trên toàn cầu. Hãy cùng doritoi tìm hiểu những nét thú vị bên trong đó.

Bảo tàng nghệ thuật được nhiều du khách ghé thăm nhất

Với tổng số khách tham quan kỷ lục là 2.198.284 lượt năm 2019, TeamLab Borderless (Tokyo) đã vượt qua bảo tàng Van Gogh, Hà Lan (2.134.778 lượt), bảo tàng Picasso, Tây Ban Nha (1.072.887 lượt. Trở thành bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới do Tổ chức Kỷ lục Guinness công nhận. Mở cửa đón khách từ năm 2018, TeamLab Borderless là bảo tàng nghệ thuật kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới ở Tokyo (Nhật Bản). Tạp chí Time đã bình chọn đây là một trong những “Địa điểm tuyệt vời nhất thế giới năm 2019”.

bảo tàng nghệ thuật
Bảo tàng đã đón hàng triệu du khách từ hơn 160 quốc gia và vũng lãnh thổ

Từ khi khai trương, bảo tàng đã đón hàng triệu du khách từ hơn 160 quốc gia và vũng lãnh thổ. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội chìm đắm với hơn 50 tác phẩm nghệ thuật trong một khu vực rộng 10.000 m2 tại khu thương mại Palette Town. Các tác phẩm do một nhóm nghệ sĩ từ công ty TeamLab phát triển. Vận hành bởi 520 máy tính và 470 máy chiếu có khả năng tương tác thông qua đồ họa máy tính và một số công nghệ khác.

Để phòng chống dịch Covid-19, hiện bảo tàng đang giới hạn số lượng khách tham quan. Ngoài ra, tất cả các bề mặt trên bảo tàng đều được sát khuẩn thường xuyên. Khách tham quan cũng được đo thân nhiệt, khử trùng và đeo khẩu trang khi vào bên trong.

Những trải nghiệm tuyệt vời

“Công nghệ kỹ thuật số mở ra giới hạn mới cho nghệ thuật làm từ vật liệu. Chúng tôi tin rằng giữa con người và thiên nhiên. Hay giữa chúng ta và thế giới ngoài kia hoàn toàn không tồn tại bất kỳ ranh giới nào. Mọi thứ trên đời này đều có thể hòa quyện với nhau” – đại diện teamLab chia sẻ.

trải nghiệm độc đáo
Cơ hội chìm đắm với hơn 50 tác phẩm nghệ thuật trong một khu vực rộng 10.000 m2

Khác với những bảo tàng nghệ thuật thông thường. Bảo tàng kỹ thuật số sẽ tận dụng tối đa công nghệ tiên tiến nhất. Để mang đến cho mọi người trải nghiệm đến từ tương lai. Chính từ “Borderless” (tạm dịch: Không biên giới). Trong tên gọi của nó cũng thể hiện rằng một khi bước chân vào nơi đây. Lằn ranh giữa con người và nghệ thuật sẽ được xóa bỏ. Những tác phẩm sẽ biến đổi liên tục dựa trên sự hiện diện của con người. “Chỉ khi chúng ta đắm chìm, hòa vào thế giới được hợp nhất. Chúng ta mới có thể khám phá sự tiếp nối giữa con người. Cũng như phá bỏ bức tường ngăn cách giữa con người với thế giới” – teamLab nói thêm.

Bên trong bảo tàng kỹ thuật số thế hệ mới này là không gian diện tích 10.000 mét vuông. Sử dụng 520 máy tính và 470 máy chiếu để mang đến trải nghiệm 3 chiều chưa từng có ở bất cứ nơi đâu. 5 khu vực chính của bảo tàng lần lượt mang tên. “Thế giới không biên giới”, “Rừng điền kinh”, “Rừng đèn cộng hưởng”, “Công viên tương lai”. Và một khu vực đặc biệt cho mọi người thưởng thức trà.

Trả lời