Giá đậu xanh tăng mạnh do nhiều người tự làm giá đỗ mùa dịch

Mùa dịch đi lại khó khăn và thực phẩm đắt đỏ khiến nhiều người nội trợ phải suy nghĩ nhiều về vấn đề ăn uống. Đặc biệt đây cũng là thời gian ở nhà nhiều, mọi người thường rảnh rỗi có thể dành thời gian để tự làm nhiều việc trước giờ không thể làm. Vì vậy mà các chị em nội trợ có xu hướng mua đậu xanh tự làm giá đỗ nhiều hơn. Vừa là thú vui lúc giãn cách xã hội, vừa là nguồn thực phẩm thay thế rau mà nhiều chất dinh dưỡng. Nhu cầu về đậu xanh tăng cao khiến cho mặt hàng này tăng giá mạnh, nhất là khi các chị em rủ nhau làm giá đỗ như một phong trào ngày dịch.

Nhiều bà nội trợ tự làm giá đỗ thời gian giãn cách

Dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều loại rau xanh tăng giá. Cộng thêm việc đi lại mất an toàn, nhiều gia đình đã chủ trương ăn sạch, tự cung tự cấp, làm giá đỗ… Trở thành phong trào trong mùa dịch COVID-19. Nhu cầu tăng, giá đậu xanh theo đó cũng tăng giá bất ngờ.

Cách làm giá đỗ đơn giản
Nhiều bà nội trợ đã chia sẻ cho nhau cách làm giá đỗ đơn giản

Hà Nội cùng một số tỉnh đang trong thời gian giãn cách, nghỉ ở nhà. Lại hạn chế ra chợ nên nhiều bà nội trợ đã chia sẻ cho nhau cách làm giá đỗ đơn giản. Tạo nguồn thực phẩm sạch cho cả gia đình. Và nhiều chị em đã đua nhau tìm đặt mua đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ. Đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ hiện được bán lẻ trên thị trường giá cao nhất là 60.000-70.000 đồng/kg. Tiểu thương bán online, ship quanh khu chung cư cũng được cả yến mỗi ngày…

Trong những ngày giãn cách xã hội, giá một số mặt hàng tăng cao. Vì khâu vận chuyển gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là các loại rau. Bên cạnh đó, việc đi chợ của người dân cũng bị hạn chế rất nhiều. Do đó, nhiều người nội trợ đã chia sẻ nhau cách làm giá đỗ đơn giản tại nhà. Vừa tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo nguồn thực phẩm sạch cho gia đình trong mùa dịch.

Giá đậu xanh tăng cao vì nhu cầu lớn

Nhiều phụ nữ đã thu mua số lượng lớn đậu xanh nguyên hạt để làm giá đỗ. Ăn thay rau trong mùa dịch đã dẫn đến tình trạng khan hàng, hết hàng. Không ít người phải đăng bài lên các hội nhóm để nhờ giúp đỡ việc đặt mua hàng. Đây cũng là lý do khiến giá đậu xanh trong những ngày gần đây tăng cao bất ngờ. Theo ghi nhận, 1kg đậu xanh nguyên hạt có giá từ 65.000-70.000 đồng. Tăng 20.000-25.000 đồng mỗi cân.

Giá đậu xanh tăng cao
Giá đậu xanh trong những ngày gần đây tăng cao bất ngờ

Chuyên bán đậu xanh online trong các hội nhóm của chị em nội trợ. Chị Hoa (Nhật Tân-Tây Hồ) có tên Facebook là Hoa Ven Sông đã giới thiệu mẻ đậu sạch và ngon. Giá sỉ là 50.000 đồng/kg nếu mua cùng lúc 10kg trở lên. 48.000 đồng/kg nếu mua từ 20kg trở lên. Còn nếu mua lẻ từng cân, giá sẽ cao hơn. Cộng thêm tiền ship phía người mua sẽ phải “gánh”. Tài khoản Facebook Thu Cao (Đắc Lắc) cũng chia sẻ. Lý do việc đậu xanh tăng giá là vì vận chuyển khó khăn, cước phí cao hơn bình thường. Nên các thương lái phải tăng giá để bù vào tiền xe.

Khi hỏi lý do, tại sao lại làm giá đỗ trong mùa dịch mà không phải một loại rau nào khác. Nhiều chị em chia sẻ, vì ở nhà có nhiều thời gian rảnh, giá đỗ đơn giản dễ làm, lại nhiều vitamin dưỡng chất. Có thể ăn thay rau nên tiết kiệm được khá nhiều chi phí khi giá rau đang tăng cao như hiện nay. Đặc biệt, tình hình dịch căng thẳng, việc ra ngoài mua đồ rất khó khăn. Nên mua đậu xanh về làm ăn cho tiện lợi.

Trả lời