Giá gà và nhiều nông sản tại Đồng Nai xuống giá, khó tiêu thụ

Đồng Nai là một trong những tỉnh cung cấp số lượng lớn các mặt hàng nông sản cho toàn khu vực phía Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid 19 và việc lưu thông hàng hoá và vận chuyển đi các tỉnh tiêu thụ gặp nhiều khó khăn. Giá gà và nhiều thực phẩm khác tụt dốc rất thấp nhưng vẫn tắc nghẽn do lượng cung vượt cầu. Cụ thể, hãy nhìn vào những thực tế khó khăn tại đây hiện nay để hiểu hơn về tình hình các mặt hàng. Đồng thời, theo dõi những biến động sắp tới khi có phương án can thiệp hỗ trợ để giải quyết nguồn hàng này.

Giá gà 10.000 đồng/kg vẫn khó tiêu thụ

Các doanh nghiệp không thể đi lại tiếp cận hết các địa bàn để thu mua. Khiến nhiều loại nông sản, thực phẩm xuống giá, dư thừa. Điển hình là giá gà ở Đồng Nai chỉ còn 10.000 đồng/kg, nhưng cũng rất khó tiêu thụ. Ngày 26.7, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT, Tổ trưởng Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT. Đã thông tin kết quả ban đầu trong hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản ở các tỉnh phía Nam. Đang thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.

Báo cáo từ Tổ công tác 970 cho biết, quy định kiểm soát đi lại giữa các địa phương. Khiến nhiều mặt hàng nông sản gặp khó trong tiêu thụ. Đặc biệt là các loại thực phẩm như gà lông trắng, chim bồ câu. Cụ thể, giá gà lông trắng tại Đồng Nai đã giảm xuống chỉ còn 10.000 đồng/kg. Mức giá này còn rẻ hơn nhiều loại rau, quả bán tại TP Hồ Chí Minh nhưng rất khó tiêu thụ.

Gà Đồng Nai xuất ra thị trườn
Mỗi ngày Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 100.000 con gà

Theo thống kê, mỗi ngày Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 100.000 con gà. Nhưng tiêu thụ nội tỉnh chỉ có 5%. Còn lại 95% là cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh. Do các doanh nghiệp, thương lái không thể tiếp cận hết các địa bàn. Để thu mua, giết mổ cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh.

Nhiều nông sản Đồng Nai gặp khó khăn

Ngoài thịt gà, Tổ công tác 970 của Bộ NN-PTNT cũng ghi nhận. Nhiều loại trái cây khác cũng đang có dấu hiệu cung vượt cầu. Như: chuối, khoai lang tím, nhãn, dứa… Nguyên nhân chủ yếu do quy định kiểm soát phòng dịch Covid-19 của các địa phương khiến các doanh nghiệp. Thương lái không thể tiếp cận hết các địa bàn để thu mua vì việc di chuyển giữa địa phương này địa phương khác gặp khó. Theo đó, báo cáo của Tổ công tác 970 nhấn mạnh thực tế: thịt gà, nhiều nông sản khác thì giá rất rẻ, ế thừa trong khi nhiều khu dân cư đô thị, khu ven đô lại thiếu thực phẩm, không có mà ăn.

Theo thống kê, tổng sản lượng nông sản cần tiêu thụ toàn tỉnh Đồng Nai trong tháng 7 và tháng 8/2021, ước tính hơn 500.000 tấn. Nhóm sản phẩm từ chăn nuôi, gồm thịt gà, thịt heo và thịt bò ước khoảng 130.600 tấn. Sản phẩm từ thủy sản, như cá lóc, rô phi, diêu hồng, cá trắm… sản lượng tiêu thụ ước tính khoảng 6.400 tấn.

Phương hướng tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản

Tiêu thụ sản phẩm rau củ, trái cây
Xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau củ, trái cây

Chia sẻ với báo chí, ông Trần Thanh Nam cho biết. Trong 3 ngày làm việc tại các tỉnh phía Nam. Tổ công tác 970 đã kết nối được 388 đầu mối, tháo gỡ được nhiều khó khăn. Trong tiêu thụ các loại nông sản thực phẩm. Theo ông Nam, để đảm bảo kết nối, tiêu thụ nông sản trong tình hình 19 tỉnh, thành phố phía Nam thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Vấn đề cốt lõi là chính quyền các địa phương cần cố gắng tạo điều kiện tốt nhất. Cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật. Các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện.

Ông Nam cho rằng, đối với các tỉnh, thành phố đang gặp nhiều khó khăn. Trong thu hoạch trái cây, tiêu thụ thịt gà, thịt lợn. Bộ NN-PTNT đã đề nghị các địa phương, doanh nghiệp huy động lực lượng thu hoạch trái cây kịp thời. Đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Trong những ngày tới, Bộ sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại trực tuyến.

Gần nhất, trong ngày 29.7, Tổ công tác 970 phối hợp với các địa phương tổ chức xúc tiến tiêu thụ sản phẩm rau củ, trái cây. Ngày 31.6, tổ chức diễn đàn xúc tiến sản phẩm gia cầm. Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 sẽ công bố số điện thoại đường dây nóng. Để kịp thời gỡ những vướng mắc, khó khăn trong lưu thông, tiêu thụ nông sản.

Trả lời