Hàn Quốc: Độc thân trở thành xu hướng của giới trẻ

Ngày nay, xu hướng sống của giới trẻ ngày càng đa dạng. Mỗi vùng miền, mỗi quốc gia sẽ có những xu hướng sống khác nhau. Để phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh sống. Hiện nay, thời đại công nghệ kinh tế phát triển, xu hướng sống ngày càng đổi chiều. Và trong bài viết dưới đây, doritoi.com sẽ đưa bạn đến với xu hướng sống của giới trẻ Hàn Quốc. Một quốc gia có nền văn hóa phát triển, liệu xu hướng sống có gì đặc biệt. Cùng chúng mình khám phá trong bài viết dưới đây nhé!

Sống độc thân trở thành xu hướng của giới trẻ Hàn Quốc

Trước áp lực cuộc sống của xã hội Hàn Quốc hiện đại, nhiều người trẻ nước này e ngại việc lập gia đình và sinh con. Điều này khiến tốc độ già hóa dân số của Hàn Quốc ngày càng tăng nhanh. Cùng nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới sự phát triển kinh tế – xã hội của xứ sở kim chi.

Thực tế, ngày càng nhiều người Hàn Quốc ở độ tuổi 20-30 đã chọn từ bỏ ba điều được coi là quan trọng trong cuộc đời mỗi con người. Là hẹn hò, kết hôn và sinh con (Sampo). Trong năm 2020, số cặp đôi kết hôn ở nước này là 214.000 cặp. Giảm 10,7% so với năm trước đó và là con số thấp nhất kể từ năm 1970. Khi các số liệu bắt đầu được thu thập. Thống kê cũng cho thấy, độ tuổi kết hôn trung bình của nam giới Hàn Quốc trong năm 2020 là 33,2. Tăng 1,4 tuổi so với 10 năm trước đó. Còn độ tuổi kết hôn lần đầu trung bình của phụ nữ là 30,8. Tăng 1,9 tuổi so với một thập kỷ trước.

Sống độc thân trở thành xu hướng của giới trẻ Hàn Quốc
Độc thân – Lối sống được ưa chuộng tại Hàn Quốc

Những con số biết nói

Trong một cuộc khảo sát do Bộ Bình đẳng giới và Gia đình Hàn Quốc tiến hành từ tháng 11.2020 đến tháng 2 năm 2021. Có tới 60,9% người trong khoảng 13-24 tuổi nói rằng cảm thấy hôn nhân là không cần thiết. Tăng 11,9% so với kết quả khảo sát vào năm 2017. Trong đó, tỉ lệ ở nữ giới là hơn 65% và nam giới là trên 57%. Đồng thời, 60,3% thanh niên cho rằng, không nhất thiết phải có con dù đồng ý kết hôn. Các chuyên gia nhận định, trong 3 năm qua, thanh niên Hàn Quốc có xu hướng ngày càng áp lực về mặt xã hội. Cũng như tài chính trong việc lựa chọn kết hôn và sinh con.

Những con số biết nói
Giới trẻ Hàn Quốc không còn quan tâm đến hôn nhân

Bên cạnh đó, việc lười kết hôn và ngại sinh con của giới trẻ Hàn Quốc. Khiến tỷ lệ sinh ở xứ sở kim chi sụt giảm nghiêm trọng. Theo số liệu sơ bộ, nước này ghi nhận số trẻ chào đời trong năm 2020 ở mức thấp kỷ lục. Là 272.400 trẻ, giảm 10% so với năm 2019. Đồng thời, tổng tỷ suất sinh tại Hàn Quốc trong năm 2020 cũng ở mức thấp kỷ lục. Là 0,84 con/1 phụ nữ. Giảm so với mức 0,92 con/1 phụ nữ trong năm 2019. Và là năm thứ 3 liên tiếp, tổng tỷ suất sinh ở nước này giảm dưới 1%. Hàn Quốc cũng là nước duy nhất trong số 37 nước thành viên của Tổ chức Hợp tác Phát triển kinh tế (OECD) có tổng tỷ suất sinh dưới 1%.

Mức độ già hóa dân số tại Hàn Quốc lên đến con số báo động

Một quan chức giám sát chính sách dân số của Bộ Tài chính Hàn Quốc nhận định. Già hoá dân số là vấn đề toàn cầu, nhưng đang diễn ra với tốc độ chóng mặt ở Hàn Quốc. Số người trong độ tuổi lao động ngày càng thu hẹp làm suy yếu nền tảng tăng trưởng. Và gia tăng gánh nặng cho thanh niên.

Thực tế, trong nhiều năm trở lại đây, Hàn Quốc đã nỗ lực đối phó với tình trạng giảm tỷ lệ sinh. Bằng các chính sách khuyến khích phụ nữ sinh con. Và được hưởng chế độ nhà trẻ miễn phí. Cũng như trợ cấp trong thời gian nghỉ thai sản. Thậm chí, các cuộc hẹn hò tập thể cho công chức được sắp xếp với hy vọng kết nối nhiều cuộc hôn nhân hơn. Vậy nhưng, tỉ lệ kết hôn và sinh con tại quốc gia này vẫn chưa được cải thiện.

Chính sách, chiến lược nhằm chuyển đổi tình trạng nghiêm trọng trên

Từ thực tế đó, chính phủ Hàn Quốc quyết định thay đổi chiến lược. Chuyển trọng tâm chính sách từ đảo ngược sự suy giảm dân số. Sang tìm cách hoà nhập với nó. Bên cạnh việc tìm kiếm các giải pháp khuyến khích giới trẻ sinh con. Nhằm đảm bảo đủ lực lượng lao động trong tương lai. Chính quyền nước này còn khuyến khích phụ nữ và người cao tuổi tiếp tục tham gia lực lượng lao động. Hoặc mở các doanh nghiệp mới.

Theo quy định mới, bắt đầu từ năm 2022, mỗi gia đình sinh con sẽ được thưởng 2 triệu won (hơn 1.800 USD). Đồng thời nhận hỗ trợ mỗi tháng từ 300.000-500.000 won (274- 457 USD). Cho đến khi đứa bé tròn 1 tuổi. Các cặp vợ chồng cũng sẽ được nhận bảo hiểm hằng tháng tối đa 3 triệu won (hơn 2.740 USD). Trong vòng 3 tháng nghỉ phép chăm sóc trẻ sơ sinh…

Chính sách, chiến lược nhằm chuyển đổi tình trạng nghiêm trọng trên
Dân số Hàn Quốc đang già hóa nghiêm trọng

Giới chuyên gia cho rằng, tỉ lệ sinh thấp và già hóa dân số có thể khiến Hàn Quốc rơi vào khủng hoảng lao động trong tương lai. Việc đưa những người trẻ thoát khỏi xu hướng “Sampo” là hết sức cần thiết. Để có thể cải thiện cơ cấu dân số. Cũng như nâng cao nguồn lực phát triển của nền kinh tế hàng đầu châu Á này.

Cảm ơn bạn đã theo dõi chuyên mục Đời sống – Xu hướng. Mong rằng, bài viết trên đã mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về xu hướng sống của giới trẻ Hàn Quốc. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé. Và đừng quên theo dõi chúng mình để cập nhật những thông tin mới nhất bạn nhé!

Trả lời