Học cách tự cứu bản thân khi đi lạc lúc đi du lịch

Nếu bạn là một cao thủ lạc đường thì việc đi du lịch của bạn chắc hẳn phải khá khó khăn rồi nhỉ. Nếu chỉ du lịch trong nước, đến tỉnh này tỉnh kia, vùng này vùng nọ trên Việt Nam thôi thì không sao. Bởi ít ra chúng ta cũng còn cùng một ngôn ngữ, hỏi là biết đường ngay ấy mà, hay quá lắm thì mình nhờ sự giúp đỡ của bà con địa phương. Nhưng nếu lạc đường khi du lịch nước ngoài thì thế nào? Chắc hẳn phải khó nhằn hơn rất nhiều rồi đó. Vậy thì phải làm thế nào khi đi du lịch nhưng chẳng may bạn nhỡ bị lạc đường? Làm sao để tìm về nơi ở của mình, hay chi ít là một địa điểm nào đấy quen thuộc để còn biết đường mày mò tiếp?

Kỹ năng giải cứu bản thân khi lạc đường trong khi du lịch là một điều không thể bỏ qua. Bạn đâu biết chừng trong một lần du lịch nào đó bạn lại lỡ không tìm được đường về thì sao? Đâu có điều gì đảm bảo được là bạn sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp này đâu chứ. Thế nên là hãy mau cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý khi lạc đường lúc du lịch qua bài viết dưới đây nào.

Nên làm gì khi bị lạc ở nước ngoài?

Đi lạc khi du lịch
Bạn cần phải trang bị kỹ năng xử lý nếu đi lạc khi du lịch

Khi đi du lịch ở nước ngoài, dù là đi theo tour hay đi một mình, bạn cũng có thể dễ dàng bị lạc vì không thông thạo đường phố, ngõ hẻm và không thông thạo tiếng bản địa. Chính vì vậy, trước khi bước xuống sân hoặc rời khỏi khách sạn, bạn nên mang theo bản đồ có đánh dấu những “mốc” quan trọng như công viên,  nhà thờ, quảng trường, ga tàu, bến xe buýt… Khi hỏi dùng bản đồ và chỉ tay vào các biểu tượng đó và bạn sẽ rất dễ dàng nhờ taxi hay phương tiện công cộng đưa trở về.

Xin sự giúp đỡ từ người bản địa

Bạn hãy tìm một người dân bản địa thân thiện để xin sự giúp đỡ. Đó có thể là những người phụ nữ, học sinh hay những người lớn tuổi. Bạn hãy giải thích mọi thứ bạn cần bằng cử chỉ, hành động. Khi bạn diễn đạt nơi bạn ở khách sạn hay nhà nghỉ thì người dân sẽ sẵn lòng giúp bạn. Ngoài ra, trước khi đi du lịch nước ngoài, bạn có thể chuẩn bị cho mình một cuốn sổ tay về những câu hỏi đường hay những lời chỉ dẫn đường đi bằng tiếng anh thông dụng.

Giữ cho bản thân bình tĩnh

Nếu bạn bị lạc đường khi đang đi du lịch nước ngoài, bạn cần phải bình tĩnh. Tránh tỏ ra vẻ hoảng sợ vì đôi khi kẻ xấu sẽ nhận thấy được “điểm yếu” của bạn. Và dựa vào đó sẽ gây hại cho bạn. Tránh đi vào những con hẻm nhỏ ngoằn ngoèo. Trở ngược lại đường cũ khi cảm thấy đã đi quá xa. Giữ thái độ điềm tĩnh nếu có bị kẻ lạ quấy rầy.

Phố đông
Giữ cho mình bình tĩnh để tránh khỏi mắt kẻ xấu

Đặc biệt, nếu bạn đang đi du lịch ở những đất nước có tình trạng an ninh, chính trị bất ổn, bạn nên tránh đi một mình. Và càng cần phải chú ý đến an toàn của mình. Bạn nên mang theo cuốn sổ nhỏ để ghi lại những số điện thoại khẩn cấp mà bạn có thể cần. Như cảnh sát, cứu hỏa, cứu thương để phòng những trường hợp cần thiết…

Mang theo bản đồ hoặc nhờ sự giúp đỡ từ nhóm du lịch khác

Hiện nay, những chiếc điện thoại thông minh, có tích hợp những tính năng 3G và GPS rất phổ biến. Bạn có thể download các phầm mềm hỗ trợ để xác định vị trí của mình. Cũng như tìm lối ra trên bản đồ có sẵn để dễ dàng tìm được đường trở về.

Một trong những cách xử lý rất hay khi bị lạc đường ở nước ngoài là bạn có thể tìm một nhóm khách du lịch khác. Đặc biệt là những nhóm khách có hướng dẫn viên du lịch đi kèm theo. Vì họ rất thông thạo đường phố tại nơi bạn du lịch để hỏi đường về.

Đánh những dấu mốc bằng những phương pháp ghi nhớ

Một trong những cách hữu ích phòng tránh lạc khi đi du lịch nước ngoài là trước khi ra khỏi nhà nghỉ hay khách sạn nơi bạn đang ở, bạn nên viết lại tên, địa chỉ, số điện thoại. Hoặc mang theo namecard của khách sạn để trong túi quần áo và balô. Mỗi nơi đi qua, bạn nên ghi nhớ những “mốc” quan trọng, dễ nhớ. Như nhà thờ, quảng trường, ga tàu hay bến xe buýt.

Chụp ảnh
Đánh dấu nơi đã đi qua bằng cách chụp ảnh

Nếu khó nhớ thì bạn nên chụp ảnh những địa điểm đó lại. Vừa lưu giữ những tấm ảnh đẹp, vừa thuận tiện khi bạn bị lạc. Còn nếu đang đi du lịch theo tour, nên ghi lại số điện thoại của trưởng đoàn. Hoặc hướng dẫn địa phương. để có thể dễ dàng liên lạc với họ khi bạn bị lạc. Và nếu có thể bạn hãy ghi nhớ địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam ở nơi bạn đến trước chuyến đi.

Đến khách sạn, cửa hàng gần nhất để xin sự giúp đỡ

Trong trường hợp bạn quên mang theo điện thoại hoặc điện thoại của bạn hết pin lúc đang bị lạc, bạn nên ghé vào một khách sạn hay cửa hàng gần nhất. Mua một món đồ nhỏ và xin sử dụng nhờ điện thoại hay máy tính công cộng. Và bạn sẽ dễ dàng tìm được đường về. Hay gọi một chiếc taxi đến đón.

Tổng kết

Dù bạn có sẵn bản đồ, smarphone thông minh hay thiết bị GPS, bạn hoàn toàn có thể đi lạc khi đi du lịch nước ngoài. Du lịch nước ngoài bạn không thể tránh được các tình huống như: đi lạc mà điện thoại hết pin. Mất sóng hoặc không thể bắt Wi-Fi. Không có khả năng giao tiếp bằng ngôn ngữ địa phương… Cách tốt nhất là bạn nên chủ động và ghi nhớ những bí kíp nhỏ trên đây. Điều này có thể giúp bạn ứng phó với các tình huống. Sau khi tham khảo bài viết này, hi vọng du khách sẽ không còn thấy băn khoăn, lo lắng lỡ bị lạc đường ở nước ngoài. Chúc bạn có một chuyến du lịch đầy thú vị!

Trả lời