Lưu ý để đầu tư chứng khoán dài hạn đạt hiệu quả

Hiện nay, đầu tư chính là một trong những hình thức kiếm lợi nhuận cao nhất trong kinh doanh. Trong đó, đầu tư và kênh chứng khoán là hình thức cơ bản và phổ biến hơn cả.Tuy vậy, hình thức này cũng không quá đơn giản mà đòi hỏi người tham gia phải có kiến thức và kinh nghiệm. Ngoài ra nếu như muốn kiếm được lợi nhuận lâu dài, hiệu quả thì cũng cần phải đề ra chiến lược ngay từ ban đầu. Hôm nay, doritoi sẽ giới thiệu tới bạn một số chiến lược để đầu tư chứng khoán dài hạn đạt hiệu quả.

Đôi nét về đầu tư chứng khoán trong thời gian dài

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư với khoảng thời gian lâu dài, nhiều năm. Với nhiều danh mục chứng khoán khác nhau có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai. Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với tài sản hoặc phần vốn của công ty/tổ chức phát hành, gồm các cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư. Một số cách hiểu khác đơn giản hơn thì chứng khoán là một trong những kênh để đầu tư, kiếm tiền và thị trường chứng khoán là nơi giao dịch, nơi kiếm tiền từ chứng khoán.

Đôi nét về đầu tư chứng khoán trong thời gian dài
Đầu tư chứng khoán dài hạn

Hình thức đầu tư dài hạn là như thế nào?

Đầu tư chứng khoán dài hạn là hình thức đầu tư dài hạn vào các loại chứng khoán có khả năng sinh lời như cổ phiếu, trái phiếu và nắm giữ một thời gian dài, thường là trên 1 năm. Thông thường, người đầu tư dài hạn sẽ bỏ qua những biến động ngắn hạn mà tập trung vào sự tăng trưởng theo thời gian của chứng khoán thông qua theo dõi tình hình phát triển kinh doanh của công ty, kinh tế vĩ mô …

Vài điều cần lưu ý để đầu tư đem lại hiệu quả

Bạn phải lựa chọn được đúng chứng khoán hay cổ phiếu tiềm năng để đầu tư dài hạn. Nó sẽ đem lại hiệu quả nếu như bạn cẩn trọng và tìm hiểu kỹ càng thông tin. Những thông số, những biến động chứng khoán của doanh nghiệp bạn đang có ý định đầu tư. Dưới đây là những lưu ý:

Ưu tiên những công ty có tình hình kinh doanh tốt

Doanh nghiệp có tình hình kinh doanh tốt ở hiện tại và tiềm năng tăng trưởng cao ở tương lai. Việc này bạn có thể đọc được qua các báo cáo tài chính mà doanh nghiệp công bố. Một doanh nghiệp làm ăn có lãi đồng thời có phương án kinh doanh khả thi trong tương lai thì giá trị cổ phiếu cũng sẽ có tiềm năng sinh lời cao.

Tổ chức có bộ máy nhân sự ổn định và tầm nhìn chiến lược
Một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu ban lãnh đạo bất tài hay không có tư cách tốt. Để tìm hiểu được điều này, bạn có thể vào website của doanh nghiệp và đọc trong phần cơ cấu tổ chức hoặc bộ máy lãnh đạo của công ty. Thông thường, một công ty khi đã được niêm yết trên thị trường chứng khoán thì các thông tin về bộ máy lãnh đạo cũng sẽ được công bố.

Tìm kiếm các cổ phiếu tiềm năng nhưng ít người quan tâm

Sẽ tìm những cổ phiếu bị định giá thấp thông qua việc đánh giá các chỉ số sau:

  • P/E: Tỷ số này càng thấp, khả năng sinh lời trong tương lai càng cao.
  • P/B: Tỷ lệ này cho bạn biết có bao nhiêu nhà đầu tư sẵn sàng trả giá trị sổ sách cổ phiếu cho một công ty. Tỷ lệ này thấp là một lợi thế.
  • Tỷ suất cổ tức: Hãy để ý những lần chia lại cổ phần cũng như cổ tức của một công ty trong khoản thời gian gần nhất, điều đó sẽ cho bạn biết công ty đó đang hoạt động như thế nào.

Tuy nhiên cần phải tìm hiểu kỹ càng vì P/E hay P/B thấp chưa chắc đã tốt hay ở mức cao thì cũng chưa chắc là cổ phiếu được định giá cao.

Không nên để ý đến những biến động trong ngắn hạn

Không nên để ý đến những biến động trong ngắn hạn
Vì mục tiêu đề ra ban đầu của bạn, là đầu tư thời gian dài. Nên đừng để chệch hướng.

Là nhà đầu tư dài hạn, bạn không nên lo lắng hoặc mất bình tĩnh khi xảy ra sự cố. Khi các khoản đầu tư gặp phải những biến động ngắn hạn, bạn đừng nên quá quan tâm. Bạn hãy nên bình tĩnh, ngồi lại suy nghĩ, thu thập thêm thông tin và phân tích chuyên sâu hơn. Hãy nhìn vào bức tranh tổng thể, bao quát và nhìn về tương lai nhiều hơn để đánh giá. Vì mục tiêu đề ra ban đầu của bạn, là đầu tư thời gian dài, nên đừng để chệch hướng.

Có lòng tin ở quyết dịnh của bản thân

Khi quyết định đầu tư, một điều rất quan trọng là bạn phải tin vào chính mình. Bởi chỉ có mình mới biết được lí do vì sao mình chọn lựa thế này. Bằng cách này hay cách khác, tự nghiên cứu và phân tích các công ty. Đầu tư dài hạn chứng khoán cần một cái đầu tỉnh táo và sự kiên nhẫn. Đặc biệt là trước mọi biến động ngắn hạn của thị trường. Bình tĩnh, và kiên nhẫn là chìa khóa để thành công trong đầu tư dài hạn.

Trả lời