Những quy tắc về ẩm thực của các quốc gia mà bạn đặt chân đến

Có lẽ khi đi du lịch, thì ngoài việc thăm thú đây đó, tìm hiểu về những nếp sống, văn hoá sinh hoạt của người dân bản xứ thì đa phần những khách du lịch sẽ vô cùng hứng thú khi khám phá nền ẩm thực của quốc gia mà họ đã đặt chân đến. Mỗi quốc gia đều có những đặc trưng ẩm thực khác nhau, không ai giống ai, đặc biệt trong ẩm thực lại có một số quy tắc bất di bất dịch của người bản xứ mà có lẽ rất nhiều khách du lịch không biết đến.

Ông bà ta ngày xưa thường hay nói rằng “nhập gia thì tuỳ tục”, khi du lịch đến những địa phương hay quốc gia khác nơi bạn sinh sống thì để có thể hoà hợp với nơi ấy, bạn buộc phải học theo những quy tắc đã tồn tại tại nơi này, kể cả đó là quy tắc ăn uống đi chăng nữa. Vậy những quy tắc trong ẩm thực của các quốc gia trên thế giới có những gì cần lưu ý. Bạn cần phải làm thế nào để có thể “nhập gia tuỳ tục” khi bạn đi du lịch ở nước ngoài? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay những quy tắc ăn uống của các quốc gia trên thế giới trong bài viết dưới đây nhé.

Những quy tắc ẩm thực của các quốc gia trên thế giới

Quy tắc tại nước Anh

Người Anh
Người Anh cũng có những quy tắc ăn uống đấy

Khi dùng bữa, khác với phong tục Việt chọn đồ ngẫu nhiên trên bàn tiệc. Ở nước Anh họ có phong tục là lấy đồ ăn từ bên trái. Nếu bạn không chú ý quan sát khi đi ăn mà lấy đồ ngẫu nhiên theo kiểu Việt họ sẽ cho mình là bất lịch sự. Người Anh luôn coi trọng luật lệ và những quy tắc dù là nhỏ. Ví như việc đi thuận đường phải là bên trái. Nên khi du lịch những nước này bạn nên dành thời gian quan sát mọi thứ xung quanh một chút để thấy mình không bị lạc lõng chốn đông người.

Nhật Bản có những quy tắc gì?

Đã từ lâu, món mì được xem là “linh hồn” cho khẩu vị Nhật. Nơi đây, nổi tiếng với các món mì ramen, mì soba… Sự hấp dẫn của món ăn không chỉ có ở hương vị đặc biệt. Mà còn ở ngay cả cách thưởng thức mì của người Nhật cũng vô cùng đặc biệt mà ta cần phải học.

Theo văn hóa ẩm thực của Nhật Bản, trước khi ăn mì họ thường húp hết nước. Không dừng lại ở đó, mà khi húp nước bạn cũng  phải tạo ra tiếng húp thật to. Bởi vì, tiếng húp càng to thì càng tạo sự tôn trọng của người nấu. Chính âm thanh đó đã thay lời khen ngợi của người thưởng thức tới người nấu nhằm muốn nói món ăn này rất ngon.

Tìm hiểu những quy tắc của Trung Quốc

Cá
Người Trung có cách ăn cá rất đặc biệt

Văn hóa của người Trung Quốc là rất coi trọng những yếu tố mang tính tâm linh, phong thủy và trong cả các món ẩm thực. Nên ở đây, khi ăn cá nếu có hành động lật mặt còn lại của con cá lên khi ăn sẽ có điềm báo không lành. Nó có thể bị ảnh hưởng đến những người ngư dân đang săn bắt ngoài biển khơi. Điều này khiến họ liên tưởng tới hình ảnh chiếc thuyền gặp nạn bị lật nơi khơi xa. Vì vậy, mà người Trung Quốc thường chỉ ăn cá một mặt và để lại mặt sau. Nếu bạn sang du lịch Trung Quốc thì cũng nên nhớ phong tục cũng như kinh nghiệm phong thủy này của họ nhé.

Bồ Đào Nha khi ăn uống sẽ như thế nào?

Thông thường, nếu du lịch quốc tế, đến các khách sạn, nhà hàng Âu để ăn uống, người ta thường trang bị đủ các lọ gia vị trên bàn ăn. Nhằm để thực khách có thể tùy ý sử dụng theo khẩu vị của mình. Thế nhưng, ở Bồ Đào Nha lại khác. Họ quan niệm, nếu khi ăn uống bạn thêm gia vị vào món ăn nghĩa là bạn đã chế tài nấu ăn của họ. Điều này sẽ khiến cho người đầu bếp phật ý và họ không muối phục vụ bạn nữa.

Chile, Brazil có đặc điểm gì giống nhau?

Với 2 nước này, phép lịch sự tối thiểu của họ trên bàn ăn đó là không chạm tay vào phần thức ăn đang trưng bày trên bàn ăn. Bởi vì, họ quan niệm, khi chạm tay vào thức ăn là một hành động bất lịch sự; dơ bẩn và khiến người khác không thể tiếp tục bữa ăn một cách ngon miệng. Điều này không chỉ thấy ở những nhà hàng, khách sạn lớn mà ở cả các quán bán đồ ăn nhanh; như pizza, gà rán… Họ đều phải có dao và dĩa để lấy. Vì vậy, bạn cần chú ý về văn hóa ẩm thực khi du lịch tới các nước này; để thấy mình luôn được tôn trọng.

Quy tắc ẩm thực của Hàn Quốc

Người Hàn
Người Hàn được rót rượu sẽ nhận bằng hai tay

Quan niệm của người Hàn Quốc là khi ngồi trong bàn ăn; nếu có người cao tuổi ngồi ăn cùng thì mọi người sẽ đợi người này dùng trước rồi mới bắt đầu bữa ăn. Bên cạnh đó, nếu được người lớn tuổi mời đồ uống; bạn phải dùng cả hai tay đón nhận. Không được phép đón nhận thứ mà người cao tuổi hơn đưa cho mình bằng 1 tay. Hoặc đặt bàn tay trái của bạn dưới cổ tay phải để giữ phép lịch sự tối thiểu. Văn hóa này cho thấy, đây chính là việc thể hiện sự tôn trọng với người lớn tuổi. Đây cũng là một trong những văn hóa đặc trưng của xứ sở Hàn.

Ấn Độ có đặc trưng riêng vô cùng độc đáo

Ngược lại với 2 nước Chile hay Brazil thì ở Ấn Độ lại có một văn hóa ăn uống khác. Nếu có dịp đến đây du lịch và quan sát, bạn sẽ cảm thấy thú vị vô cùng khi thấy người Ấn Độ cảm nhận món ăn bằng chính những ngón tay của họ. Nơi đây, họ có thói quen là dùng tay phải lấy thức ăn đưa vào miệng dù là món gì đi chăng nữa.

Bên cạnh đó, tay trái nếu đưa vào miệng thì đó là một việc tội lỗi với thần linh. Bởi vì, họ cho rằng, tay trái là tay mà thường xuyên chạm vào những phần nhạy cảm trên cơ thể. Nên việc tay trái chạm vào thức ăn hay; chỉ là những lọ gia vị trong bếp sẽ làm chúng bẩn đục, ô uế. Và phạm trong những điều cấm kị đầu tiên của thần linh.

Tổng hết

Ở mỗi quốc gia đều có một nền văn hóa và một phong tục ăn uống riêng. Do vậy, khi đi du lịch thế giới, nhất là ở các quốc gia được nói đến như dưới đây bạn cần ghi nhớ. Tức là quan sát bữa ăn của người dân bản xứ như thế nào. Với kinh nghiệm quan sát này; họ sẽ chỉ cho bạn biết các nguyên tắc ăn uống thế nào là lịch sự; và lễ độ theo đúng thuần phong mỹ tục của mỗi quốc gia. Các bạn hãy lưu ý thực hiện để không bị mất điểm nhé. Trên đây là kinh nghiệm du lịch thế giới với văn hóa ẩm thực khác nhau của mỗi nước. Hy vọng, bài viết này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc các bạn có chuyến đi đầy thú vị!

Trả lời