Những thói quen cản trở giấc ngủ của bạn

Sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi, một giấc ngủ là chìa khoá giúp bạn lấy lại tinh thần, nạp đầy năng lượng. Có một giấc ngủ sâu tưởng chừng là một việc đơn giản, nhưng với nhiều người lại vô cùng khó khăn. Bắt nguồn từ những thói quen đơn giản có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ, giải toả áp lực và tràn đầy năng lượng. Bài viết của chúng tôi tổng hợp những thông tin hữu ích về các thói quen giúp cải thiện giấc ngủ. Mong rằng sẽ phần nào giúp bạn có được phương pháp để nâng cao đời sống của mình.

Những dấu hiệu mất ngủ, mệt mỏi

Mất ngủ hoặc mệt mỏi khi thức dậy là dấu hiệu cho thấy bạn cần điều chỉnh cách ăn uống để ngủ ngon hơn. Giấc ngủ ngon là vô cùng cần thiết, không chỉ giúp cơ thể nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hầu như tất cả mọi người đều ít nhất 1 lần trong đời bị mất ngủ hay khó ngủ. Ngoài những nguyên nhân bệnh lý, mất ngủ hay khó ngủ còn có nguyên nhân từ chính những thói quen trước khi đi ngủ của bạn. 8 thói quen ăn uống dưới đây sẽ khiến bạn mất ngủ, cần tránh.

Sử dụng nhiều caffeine

Caffeine có thể ảnh hưởng giấc ngủ ngay cả khi thời điểm bạn tiêu thụ chất này và lúc ngủ cách nhau 6 tiếng. Caffeine cản trở hoạt động của adenosine – một chất gây buồn ngủ. Thậm chí, nó còn thay đổi nhịp điệu sinh học, khiến chúng ta ngủ muộn hơn, theo một nghiên cứu năm 2016 trên Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ.

Ăn nhiều

Một bữa tối thịnh soạn với quá nhiều đồ ăn có thể gây chướng bụng đầy hơi. Từ đó khiến bạn khó ngủ. Ngoài ra, do dạ dày cần nhiều thời gian để tiêu hóa chất béo. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi nằm xuống. Vì vậy, bạn nên tránh ăn đồ nhiều mỡ vào buổi tối và chờ cho xuôi bụng ít nhất hai tiếng trước khi đi ngủ.

“Sau khi ăn, hãy đi lại hoặc vận động nhẹ nhàng thay vì ngồi một chỗ xem tivi”. Theo Vandana Sheth, một chuyên gia dinh dưỡng tại California. Gary Zammit, Giám đốc Viện Rối loạn Giấc ngủ ở New York. Cho biết: “Nếu cơn đói ập đến trước khi đi ngủ, bạn nên ăn chút gì nhẹ nhàng. Chứa ít calo để bụng đỡ cồn cào và dễ ngủ hơn”.

Sử dụng nhiều đường trước khi ngủ

Sử dụng nhiều đường trước khi ngủ
Mất ngủ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe

Theo Nancy Z. Farrell Allen, chuyên gia dinh dưỡng tại Virginia. Kiêm phát ngôn truyền thông của Học viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống. Nghiên cứu năm 2013 xuất bản trên Thư viện Y khoa Mỹ cho thấy: Phụ nữ sau mãn kinh ăn nhiều đường trước khi ngủ có thể đổ mồ hôi vào ban đêm.

Thức ăn cay

Thức ăn cay có thể góp phần gây ra chứng ợ nóng. Khiến bạn khó ngủ và khó chịu trong đêm. Hạn chế hoặc tránh ăn ớt, cà ri và các loại thực phẩm có tính nóng khác. Ngoài ra, chuyên gia Zamitt cho biết các loại thức ăn có tính axit cao, đặc biệt là nước ngọt, có thể làm bạn tỉnh giấc giữa đêm.

Đồ uống chứa cồn

Chuyên gia Allen giải thích rằng uống một ly rượu nhỏ có thể giúp bạn dễ ngủ. Nhưng uống ngay trước khi đi ngủ lại khiến bạn trằn trọc vào ban đêm. “Bạn khó có thể ngủ sâu, liên tục phải thức giấc để đi vệ sinh, bị mất nước và đau đầu. Hãy hạn chế uống đồ có cồn vào buổi tối. Chỉ nên dùng một đến hai ly nhỏ, uống xen kẽ với nước. Không uống rượu trong lúc gần đến giờ đi ngủ để cơ thể có thời gian xử lý”.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước hoặc bất kỳ đồ uống nào vào buổi tối sẽ khiến bạn đi tiểu nhiều và tỉnh giấc giữa đêm. Bạn nên tránh uống nhiều nước lúc sát giờ đi ngủ để có một đêm ngon giấc.

Sử dụng thiệt bị điện tử thông minh

Sử dụng thiệt bị điện tử thông minh
Ánh sáng xanh do những thiết bị này phát ra sẽ kích thích não bộ

Sử dụng điện thoại thông minh hoặc mở máy tính xách tay của bạn trước khi ngủ. Gây ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ. Ánh sáng xanh do những thiết bị này phát ra sẽ kích thích não bộ và khiến cơ thể không được thư giãn. Ngay cả việc xem tivi cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Tốt nhất là đọc hoặc thực hành thiền như một hoạt động tĩnh tâm trước khi đi ngủ.

Cân nặng không ổn định

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Viện Sức khỏe và Đổi mới Sáng tạo Y sinh thuộc Đại học Công nghệ Queensland. Tình trạng thừa cân có thể làm tăng nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Ảnh hưởng đến việc thở, dẫn đến khó ngủ, theo chuyên gia Sheth.

Zammit chia sẻ: “Chỉ số khối cơ thể cao là yếu tố quan trọng nhất để chẩn đoán chứng ngưng thở khi ngủ”. Người quá gầy cũng có thể bị gián đoạn giấc ngủ. Những ai mắc chứng biếng ăn hoặc rối loạn ăn uống. Dẫn tới thiếu cân nghiêm trọng thường ngủ ngắt quãng và hay bị mất ngủ.

Tiêu thụ quá ít calo

Zammit giải thích những người tiêu thụ quá ít calo vào ban ngày sẽ thèm ăn vào ban đêm. Họ thường ăn ngay trước giờ ngủ, làm rối loạn giấc ngủ. “Nếu gặp tình trạng ăn đêm, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn ăn kiêng”, Zammit khuyến cáo. Thay đổi những thói quen này có thể rất khó, nhưng về lâu dài, bạn sẽ được đền đáp xứng đáng. Nếu cần giúp đỡ, hãy tìm đến các bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Trả lời