Nỗi lo lạm phát dịu đi, thị trường chứng khoán Mỹ biến động

Nhà đầu tư một khi đã bước vào thị trường chứng khoán sẽ gặp phải không ít các khó khăn, tình huống gây trở ngại hay những nỗi lo về lạm phát,… Thị trường chứng khoán Mỹ gần đây ngay khi vừa thoát ra khỏi nỗi lo lạm phát đã tăng mạnh trở lại. Nhiều nhà đầu tư cũng vì vậy mà đang nhanh tay thu gom các cổ phiếu công nghệ. Đó cũng là những nhóm nhà đầu tư từng bán tháo trong khoảng thời gian trước đó. Hãy cùng doritoi tìm hiểu rõ hơn về tình hình thị trường chứng khoán Mỹ sau lạm phát.

Nhà đầu tư chi mạnh tay thu gom cổ phiếu công nghệ

Không còn lo nhiều về vấn đề lạm phát, cho nên các nhà đầu tư đã nhanh chóng chi mạnh tay gom mua cổ phiếu công nghệ – Nhóm đã bị bán tháo thời gian gần đây. Thị trường chứng khoán của Mỹ đã có lúc tăng điểm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, với cả hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq cùng tăng khoảng 1%. Nhờ lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm xuống. Không còn lo nhiều về lạm phát. Các nhà đầu tư mạnh tay gom mua cổ phiếu công nghệ. Nhóm đã bị bán tháo thời gian gần đây vì sức ép tăng lãi suất.

Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất phiên này, với mức tăng khoảng 2%. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống mức thấp nhất trong 2 tuần. Nâng đỡ những cổ phiếu vốn hoá lớn có mức tăng trưởng cao, đặc biệt là cổ phiếu công nghệ.

Nhà đầu tư chi mạnh tay thu gom cổ phiếu công nghệ
Trong số 11 nhóm cổ phiếu ngành chính của S&P 500, công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất phiên này

Theo hãng tin Reuters, nỗi lo lạm phát đã dịu đi trong tâm trí nhà đầu tư ở thời điểm hiện nay. Thị trường bắt đầu cho rằng kế hoạch đầu tư hạ tầng 2,3 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Sẽ phải thu hẹp nhiều mới có thể được thông qua tại Quốc hội Mỹ. Nên sẽ không gây ra nhiều áp lực lạm phát. Và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế như kỳ vọng ban đầu.

Cuộc chiến giằng co giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị

Giám đốc đầu tư Bill Stone của Glenview Trust nói rằng. Cổ phiếu tăng trưởng được nhà đầu tư để mắt nhiều trong phiên giao dịch đầu tuần nhờ lợi suất giảm. “Tiền đang quay trở lại với cổ phiếu tăng trưởng. Những nhóm tăng mạnh nhất trong ngày hôm nay đều là cổ phiếu tăng trưởng. Vẫn đang diễn ra một cuộc chiến giằng co giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu giá trị”, ông Stone nói. Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,54%, đạt 34.393,98 điểm. S&P 500 tăng 0,99%, đạt 4.197,05 điểm. Nasdaq tăng 1,41%, đạt 13.661,17 điểm.

Hai cổ phiếu công nghệ lớn Apple và Microsoft tăng hơn 2% mỗi cổ phiếu, trở thành cú huých lớn nhất cho sự đi lên của S&P 500. Trước phiên tăng này, công nghệ là nhóm giảm mạnh nhất từ đầu tháng. Và từ đầu năm do áp lực từ nỗi lo lạm phát và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Năm ngoái, môi trường lạm phát thấp và lãi suất thấp. Chính là cơ sở cho sự leo thang không biết mệt của cổ phiếu công nghệ.

Thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động mạnh mẽ

Chứng khoán Mỹ đã biến động mạnh trong những tuần gần đây. Khi giới đầu tư nghiền ngẫm các số liệu kinh tế khả quan. Và lo ngại rằng những nút thắt cổ chai về nguồn cung. Có thể dẫn tới một thời kỳ giá cả tăng mạnh và kéo dài. Thị trường lo điều đó có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Nâng lãi suất và cắt giảm chương trình mua tài sản sớm hơn dự kiến. Cùng với đó, thị trường được hỗ trợ bởi tình hình lợi nhuận quý 1 khả quan của các doanh nghiệp niêm yết. Và triển vọng phục hồi tích cực của nền kinh tế đang mở cửa trở lại nhờ vaccine.

Thị trường chứng khoán Mỹ có sự biến động mạnh mẽ
Chứng khoán Mỹ đã biến động mạnh trong những tuần gần đây

Duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế

Chủ tịch Fed chi nhánh St. Louis, ông James Bullard, đã nói rằng. Ông dự báo lạm phát ở Mỹ sẽ vượt ngưỡng mục tiêu 2% của Fed trong năm nay và năm tới. Tuy nhưng nhiều quan chức Fed, bao gồm cả ông ấy. Vẫn tiếp tục ủng hộ việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng. Với mục đích nhằm để hỗ trợ cho nền kinh tế hiện nay vượt qua ảnh hưởng của Covid-19.

Một số liệu kinh tế quan trọng được nhà đầu tư ở Phố Wall chờ đợi trong tuần này. Đó chính là dữ liệu tiêu dùng cá nhân, dự kiến công bố vào ngày thứ Năm. Đây cũng chính là một thước đo lạm phát mà Fed ưa thích. Tâm lý ham thích rủi ro của các nhà đầu tư cũng gia tăng. Khi mà giá tiền ảo hồi phục sau cú bán tháo mạnh mẽ vào cuối tuần. Giá đồng Bitcoin đã trở lại vùng 39.000 USD sau khi giảm dưới 32.000 USD vào ngày Chủ nhật.

Trả lời