Thu hồi và chuyển đổi hơn 700ha đất nông nghiệp tại Nha Trang

Trong bối cảnh thành phố biển Nha Trang đang là môi trường đầu tư thu hút. Khi nơi đây đang được định hướng trở thành một đô thị du lịch biển quốc tế. Nha Trang đã tạo nên những xu hướng tiên phong đón đầu sản phẩm mới. Bất chấp dịch Covid-19, thành phố biển vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nhạy bén. Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa mới đây đã có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất của Nha Trang năm 2021. Theo kế hoạch, Nha Trang sẽ thu hồi và chuyển đổi hơn 712ha đất nông nghiệp. Cùng với đó là đưa vào sử dụng đất phi nông nghiệp 86ha.

Quyết định về sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hoà

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có Quyết định Phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của TP Nha Trang.

Theo kế hoạch, Nha Trang sẽ thu hồi 415ha đất. Trong đó đất nông nghiệp khoảng 320ha. Đất phi nông nghiệp 85ha (đất ở nông thôn 11ha, đất ở đô thị 39ha và các loại đất khác).

Quyết định về sử dụng đất của UBND tỉnh Khánh Hoà
Nha Trang chuyển đổi gần 400 ha đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp trong năm 2021.

Đồng thời, sẽ chuyển mục địch sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp với diện tích là 383ha. Trong đó, đất trồng lúa khoảng 32ha. Đất trồng cây hàng năm 87ha. Đất trồng cây lâu năm 99 ha, đất rừng sản xuất 82ha và đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư 5ha.

Ngoài ra, Nha Trang cũng sẽ chuyển đổi 12ha đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở. Và 20ha đất rừng sản xuất chuyển sang đất nông nghiệp không phải là rừng.

Sẽ có 86ha đất phi nông nghiệp chưa sử dụng sẽ được vào sử dụng trong năm 2021 tại TP Nha Trang. Diện tích đất đưa vào sử dụng chủ yếu nằm trên địa bàn phường Vĩnh Nguyên với 84ha.

Cụ thể, 82ha đất là đất thương mại dịch vụ. Còn 2ha đất phát triển hạ tầng cấp quốc gia, cấp tỉnh, cấp xã. 2 ha đất ở đô thị và khoảng 400 m2 đất ở nông thôn.

Thông tin quy hoạch Nha Trang là thành phố trung tâm trong đô thị biển, đảo

Tổng diện tích tự nhiên của Nha Trang là 25.422ha. Trong đó, đất nông nghiệp khoảng 10.343ha, đất phi nông nghiệp khoảng 8.089ha, đất chưa sử dụng khoảng 6.980ha. Địa phương có diện tích đất chưa sử dụng nhiều nhất là xã Phước Đồng với hơn 2.189ha, tiếp đến là phường Vĩnh Nguyên có 2.036ha, xã Vĩnh Lương là 1.376ha….

Quy hoạch Nha Trang là thành phố trung tâm trong đô thị biển, đảo
TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà.

Theo trình bày của Viện Quy hoạch Đô thị và nông thôn quốc gia. Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Nha Trang đến năm 2040 tập trung vào các mục tiêu chính. Về định hướng phát triển không gian tổng thể, quy hoạch sử dụng đất và phân vùng chức năng. Định hướng về thiết kế đô thị, quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Đối với chiến lược phát triển du lịch, đến năm 2040. TP. Nha Trang sẽ tiếp tục phát huy dải đô thị trung tâm, phát triển đô thị du lịch trên đảo Hòn Tre, hình thành đô thị du lịch 2 bên vịnh Nha Trang. Bên cạnh đó, sẽ phát triển đô thị du lịch sông Cái, sông Quán Trường, kết nối với không gian du lịch biển; phát triển các đảo đô thị, lấy mặt nước làm trung tâm gắn với công viên rừng ngập mặn tại vùng trũng phía tây Nha Trang.

Trả lời