1800 tấn tỏi Lý Sơn được giải cứu nhờ mạng xã hội và sự giúp sức của chính quyền

Như các bạn cũng đã biết thì dịch bệnh covid-19 đã khiến cho chúng ta nhiều hậu quả nghiêm trọng. Từ kinh tế cho đến xã hội đều bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh gây ra. Đặc biệt nền kinh tế của chúng ta bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh rất nghiêm trọng. Các bạn cũng biết rồi nước ta chính là một nước thuần nông. Nên việc dịch bệnh diễn ra thì làm ảnh hưởng rất nhiều đến người nông dân. Những mùa vụ nông sản của nông dân tới mùa thu hoạch thì lại bị ứ đọng lại vì không có thương lái đi mua. Làm cho nền nông nghiệp của chúng ta ảnh hưởng không nhỏ.

Cũng như những nông sản khác thì tỏi Lý Sơn đã đến mùa thu hoạch nhưng tình hình thương lái ép giá cũng như thu mua với số lượng ít. Đã làm cho đời sống của người dân khốn khổ. Nhưng tin vui mới đây chúng tôi thu nhận được đó chính là 1800 tấn tỏi Lý Sơn đã thông qua mạng xã hội và đã bán hết nhờ sự giúp đỡ của chinh quyền và địa phương. Dưới đây là một số thông tin chùng tôi cập nhập mong các bạn đọc và cho chúng tôi biết cảm nhận của mình nhé.

Tỏi Lý Sơn được tiêu thụ qua mạng xã hội

Khoảng 1.800 tấn tỏi Lý Sơn vẫn còn tồn trong nhà dân. Thông qua các kênh mạng xã hội Facebook. Chỉ hơn 2 tuần, tuổi trẻ Quảng Ngãi đã kết nối hỗ trợ tiêu thụ hàng chục tấn tỏi Lý Sơn. Với mức giá bình ổn trước sức ép của thương lái.

Theo UBND huyện Lý Sơn, vụ tỏi Đông Xuân 2020- 2021. Toàn huyện trồng 325 ha tỏi, năng suất đạt 124 tạ mỗi ha. Sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn. Tương đương 2.100 tấn tỏi khô. Hiện tỏi còn tồn đọng trong nhà người dân khoảng 1.800 tấn. Do tác động của dịch COVID-19. Thị trường nông sản bị ảnh hưởng nên thương lái giảm thu mua và ép giá nông dân. Khách du lịch không thể ra Lý Sơn khiến lượng bán lẻ cũng sụt giảm mạnh.

Thông qua mạng xã hội chỉ hơn 2 tuần tỏi Lý Sơn được tiêu thụ hết
Khoảng 1.800 tấn tỏi Lý Sơn vẫn còn tồn trong nhà dân đã được tiêu thụ nhờ mạng xã hội

Lý Sơn được mệnh danh là vương quốc tỏi, nơi tỏi được canh tác trên đất đỏ bazan và cát trắng của san hô từ dưới lòng biển. Tạo nên hình dạng và mùi vị đặc trưng. Khi chưa có dịch COVID-19, giá tỏi Lý Sơn khoảng 90.000-170.000 đồng/kg. Tuy nhiên, thời điểm dịch bệnh hiện nay. Bà con nông dân bị thương lái ép giá tỏi còn 30.000 đồng/kg, thậm chí còn thấp hơn.

UBND huyện Lý Sơn về hỗ trợ nông dân tiêu thụ tỏi

Khi có văn bản của UBND huyện Lý Sơn về hỗ trợ nông dân tiêu thụ tỏi, Tỉnh Đoàn đã nhanh chóng tìm giải pháp huy động cả hệ thống Đoàn -Hội vào cuộc. Theo đó, thông qua truyền thông mạng xã hội, Tỉnh Đoàn đã phát động chiến dịch hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn từ Tỉnh đoàn đến cấp cơ sở.

Tỉnh Đoàn phối hợp với một số đơn vị hỗ trợ vận chuyển tỏi Lý Sơn tới tay người tiêu dùng
Chính quyền giúp người nông dân tiêu thụ tỏi

“Việc hỗ trợ tiêu thụ tỏi không chỉ chạy theo số lượng mà chúng tôi luôn chú trọng đảm bảo chất lượng. Trước khi chuyển tỏi về các cơ sở Đoàn cũng như khách hàng. Chúng tôi kiểm tra chất lượng từng túi tỏi, nếu không đạt chất lượng sẽ được trả về nơi sản xuất”. Anh Vin nói. Không chỉ tiêu thụ trong tỉnh. Tỉnh Đoàn còn kết nói với các đơn vị, doanh nghiệp,… Ở ngoài tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ tỏi Lý Sơn.

Tỉnh Đoàn phối hợp với một số đơn vị hỗ trợ vận chuyển tỏi Lý Sơn tới tay người tiêu dùng

Bên cạnh đó, Tỉnh Đoàn cũng phối hợp với một số đơn vị hỗ trợ vận chuyển. Với đơn vị đặt mua từ 50kg tỏi trở lên, sẽ được đội xe bán tải chở miễn phí đến tận nơi. Đối với đơn hàng liên tỉnh, Tỉnh Đoàn phối hợp với Viettelpost để chuyển đi. Đến thời điểm này, sau hơn 2 tuần triển khai. Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã hỗ trợ tiêu thụ được hơn 50 tấn tỏi cho bà con nông dân Lý Sơn. Với mức giá 50.000 đồng/kg (chưa tính phí ship).

Như vậy, qua kênh phân phối của Đoàn, không chỉ hỗ trợ tiêu thụ được tỏi, mà còn giúp đảm bảo bình ổn giá cho thương hiệu tỏi Lý Sơn trước sự ép giá của thương lái. Tuổi trẻ Quảng Ngãi tiếp tục đồng hành cùng bà con Lý Sơn tiêu thụ tỏi đến lúc giá cả đảm bảo ổn định.

Trả lời