Hồng táo Trung Quốc được ưa chuộng tại cửa hàng trái cây nhập khẩu

Thời gian gần đây, trong các địa điểm bán trái cây nhập khẩu có thêm sự xuất hiện của loại hồng táo Trung Quốc được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là loại táo tàu tươi có giá khá đắt đỏ nhưng lại được người ta săn lùng và luôn cháy hàng. Được cho là có nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho sức khoẻ, cộng thêm giá thành vận chuyển cao nên loại trái cây này đã làm nên cơn sốt thị trường. Loại quả Trung Quốc này có gì đặc biệt đến vậy và những nguy cơ tiềm ẩn nào đang diễn ra xung quanh mặt hàng lạ này. Hãy là người tiêu dùng thông minh và nhìn nhận đúng vấn đề về loại quả này nhé!

Loại trái cây Trung Quốc gây sốt ở Việt Nam

Gần đây trên thị trường Việt Nam xuất hiện một loại táo có xuất xứ từ Trung Quốc. Với giá thành từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng/kg. Tuy giá thành cao gấp 4-5 lần so với các loại táo khác. “Hồng táo” hay còn gọi là táo tàu tươi vẫn liên tục cháy hàng.

“Hồng táo” là tên gọi ít người biết đến. Tuy nhiên, loại táo này chính là “phiên bản tươi” của táo tàu. Một vị thuốc vô cùng quen thuộc và xuất hiện trong hầu hết các thang thuốc Đông y. Điều trị bệnh hoặc bồi bổ sức khỏe. Hồng táo có lớp vỏ màu vàng xỉn, khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Ăn giòn ngọt và rất giàu dinh dưỡng.

Hồng táo có lớp vỏ màu vàng xỉn
Hồng táo có lớp vỏ màu vàng xỉn, khi chín có mùi thơm nhẹ đặc trưng

Vài năm trở lại đây, loại táo này đã trở nên quen thuộc. Được nhiều người tiêu dùng Việt ưa thích bởi chúng không chỉ thơm ngon. Mà còn được quảng cáo là loại quả giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Với mùi thơm đặc trưng, ăn giòn ngọt. Loại quả có xuất xứ từ Trung Quốc này vẫn gây sốt trên thị trường dù giá không hề rẻ. Có xuất xứ từ Tây An (Trung Quốc) nên khi các cửa hàng muốn nhập loại quả này mà vẫn giữ được độ tươi giòn thì phải vận chuyển bằng đường hàng không. Chính vì vậy, giá thành của loại táo này khi nhập khẩu về Việt Nam không hề rẻ.

Giá bán đắt đỏ nhưng vẫn cháy hàng

Hồng táo có nhiều loại, có loại quả dài và tròn, có loại quả dẹt và to. Giá cả cũng không đồng đều, tùy vào chất lượng. Gần đây, loại hồng táo dẹt có kích thước lớn hơn hồng táo thường 2-3 lần đang gây sốt trên thị trường Việt Nam. Giá thành của hồng táo dẹt cũng cao hơn loại tròn. Tại các cửa hàng trái cây, hồng táo thường được bán phổ biến với giá từ 200.000 – 300.000 đồng/kg. Riêng hồng táo dẹt hay còn được biết đến là loại hồng táo “Vip” thường được đóng thành hộp 1,5 kg và được bán với giá gần 400.000 đồng/hộp. Những sản phẩm đã không còn tươi sẽ được bày bán với giá bán rẻ hơn. Dao động từ 150.000 – 200.000 đồng/kg.

Hồng táo dẹt
Giá thành của hồng táo dẹt cao hơn loại tròn

Dù giá thành cao nhưng các tiểu thương kinh doanh trái cây tại các cửa hàng hoặc “chợ mạng” cho biết loại táo này những năm gần đây vẫn luôn được ưa chuộng và thường cháy hàng. Đối tượng khách hàng chủ yếu là các chị em phụ nữ bị thu hút bởi dưỡng chất mà loại quả này cung cấp hoặc có những người mua làm quà tặng.

Thận trọng với trái cây kém chất lượng

Chị Đỗ Thị Thủy (một tiểu thương kinh doanh trái cây tươi tại huyện Đan Phượng, Hà Nội) cho biết: “Hồng táo là loại trái cây được ưa chuộng nhiều nhất tại cửa hàng. Đặc biệt, hồng táo dẹt là loại mới nhập về nên rất nhiều khách hàng mua ăn thử. Đối với loại hồng táo tròn, tôi đóng hộp 500g và bán với giá 100.000 đồng/hộp. Còn hồng táo dẹt thì sẽ bán theo thùng 1kg đến 1,5kg”.

Hiện nay, hồng táo được bày bán rất nhiều tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu. Thậm chí còn được rao bán tràn lan trên mạng xã hội. Mặt hàng được rao bán trên “chợ mạng” thường có giá mềm hơn so với giá bán tại các cửa hàng. Tuy nhiên, không ít khách hàng đã nhận được các sản phẩm kém chất lượng, khác xa so với hình ảnh quảng cáo. Do đó, người tiêu dùng cần cẩn trọng khi lựa chọn nguồn cung cấp. Không nên đặt mua hàng chưa rõ nguồn gốc của những tài khoản kinh doanh đơn lẻ trên chợ mạng. Với giá quá chênh lệch so với thị trường để tránh “tiền mất tật mạng”.

Trả lời