Ăn chay – xu hướng của lối sống lành mạnh hiện nay

Trong cuộc sống hiện đại nhiều bộn bề lo toan, nhiều người đang dần có xu hướng ăn thực phẩm chay, theo đuổi lối sống lành mạnh. Với mục đích phòng chống bệnh tật, giữ gìn vóc dáng và thanh tịnh tâm hồn. Không chỉ những người theo tôn giáo, nhiều người chọn cách ăn chay như một xu hướng của lối sống khỏe, sống lành mạnh. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng doritoi.com tìm hiểu về xu hướng ăn chay và những lợi ích của lối sống này mang lại. Cùng khám phá bài viết dưới đây ngay thôi nào!

Ăn chay là gì? Tìm hiểu về các tiêu chí của chế độ ăn chay

Ăn chay đang - xu hướng ẩm thực được ưa chuộng
Ăn chay đang trở thành xu hướng được ưa chuộng trên thế giới

Ăn chay đang trở thành xu hướng ẩm thực được ưa chuộng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Áp dụng một chế độ ăn chay phù hợp không những giúp thanh lọc cơ thể. Và có thể ngăn ngừa được một số vấn đề về sức khỏe. Xu hướng ăn chay là một chế độ ăn uống theo các tiêu chí dưới đây:

 • Chỉ gồm những thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật (trái cây, rau quả, vv..)
 • Có hoặc không ăn những sản phẩm từ sữa, trứng hoặc mật ong, bơ, phô mai, kem, đạm váng sữa
 • Hoàn toàn không sử dụng các loại thịt (thịt đỏ, thịt gia cầm và hải sản, côn trùng)
 • Kiêng ăn các thực phẩm có được từ quá trình giết mổ (như chả, giò, mắm, ruốc, thịt hun khói…).

Ăn chay có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau

Việc ăn chay có nhiều ý nghĩa khác nhau. Chúng liên quan đến tư tưởng tôn trọng sự sống, theo tín ngưỡng, ý nghĩa đạo đức… Tùy vào mỗi hoàn cảnh thực tế mà hình thức ăn chay cũng khác nhau. Việc ăn chay có thể xuất phát từ nhiều lý do khác nhau như:

 • Lý do đạo đức
 • Quan niệm sống
 • Y tế
 • Tôn giáo
 • Chính trị
 • Môi trường
 • Văn hóa
 • Thẩm mỹ
 • Kinh tế
 • Sức khỏe

 Có vô vàn lý do khiến người ta ăn chay. Dù xuất phát từ lý do nào thì ăn chay cũng là một việc làm ý nghĩa, giàu tính nhân văn. Nhưng không thể phủ nhận, ăn chay cũng là một ý tưởng sáng tạo bảo vệ môi trường hiện nay.

Xu hướng ăn chay – lối sống lành mạnh thời hiện đại

Ăn chay - xu hướng lối sống khỏe, lành mạnh
Một số món ăn ở nhà hàng chay

Khi những thực phẩm bán ra trên thị trường không còn trong sạch. Đồ bảo quản đều có sự can thiệp của hóa chất, khiến cho thức ăn bị ô nhiễm nặng nề. Đó cũng là lý do gây nên nhiều căn bệnh hiểm nghèo cho con người. Do vậy, ăn uống làm sao cho sạch, an toàn và ít ô nhiễm. Chính là một trong những xu hướng ẩm thực đang được ưa chuộng hiện nay. Ở nước ta, sự có mặt ngày càng đông đảo của các nhà hàng và quán ăn chay. Thu hút lượng thực khách đông đảo, cho thấy số người ăn chay đang tăng dần trong thời gian gần đây.

Ăn chay mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, tinh thần và môi trường

Ăn chay xuất phát từ nhà Phật, từ này có nghĩa là ăn những thứ càng tịnh, thanh nhẹ và sạch. Mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, trí não được cân bằng sáng suốt. Từ đó, ăn chay được lan rộng ra toàn xã hội. Mọi tầng lớp, lứa tuổi đều có thể ăn chay vào một vài ngày nhất định trong tháng. Kể cả trẻ nhỏ cũng được khuyên nên ăn chay. Bây giờ, ăn chay không còn là quan niệm hành xác mà nó được mở rộng hướng đến các vấn đề sức khỏe, làm đẹp, môi trường…Vì thế nó cũng mang tính phổ biến hơn trong thời hiện đại.

Ăn chay là ăn những món thanh tịnh, trong sạch có xuất xứ từ thiên nhiên. Bởi nó không bị ô nhiễm nên chắc chắn tốt cho sức khỏe. Thực phẩm trong tự nhiên nói chung có ngũ sắc, ngũ vị và ngũ tính. Nên việc chọn lựa những thực phẩm ăn chay phù hợp với cơ thể và tính khí từng người. Ở các nước phương Tây, có khoảng 5% dân số Anh và Mĩ cho biết họ ăn chay trường hay ăn chay thường xuyên. Đời sống sung túc và lo lắng cho sức khoẻ nên họ đã chuyển sang ăn rau, quả với số lượng lớn. Và ngày càng có nhiều người gia nhập phong trào ăn chay.

Xu hướng ăn chay trở nên phổ biến ở phương Tây

Ăn chay ngày càng được phổ biến ở phương Tây
Người phương Tây ăn chay dựa trên cơ sở khoa học

 “Làn sóng ăn chay mới” ở phương Tây không liên quan gì tới những người ăn chay truyền thống vì tôn giáo, vì chống sát sinh. Những người ăn chay mới chỉ có một mục tiêu duy nhất: giữ sức khoẻ và giữ dáng nên họ thích ăn hoa quả. Ở phương Tây, ăn chay còn có nghĩa là giàu có. Vì rau quả luôn đắt đỏ, những người thu nhập cao tiêu thụ rau quả nhiều gấp hai lần những người thu nhập thấp. Hiện nay, những siêu sao nổi tiếng cũng có xu hướng chuyển sang ăn chay nhẹ. Họ ăn chay dựa trên cơ sở khoa học chứ không phải vì tín ngưỡng, tâm linh. “Giờ đây, xã hội Phương Tây đang tiến tới một chủ nghĩa ăn chay nhẹ nhàng” – Claude Gagnon, nhà triết học người Canada, chuyên gia về dinh dưỡng nói.

Kết luận

Khắp nơi đều tồn tại những trường phái ăn chay với xuất phát điểm khác nhau. nhưng đều hướng đến cái tốt đẹp. Cuộc sống đang ào ạt trôi đi khiến con người quá căng thẳng, thế giới hiện đại đang kêu gọi con người sống chậm hơn một chút bằng cách ăn chay để bảo vệ mình, bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Qua bài viết có lẽ đã giúp bạn hiểu vì sao ăn chay trở thành xu hướng nhiều người hưởng ứng. Tuy nhiên, để phát huy được hiệu quả tốt nhất của việc ăn chay. Bạn cần chọn cho mình các phương pháp ăn chay đúng cách, khoa học. Cũng như phù hợp với nhu cầu cơ thể mình. Chứ không chỉ xem ăn chay như một trào lưu đơn giản. Đừng quên theo dõi chuyên mục Đời sống – Xu hướng của doritoi.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời