ANZ New Zealand hạ thấp dự báo tăng trưởng kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á

Đông Nam Á là khu vực được kỳ vọng có được sự tăng trưởng kinh tế cao vào năm 2021. Tuy nhiên, sự xuất hiện của biến thể Delta SARS-CoV-2 đã làm ngăn trở kỳ vọng này. Các hoạt động sản xuất sụt giảm nghiêm trọng, đồng thời phải vật lộn để chống lại dịch bệnh đã làm nền kinh tế ở khu vực Đông Nam Á khó tăng trưởng cao. Trong khi đó, các nước Bắc Âu lại đang trên đà phục hồi nền kinh tế tốt. Mới đây, vì tình dịch bệnh nghiêm trọng ở khu vực Đông Nam Á, các chuyên gia của tổ chức nghiên cứu ANZ New Zealand đã thấp lại dự báo tăng trưởng của nhiều quốc gia trong khu vực này. Hãy cùng Doritoi tìm hiểu rõ hơn về dự báo mới của ANZ New Zealand ngay sau đây nhé!

Đông Nam Á chịu ảnh hưởng lớn trước biến thể Delta

Đông Nam Á chịu ảnh hưởng lớn trước biến thể Delta
Hoạt động sản xuất của các nước Đông Nam Á bị ảnh hưởng do biến thể Delta

Theo báo cáo mới công bố của IHS Markit, chỉ số sản xuất (PMI) trong tháng 7 của Indonesia đã giảm xuống 40,1. Từ mức 53,5 trong tháng 6, mức thấp nhất trong 13 tháng. Thái Lan đã giảm xuống 48,7 từ 49,5 – giảm trong tháng thứ ba liên tiếp. Trong khi chỉ số sản xuất của Malaysia dao động ở mức 40,1 so với mức 39,9 của tháng 6. Và chỉ số sản xuất tháng 7 của Việt Nam đạt mức 45,1 từ mức 44,1 trong tháng 6.

Hoạt động sản xuất ở Đông Nam Á có thể còn phải đối mặt với những ngày đen tối hơn nữa. Khi một số chính phủ đang thực thi các biện pháp đóng cửa mới. Để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Delta. Một số nhà máy ở Việt Nam đã phải đóng cửa để tuân theo các hạn chế mới. Thái Lan cũng đang chuẩn bị cho việc phong tỏa. Trong khi các nhóm công nghiệp ở cả hai quốc gia đang tìm kiếm sự giúp đỡ. Trong việc mua vắc xin cho lực lượng lao động.

Dự báo tăng trưởng kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á bị hạ thấp

Dự báo tăng trưởng kinh tế của nhiều nước Đông Nam Á bị hạ thấp
Dịch bệnh làm kinh tế Philippines suy giảm

Tiến trình phục hồi kinh tế của khu vực Đông Nam Á đang chịu sức ép nặng nề. Khi đại dịch COVID-19 với biến thể Delta có xu hướng lan rộng. Khiến nhiều nước phải áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế xã hội, lưu thông. Các chuyên gia của ANZ dự báo, kinh tế 6 nước ASEAN. Trừ Singapore vẫn tiếp tục tăng trưởng nhưng ở mức thấp hơn khoảng 1-2% so với trước đó. Hiện nhiều chỉ số kinh tế đang có xu hướng xấu đi. Như niềm tin của người tiêu dùng giảm sút, các ngành giải trí và du lịch tăng trưởng âm. Hiệu quả của các chính sách tài khóa và tiền tệ giảm sút…

Tuy nhiên, giới chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, kinh tế Đông Nam Á có thể tiếp tục phục hồi tốt với động lực là ngành thương mại điện tử và công nghệ đang phát triển và mở rộng nhanh chóng. Hiện giá trị của các công ty khởi nghiệp công nghệ tại khu vực vào khoảng 340 tỷ USD trong năm 2020. Và có thể tăng lên gấp 3 vào năm 2025.

Với thị trường hơn 400 triệu người sử dụng internet. Trong số đó có 10% sử dụng lần đầu tiên trong năm 2020. Cho thấy tiềm năng phát triển đầy hứa hẹn. Giới chuyên gia cũng cho rằng, các nền kinh tế Đông Nam Á nói riêng và châu Á nói chung sẽ thành công nếu nắm bắt được mạng internet mở. Ngược lại, chủ nghĩa bảo hộ kinh thuật số chỉ mang lại thất bại và suy thoái cho toàn khu vực.

Trả lời