Bùng nổ lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng nhưng Petrolimex vẫn có dòng tiền âm

Petrolimex là một tập đoàn xăng dầu lớn nhất và giữ vị trí chủ lực trên thị trường xăng dầu nội địa Việt Nam. Lợi nhuận hàng năm của Petrolimex luôn cao. Dịch bệnh kéo dài từ năm 2019 đến nay làm ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế, nhiều doanh nghiệp thua lỗ, thậm chí phá sản nhưng Petrolimex vẫn có lợi nhuận tăng trong thời gian này. Đặc biệt lợi nhuận của Petrolimex nửa đầu năm 2021 tăng trưởng đột biến. Tuy vậy, dòng tiền thuần trong kinh doanh của tập đoàn này lại âm đến 2.100 tỷ đồng. Để biết lý do tại sao Petrolimex có lợi nhuận tăng nhưng dòng tiền thuần trong kinh doanh vẫn âm thì hãy tham khảo bài viết mà Doritoi chia sẻ sau đây nhé!

Dòng tiền âm là gì?

Dòng  tiền  (Cash Flow) là sự chuyển động ra, vào của đồng tiền  (nhận, chi) trong doanh nghiệp, dự án, tổ chức tài chính, hay một cửa hàng. Mỗi một doanh nghiệp, tổ chức tài chính , dự án hay một cửa hàng đều có mục đích kinh doanh. Đó là luôn tạo ra dòng tiền dương (Positive Cash Flow). Tức là lượng tiền nhận vào nhiều hơn so với lượng tiền chi ra. Trong quá trình kinh doanh, ngoài việc trả lương cho nhân viên. Và thanh toán tiền điện, nước, các khoản thuế phí khác…, còn ảnh hưởng của việc kinh tế khó khăn. thì nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính rơi vào tình trạng dòng tiền âm ( Negative Cash Flow). tức là lượng tiền thu về ít hơn so với lượng tiền chi ra.

Petrolimex có lợi nhuận tăng đột biến nhưng dòng tiền thuần âm

Petrolimex có lợi nhuận tăng đột biến nhưng dòng tiền thuần âm
Kết quả kinh doanh quý II/2021 của Petrolimex

Theo kết quả kinh doanh hợp nhất vừa công bố, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex, mã PLX) đạt doanh thu quý II/2021 hơn 46.617 tỷ đồng, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu lũy kế 6 tháng đạt hơn 84.886 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất trong quý của nhà bán lẻ xăng dầu lớn nhất nước đạt hơn 1.513 tỷ đồng, tăng 35%; lũy kế đạt hơn 2.249 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ hơn 692 tỷ đồng. Lợi nhuận và doanh thu tăng mạnh. Nhưng dòng tiền thuần trong hoạt động kinh doanh của Petrolimex nửa đầu năm 2021 âm 2.166 tỷ đồng. Mặc dù cùng kỳ năm trước dương 2.899 tỷ đồng.

Về hoạt động của riêng công ty mẹ, báo cáo tài chính cho thấy quý II năm nay. Petrolimex ghi nhận doanh thu hơn 29.218 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 54.386 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế trong quý đạt hơn 745 tỷ đồng. Lũy kế nửa năm đạt hơn 1.108 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái âm gần 992 tỷ đồng. Trong nửa đầu năm 2021, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của công ty mẹ âm hơn 3.084 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái dương 1.219 tỷ đồng.

Tại sao Petrolimex có lợi nhuận cao nhưng dòng tiền thuần lại âm?

Tại sao Petrolimex có lợi nhuận cao nhưng dòng tiền thuần lại âm?
Một chi nhánh xăng dầu của Petrolimex

Theo báo cáo hợp nhất, dòng tiền âm chủ yếu do nửa đầu năm nay, ông lớn xăng dầu này phải dồn tiền cho hàng tồn kho và các khoản phải thu. Hiện giá trị hàng tồn kho của Petrolimex đã lên tới hơn 12.447 tỷ đồng. Khoản phải thu ngắn hạn của khách hàng cũng lên đến hơn 11.221 tỷ đồng. Tại thời điểm lập báo cáo, tổng tài sản của Petrolimex là 68.380 tỷ đồng. Tăng 12% so với hồi đầu kỳ.

Doanh nghiệp này hiện gánh khoản nợ hơn 40.936 tỷ đồng. Trong đó nợ ngắn hạn hơn 39.435 tỷ đồng và nợ dài hạn hơn 1.501 tỷ đồng. Petrolimex phải trả hơn 292 tỷ đồng lãi vay từ đầu năm. Trên thị trường, cổ phiếu Petrolimex đang giao dịch ở mức 51.300 đồng/cổ phiếu. Tính từ đầu năm, mã PLX giảm 6%, tương đương mỗi cổ phiếu “bay” 3.300 đồng.

Trả lời