Bất chấp dịch Covid-19 giá nhà vẫn tăng “phi mã”

Gần 2 năm đương đầu với Covid-19, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tuy nhiên lại có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường bất động sản. Đó là thị trường có tỷ lệ hấp thụ thấp nhất trong 5 năm qua từ đầu năm đến nay dịch bệnh bùng phát. Tuy nhiên, giá nhà đất vẫn không hề giảm mà ngược lại còn tăng mạnh. Giá đất nền nhiều nơi nhảy vọt lên hơn 20 – 30%. Riêng với phân khúc chung cư đã tăng trung bình 5 – 7% theo từng quý. Đây rõ ràng là một nghịch lý trong tình hình hiện nay.

Giá tăng khắp nơi

Không thể mở bán, không tổ chức tham quan dự án hay ký kết hợp đồng trực tiếp được… Dịch bệnh COVID-19 và quy định giãn cách xã hội đang đặt thị trường bất động sản trước nhiều khó khăn. Nhưng điều bất ngờ là giá bất động sản không hề giảm. Thậm chí tăng mạnh tới 30% một số nơi.

Giá tăng khắp nơi
Một sự kiện mở bán căn hộ tại Bình Dương vào tháng 7.2020.

Phần đông các chủ đầu tư dự án bất động sản cho biết. Họ đều sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch COVID-19 kéo dài do đã có kinh nghịệm từ các đợt bùng phát trước. Việc giảm giá là khó xảy ra khi nguồn cung trên thị trường đang khan hiếm.

Báo cáo quý II/2021 của Bộ Xây dựng cho thấy. Cả nước chỉ có 69 dự án nhà ở được cấp phép mới, chỉ bằng 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa kể, các công trình xây dựng đang phải tạm ngừng thi công do quy định giãn cách xã hội. Điều này sẽ làm cho thị trường càng khan hiếm nhà ở hoàn thiện sẵn, có thể ở ngay.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam cho biết. “Các chủ đầu tư đều đánh giá được thị trường. Tất cả các dự án bất động sản hiện giá bán ra mức giá đều nhích lên, có nơi 5 – 7%, có nới 10%. Đến thời điểm dịch bệnh tạm lui, thị trường sẽ tốt hơn”.

Thực tế, gần 2 năm đương đầu với dịch COVID-19. Giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng. Đất nền nhiều nơi nhảy vọt 20 – 30%, riêng phân khúc chung cư tăng trung bình 5 – 7% theo từng quý.

Tại TP Hồ Chí Minh, Savills Việt Nam cho biết. Giá bán sơ cấp căn hộ sơ cấp tại đây đã tăng phi mã lên tới 15% so với hồi đầu năm. Tức chỉ trong vòng 3 tháng ngắn ngủi.

Do bị đẩy giá

Ông Trần Khánh Quang, chuyên gia BĐS, cho rằng. Giá BĐS hiện nay đang quá cao vì giá đã tăng từ 3 năm trước. Nhưng thị trường thực sự lập đỉnh khi xuất hiện dự án bán với giá 800 triệu đồng/m2. Hiện thị trường chứng khoán tăng phi mã, lãi suất giảm nên dòng tiền đổ vào BĐS ồ ạt, làm cho thị trường này càng nóng sốt hơn.

Giá BĐS hiện nay đang quá cao vì giá đã tăng từ 3 năm trước.
Giá nhà vẫn tăng mạnh bất chấp dịch bệnh.

Bà Trần Thị Thu Hiền – Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản DTJ nhận định. “Người mua nhà vẫn có nhu cầu rất nhiều nên giá không thể giảm. Cơ hội đang dành cho các bất động sản hiện hữu”.

Bất động sản cũng ồ ạt đón nhận dòng tiền lớn khi lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm. Điều đáng nói, lượng giao dịch thành công chủ yếu đến từ phân khúc chung cư cao cấp và trung cấp. Tập trung tại các dự án uy tín. Về chất lượng quản lý vận hành, tiện ích đầy đủ, tất cả trong một – all in one.

“Chúng tôi nhận định những khách hàng lượng có lượng tiền tích trữ lớn, không bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Vì vậy, khi các dự án bất động sản được chào bán. Ngay trong lúc dịch xảy ra vẫn có khách hàng đủ khả năng tài chính để mua sản phẩm”. Bà Dương Thùy Dung – Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam cho hay.

Không chỉ riêng tại Việt Nam. Giá bất động sản tại một số các trung tâm tài chính trên toàn cầu như Mỹ, New Zealand, Hong Kong (Trung Quốc). Giá nhà cũng tăng vọt trong suốt thời gian qua, bất chấp dịch bệnh.

Trả lời