Bộ Công Thương đề nghị các hiêp hội logistics, các doanh nghiệp cảng biển giảm phí để gỡ khó cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Mới đây, Bộ Công Thương đã có công văn yêu cầu giảm phí lưu giữ, lưu trữ container đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Tương tự, Bộ Công Thương vừa có công văn đề nghị các hiệp hội quốc gia, các công ty dịch vụ logistics, đơn vị quản lý và phát triển cảng biển, các hãng tàu xem xét giảm chi phí lưu container, kho bãi, bến bãi tại cảng biển. Đối với các công ty buộc phải cắt giảm sản lượng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, đồng thời đề nghị các đơn vị có giải pháp nâng cao năng lực xuất hàng, phát triển bến cảng, phối hợp các bên thực hiện. điều phối lượng hàng hóa đến để tạo điều kiện thuận lợi. Điều kiện doanh nghiệp, xuất nhập khẩu.

Bộ Công thương vừa có công văn xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa

Tối 10-8, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh. Có văn bản gởi hàng loạt hiệp hội: Doanh nghiệp dịch vụ logistics Việt Nam. Cảng biển Việt Nam, Đơn vị quản lý, khai thác cảng biển. Doanh nghiệp vận tải biển cùng các trung tâm logistics trên cả nước. Xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho doanh nghiệp. Bị buộc phải cắt giảm sản xuất do dịch COVID-19.

Bộ Công thương vừa có công văn xem xét giảm phí lưu container,
Đề nghị xem xét giảm phí lưu container cho doanh ghiệp xuất khẩu

Trước tình hình đó, với tinh thần cả nước cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Khôi phục và duy trì sản xuất để hoàn thành “mục tiêu kép” do Chính phủ đề ra. Bộ Công Thương đề nghị các hiệp hội, doanh nghiệp dịch vụ logistics. Các đơn vị quản lý, khai thác cảng biển, các doanh nghiệp vận tải biển trên toàn quốc. Xem xét giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi cho hàng hóa ở cảng biển. Cho các doanh nghiệp bị buộc phải cắt giảm sản xuất do tác động của dịch COVID-19.

Xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Theo Bộ Công thương, hiện 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang áp dụng chỉ thị 16 của Chính phủ, trong đó có TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An là những địa phương có sản lượng hàng hóa xuất nhập khẩu lớn.  Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội và phòng, chống dịch bệnh đã khiến một số doanh nghiệp phải tạm thời cắt giảm quy mô sản xuất, dẫn đến ùn ứ container nhập khẩu, thời gian lưu kho, lưu bãi tăng lên, làm tăng chi phí của doanh nghiệp.

Do đó, việc giảm phí lưu container, lưu kho, lưu bãi. Cho hàng hóa ở cảng biển và các trung tâm logistics cho các doanh nghiệp. Ở thời điểm hiện tại là vô cùng cần thiết.  Đồng thời, xem xét tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong thời gian tới. Thông qua việc nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng. Phối hợp giữa các bên điều tiết lượng hàng nhập về giữa các cảng.

Chống dịch bệnh đã khiến một số doanh nghiệp phải tạm thời cắt giảm quy mô sản xuất, dẫn đến ùn ứ container nhập khẩu,
Giảm chi phí lưu container nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp chịu tác động của dịch Covid-19

Trước đó, nhiều hiệp hội ngành hàng cũng đã phản ánh tình trạng thiếu container rỗng. Chi phí logistics và vận chuyển tàu biển quốc tế tăng cao (gấp 5-10 lần). Xảy ra từ năm 2020 chưa trở về bình thường.  Mặt khác, chi phí nhiên liệu và giá nguyên phụ liệu nhập khẩu tăng cao. Đã ảnh hưởng nhiều tới sản xuất, gây nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp xuất khẩu trong thời gian qua.

Nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng

Cùng đó, các đơn vị có giải pháp để nâng cao năng lực giải phóng hàng hóa ra khỏi cảng, năng lực khai thác của bãi cảng và phối hợp giữa các bên điều tiết lượng hàng nhập về cảng để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.

Chia sẻ tại diễn đàn “Kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong điều kiện giãn cách phòng, chống COVID-19”, cuối tuần qua do Bộ NN&PTNT tổ chức, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T Nguyễn Đình Tùng cho biết, giá cước vận chuyển container đi Mỹ đã lên tới 9.600 USD/container (40 feet), tăng gấp 5 lần so với thời điểm trước dịch COVID-19. Thậm chí chi phí logistics đi New York (Mỹ) đã lên cao nhất trong lịch sử của ngành với 18.000 – 19.000 USD/container, tăng gấp 10 lần so với thời điểm trước dịch.

Trả lời