Kết quả điều tra của Ủy ban Chống bán phá giá Australia về việc bán phá giá ống thép của Việt Nam

Theo thông báo của Ủy ban Chống bán phá giá Australia, cơ quan này xác định không có việc các công ty Việt Nam bán phá giá, và Chính phủ Việt Nam không trợ cấp hay can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác. Cuộc điều tra về các công ty Trung Quốc và Hàn Quốc vẫn đang được tiến hành, dự kiến kết quả cuộc điều tra sẽ được báo cáo lên Bộ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Australia để điều tra thêm và sẽ có quyết định cuối cùng vào tháng 8/2021. Dưới đây chính là kết quả điều tra của uy ban chống bán phá giá Australia mà chúng tôi thu thấp được.

Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá

Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã xác định. Các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá. Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác… Ngày 19/8/2021, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) cho biết. Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã ban hành thông báo chính thức. Về việc chấm dứt điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Đối với ống thép chính xác của Việt Nam và Đài Loan (vụ việc 550).

Australia chấm dứt điều tra chống bán phá giá ống thép Việt Nam
Các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá

Căn cứ thông báo của Ủy ban Chống bán phá giá Australai. Cơ quan này đã xác định các doanh nghiệp Việt Nam không có hành vi bán phá giá. Chính phủ Việt Nam không trợ cấp và can thiệp vào ngành sản xuất ống thép chính xác.

Trong khi đó, Ủy ban Chống bán phá giá Australia vẫn tiếp tục điều tra đối với các doanh nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc. Và dự kiến báo cáo kết quả điều tra tới Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khoa học và Công nghệ Australia để đưa ra quyết định cuối cùng trong tháng 8/2021.

Tất cả các doanh nghiệp Việt Nam đều được kết luận có biên độ bán phá giá âm (không bán phá giá). Và không nhận trợ cấp hoặc nhận trợ cấp không đáng kể từ Chính phủ. Cụ thể, biên độ bán phá giá xác định cho các doanh nghiệp Việt Nam từ -12,2% tới -6,5%; biên độ trợ cấp từ 0% tới 0,01%.

Chấm dứt điều tra chống bán phá, trợ cấp ống thép chính xác Việt Nam

Theo Cục Phòng vệ thương mại, kết quả trên phản ánh những nỗ lực của các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam. Trong việc cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời theo yêu cầu của cơ quan điều tra Australia. Cũng như sự phối hợp và hỗ trợ của các cơ quan chức năng trong quá trình xử lý vụ việc để bảo về quyền và lợi ích chính đáng của các doanh nghiệp Việt Nam.

Trước đó, ngày 1/6/2021, Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ xác định ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam không bán phá giá và không nhận trợ cấp từ Chính phủ.

Ủy ban Chống bán phá giá Australia đã ban hành kết luận điều tra sơ bộ xác định ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam không bán phá giá và không nhận trợ cấp từ Chính phủ
Ống thép chính xác có xuất xứ từ Việt Nam không bán phá giá và không nhận trợ cấp từ Chính phủ

Về cáo buộc tình hình thị trường đặc biệt (PMS). Ủy ban Chống bán phá giá Australia cho rằng không có bằng chứng. Cho thấy có sự khác biệt về giá nguyên liệu giữa Việt Nam và các nước khác; và không có sự tác động của Chính phủ làm lệch lạc giá trị thông thường; các văn bản quy hoạch định hướng tổng thể cho ngành thép không còn hiệu lực ảnh hưởng. Chính vì vậy, ADC kết luận không tồn tại PMS tại Việt Nam.

Mối quan hệ nhân quả

Về mối quan hệ nhân quả, Ủy ban Chống bán phá giá Australia kết luận. Hàng hóa từ Việt Nam và Đài Loan không gây ra thiệt hại đáng kể. Thiệt hại của ngành sản xuất trong nước xuất phát từ hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc và Hàn Quốc.

Trước đó, ngày 31/3, ADC đã thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp. Đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng thép có xuất xứ từ Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan.

Các sản phẩm bị điều tra được phân loại theo mã HS gồm 7306.30.00. Là các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim. Có đường kính ngoài không vượt quá 21 mm. Mã HS 7306.50.00 gồm các ống hàn, có tiết diện tròn, làm bằng thép hợp kim khác. Mã HS 7306.61.00 là các ống có tiết diện hình vuông hoặc hình chữ nhật. Làm bằng sắt hoặc thép không hợp kim. Có chu vi không vượt quá 279,4 mm và độ dày thành ống không vượt quá 2 mm.

Mức thuế chống bán phá giá sơ bộ mà các nhà sản xuất, xuất khẩu Hàn Quốc bị áp dụng là 6,2%. Tổng mức thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà các nhà sản xuất. Xuất khẩu Trung Quốc bị áp dụng từ 11,9% đến 54,5%.

Trả lời