Chiến lược đầu tư tăng trưởng trong chứng khoán

Có thể ví chứng khoán là một thị trường sôi nổi, đầy biến động và cũng đầy khốc liệt. Đây là “cuộc thi” mà luôn có kẻ thua và người thắng cuộc. Nếu như đánh trận cần phải giỏi võ nghệ, tinh thông binh pháp. Thì đầu tư chứng khoán cũng tương tự như vậy. Nếu muốn đạt được nhiều lợi nhuận thì phải nghiên cứu, đưa ra kế hoạch và chiến lược rõ ràng. Một trong các chiến lược được nhiều người áp dụng đó là chiến lược đầu tư tăng trưởng.

Đây là một chiến lược phổ biến

Đầu tư tăng trưởng là một chiến lược đầu tư khá phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Chiến lược này lan rộng trên cả thị trường chứng khoán thế giới và cả thị trường Việt Nam. Bài viết dưới đây sẽ đi vào phần nội dung cụ thể hơn. Giới thiệu với các bạn đầu tư tăng trưởng là gì, cách thức để đầu tư tăng trưởng. Và hướng các bạn cách tìm ra một công ty tăng trưởng để đầu tư vào.

Đầu tư tăng trưởng là gì?

Đầu tư tăng trưởng là một kênh trong các chiến lược đầu tư chứng khoán. Nó tập trung phần lớn vào sự tăng trưởng vốn của nhà đầu tư. Những người theo trường phái đầu tư này thường đầu tư vào các cổ phiếu tăng trưởng. Hoặc công ty có thu nhập dự kiến tăng với tốc độ trên trung bình. Nghĩa là tăng trưởng hơn so với cùng ngành công nghiệp hoặc thị trường nói chung. Những nhà đầu tư theo chiến lược này thường gọi đầu tư tăng trưởng là chiến lược tăng trưởng vốn. Kể từ khi nhà đầu tư bắt đầu tối đa hóa sự tăng trưởng vốn của họ. Mọi người thường hay nhầm lẫn giữa đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo đà tăng trưởng.

Đầu tư tăng trưởng là gì?
Đầu tư tăng trưởng là một kênh trong các chiến lược đầu tư chứng khoán.

Những con người tiên phong, đặt nền móng cho chiến lược này

Peter Lynch đi tiên phong trong trường phái đầu tư tăng trưởng và đầu tư giá trị. Hay còn được giới thiệu như một sự tăng trưởng tại một chiến lược giá cả hợp lý. Một cái tên khác đáng chú ý trong lĩnh vực này là Thomas Rowe Price, Jr. Được coi như cha đẻ của đầu tư tăng trưởng với việc sở hữu công ty T. Rowe Price. Công ty T. Rowe Price bây giờ đã trở thành công ty đầu tư đa quốc gia. Phil Fisher cũng xây dựng được tên tuổi của mình trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng. Trường phái đầu tư tăng trưởng của ông được chia sẻ trong cuốn sách ông viết năm 1958. Cuốn sách của ông có tựa đề “Cổ phiếu thường lợi nhuận phi thường”. Cuốn sách này vẫn đang là một trong những cuốn thu hút người đọc nhất. Một trong những cuốn hay nhất trong lĩnh vực đầu tư tăng trưởng hiện nay.

Chọn lựa mục tiêu để đầu tư theo chiến lược

Nhà đầu tư có rất nhiều lựa chọn và con đường thực hiện các chiến lược đầu tư mà tập trung vào tăng trưởng vốn. Những điều này bao gồm đầu tư vào công ty nhỏ nhưng có tiềm tăng tăng trưởng cao, đầu tư vào cổ phiếu Bluechip, đầu tư vào thị trường mới nổi và mua cổ phiếu hồi phục. Nếu bạn mới tham gia thị trường chứng khoán và đang tìm hiểu về cách chơi chứng khoán hiệu quả. Không có phương pháp đánh giá một công ty có tiềm năng tăng trưởng

Nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào tiềm tăng tăng trưởng của công ty và đầu tư vào các thị trường chưa được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, lựa chọn khoản đầu tư có thể phát triển đòi hỏi sự giải thích khách quan và chủ quan của mỗi nhà đầu tư. Nhà đầu tư sử dụng các phương thức và chỉ dẫn khác nhau cho phép họ đưa ra quyết định đầu tư phù hợp với cá tính của họ, nguồn vốn và mục tiêu tài chính. Bên cạnh đó, nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào vị trí của những công ty trong mối quan hệ giữa chúng với hiệu suất chung của ngành và lịch sử hoạt động tài chính.

Đưa ra quyết định thông qua 5 yếu tố chính

Nhà đầu tư tăng trưởng nhìn vào 5 yếu tố chính khi tìm kiếm một công ty có khả năng tạo ra sự tăng trưởng vốn:

  • Liệu một công ty có lịch sử tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ hay không.
  • Tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận trong tương lai.
  • Kiểm soát, quản lý chi phí và doanh thu.
  • Cách quản lý điều hành kinh doanh.
  • Liệu các tài sản có thể tăng gấp đôi trong năm năm?
Đưa ra quyết định thông qua 5 yếu tố chính
5 yếu tố chính khi tìm kiếm một công ty có khả năng tạo ra sự tăng trưởng vốn

Một vài chiến lược đầu tư khác

  • Đầu tư theo đà tăng trưởng
  • Đầu tư giá trị
  • Đầu tư theo luật nhân quả
  • Dầu tư theo dòng tiền

Đây cũng là những chiến lược được nhiều nhà đầu tư ứng dụng. Ngoài ra còn có những qui tắc vàng khi tham gia đầu tư. Chúng mình sẽ giới thiệu và đi sâu vào tìm hiểu nhiều hơn ở những bài viết sau nhé.

Trên đây là các đặc điểm và cách hoạt động của đầu tư tăng trưởng. Nếu bạn cảm thấy nó phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình. Hãy sử dụng kiến thức này để chọn lọc cổ phiếu và hiểu rõ hơn về đầu tư tăng trưởng. Qua bài viết trên, hy vọng sẽ đem lại cho các độc giả những kiến thức thật hữu ích. Chút các bạn có những giây phút thư giãn thật ý nghĩa, thân ái hẹn gặp lại.

Trả lời