Vai trò của thời gian theo dõi trong đầu tư chứng khoán

Trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay thì đầu tư chứng khoán đang ngày càng quen thuộc. Đặc biệt, hình thức chơi cổ phiếu cũng trở nên phổ biến hơn với mọi người. Do nó có hình thức chơi đơn giản mà mang lại lợi nhuận cao. Thời gian bỏ ra để phân tích, nghiên cứu thị trường cũng không quá nhiều. Không cần tích lũy kinh nghiệm, kiến thức trong việc đầu tư chứng khoán.Tuy nhiên, liệu có cần dành nhiều thời gian để theo dõi trong đầu tư chứng khoán hay không?

Phần đặt vấn đề của độc giả Lê Thanh Hải, Đồng Nai

Chứng khoán là nghề tay trái

Tôi năm nay 28 tuổi, làm giám sát công trường. Dự định trong năm tới tôi sẽ lập gia đình. Nên hiện tại rất muốn kiếm thêm thu nhập ngoài công việc hiện tại. Một số người khuyên tôi gom tiền cho bạn bè mượn. Sau đó rút tiết kiệm trước hạn để làm vốn đầu tư chứng khoán. Và lời hứa hẹn khá hấp dẫn với tôi, chơi chứng khoán tiền lời gấp 3-4 lần ngân hàng. Nhưng tôi chỉ tính rút tiền ngân hàng, đầu tư khoảng 300 triệu làm quen. Còn phần tiền cho bạn bè mượn thì tôi ngại phải chủ động đòi lại.

Chứng khoán là nghề tay trái
Phần đặt vấn đề của độc giả Lê Thanh Hải, Đồng Nai

Muốn đầu tư nhưng không có thời gian theo dõi

Hiện tại, tôi có 700 triệu tiền tiết kiệm và muốn đầu tư chứng khoán. Số tiền này được tích luỹ sau bốn năm tôi làm việc. Công việc hằng ngày của tôi là giám sát công trường cho một nhà thầu xây dựng ở Biên Hòa. Trong đó, 500 triệu đang gửi ngân hàng kỳ hạn một năm (đáo hạn tháng 6 năm nay). Phần còn lại cho chị gái với bạn bè mượn không lấy lãi và vẫn chưa thu hồi. Tuy nhiên phần vốn đã có nhưng tôi lại không có thời gian theo dõi bảng giá.

Chưa có kinh nghiệm khi đầu tư trái ngành

Tôi chưa có kinh nghiệm về mảng đầu tư chứng khoán. Cũng không giỏi về số liệu, đọc hiểu biểu đồ, bảng giá, phân tích thị trường… Thời gian làm việc của tôi là giờ hành chính từ 7h đến 17h. Mà theo tôi được biết thị trường lại mở cửa trong giờ hành chính. Thế nên, không có thời gian theo dõi giá thay đổi như thế nào thì phải làm sao? Tôi nhờ chuyên gia tư vấn mình có nên đầu tư hoặc có sản phẩm nào phù hợp không?

Chuyên gia Trần Xuân Bách, C.ty CP Chứng khoán Bảo Việt hồi đáp

Nên đa dạng hóa danh mục đầu tư

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng không có gì thay đổi. Lãi suất ngân hàng có thể vẫn tiếp tục được giữ ổn định ở mức thấp trong năm nay. Thế nên, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư tiềm năng và có sức hấp dẫn tương đối. So với các kênh đầu tư khác, như tiền gửi ngân hàng rõ ràng là lợi hơn hẳn. Mặt khác, nên phân bổ một phần tài sản vào các kênh đầu tư khác nhau. Đó cũng là cách để đa dạng hóa và gia tăng nguồn thu nhập cho mình.

Ủng hộ việc tham gia đầu tư chứng khoán

Trên cơ sở đó, tôi ủng hộ dự định trong tương lai của bạn. Đó là rút bớt một phần tiền gửi ngân hàng để tham gia đầu tư mảng chứng khoán. Diễn biến của thị trường chứng khoán hiện tại có thể giúp nhà đầu tư kiếm lợi nhiều hơn. Các nhà đầu tư có cơ hội tìm kiếm mức lợi nhuận cao hơn so với lãi suất tiết kiệm.

Chia sẻ của chuyên gia Trần Xuân Bách
Ủng hộ việc tham gia đầu tư chứng khoán

Cân nhắc về hình thức đầu tư

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán không phải là một kênh đầu tư không có rủi ro và không dễ dàng cho những nhà đầu tư không có nền tảng kiến thức tốt về tài chính, chứng khoán. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, có lợi thế thông tin và kinh nghiệm giao dịch thì các giai đoạn biến động mạnh hay có xu hướng rõ ràng là cơ hội để tìm kiếm lợi nhuận trên thị trường cổ phiếu. Nếu như bạn chưa có kinh nghiệm, không có thời gian để nghiên cứu và theo dõi thị trường sát sao thì tôi cho rằng bạn nên cân nhắc kỹ về hình thức đầu tư.

Đưa ra gợi ý về hình thức đầu tư và các sản phẩm khác

Ngược lại, nếu không có kiến thức đủ sâu và thời gian phù hợp thì đầu tư vào chứng chỉ quỹ sẽ thích hợp hơn. Mua chứng chỉ quỹ của các quỹ đầu tư có thể giúp bạn hạn chế được rủi ro thua lỗ khi được sự hỗ trợ của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong ngành. Hiện có khá nhiều các loại hình quỹ đầu tư với nhiều cách thức cam kết lợi nhuận để bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các sản phẩm tài chính khác trên thị trường như trái phiếu doanh nghiệp được tổ chức trung gian là các công ty chứng khoán đứng ra phân phối và cam kết mua lại.

Trả lời