Chương trình thiện nguyện cung ứng lượng thực phẩm lớn cho TP Hồ Chí Minh

TP Hồ Chí Minh đang trong những ngày gặp khó khăn về giãn cách xã hội và thực phẩm khan hiếm lại tăng giá cao vút. Để hỗ trợ người dân trong việc cung ứng nhu yếu phẩm giá rẻ, chương trình “Kết nối yêu thương” đã phát huy tác dụng lớn. Với lượng hàng hoá rau củ quả và thịt, hải sản dồi dào đã giải quyết được phần nào vấn đề lương thực mùa dịch tại đây. Với những mục tiêu to lớn đặt ra, chương trình này đã và đang giúp đỡ thiết thực cho việc phòng chống dịch tại thành phố đông đúc được tốt hơn. Những dự định sắp tới về cung cấp thực phẩm của nhóm thiện nguyện này ra sao, hãy cùng theo dõi!

Thu mua thực phẩm giá rẻ chuyển về TP Hồ Chí Minh

Hoạt động từ ngày 20.7, chương trình thiện nguyện “Kết nối yêu thương” đặt mục tiêu. Kết nối thu mua nhiều loại lương thực như thịt heo, thịt gà, rau củ quả… Từ Đồng Nai và một số tỉnh lân cận, vận chuyển về bán giá tốt nhất cho bà con TP Hồ Chí Minh. Trong bối cảnh giãn cách xã hội, thực phẩm thiết yếu khan hiếm và giá cả tăng cao nhiều lần. Đồng thời, hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân các địa phương. Đang gặp khó khăn về đầu ra.

Thu mua nhiều loại lương thực
Kết nối thu mua nhiều loại lương thực từ Đồng Nai

Bắt đầu từ thịt heo, sau đó thử nghiệm tôm càng xanh tươi ướp lạnh vận chuyển từ Bạc Liêu. “Kết nối yêu thương” ngày càng nhận được nhiều đơn đặt hàng từ bà con TP Hồ Chí Minh. Đại diện nhóm thiện nguyện này cho biết ban đầu. Chương trình dự kiến vận chuyển 30 – 40 tấn thịt heo từ Đồng Nai tới TP Hồ Chí Minh tiêu thụ. Tuy nhiên do lò mổ tại Biên Hòa nằm trong khu vực phong tỏa, bị ngưng hoạt động vài ngày. Nên nhóm phải xoay xở, đổi nhà cung cấp, giãn tiến độ chương trình.

Lượng thực phẩm đã hỗ trợ kịp thời của nhóm thiện nguyện

Sau vài ngày đi vào hoạt động ổn định và suôn sẻ. Chương trình của nhóm thiện nguyện trên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người dân thành phố. Bởi giá cả hợp lý, ổn định và việc giao nhận hàng cũng khá thuận tiện. Trong 6 ngày, đã có gần 600 tấn heo hơi được hỗ trợ tiêu thụ cho bà con Đồng Nai.

Tính đến ngày 2.8, đã có 11 tấn heo hơi (tương đương 8 tấn heo thịt). Và 4 tấn tôm càng xanh được kết nối từ bà con các tỉnh Đồng Nai, Bạc Liêu. Tới người tiêu dùng tại TP Hồ Chí Minh. Mỗi ngày, các điểm bán nhận được rất nhiều đơn đặt hàng trước. Hàng chưa về tới TP Hồ Chí Minh đã có người đặt bán hết. Phản hồi của khách hàng về độ tươi, ngon của sản phẩm cũng rất tốt. Các nhóm thiện nguyện vẫn đang nỗ lực chở thực phẩm giá rẻ về TP Hồ Chí Minh. Nơi người dân đang thực hiện giãn cách phòng chống dịch Covid- 19.

Dự kiến về hoạt động hỗ trợ mùa dịch sắp tới

Bếp ăn yêu thương
Xây dựng “Bếp ăn yêu thương” 0 đồng hỗ trợ nấu các suất ăn

“Dự kiến sắp tới, chúng tôi sẽ kết nối để nhập thêm trứng gà, trứng vịt, gà nguyên con làm sẵn. Cùng một số rau củ, trái cây khác để hỗ trợ người dân TP Hồ Chí Minh. Được tiếp cận nguồn thực phẩm một cách nhanh nhất, tiện lợi nhất. Vấn đề khó hiện nay là giá vận chuyển tăng khủng khiếp. Đơn vị vận tải báo giá tăng gấp 2 lần do gánh nhiều chi phí. Do đó, có thể các cộng tác viên (tại các điểm bán) lấy thịt xô về pha lóc ra bán lại cho người dân. Có thể tăng thêm chút phí nhưng chúng tôi kiểm soát không được tăng quá 150.000 đồng/kg đối với thịt heo” – vị này thông tin.

Cũng trong giai đoạn TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Nhóm thiện nguyện Nhà Báo và Doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã liên hệ, quyên góp, vận chuyển gần 200 tấn rau, củ. Từ Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Nông về hỗ trợ người dân nghèo tại TP Hồ Chí Minh. Nhóm thiện nguyện này cũng đang tiến hành xây dựng “Bếp ăn yêu thương” 0 đồng. Hỗ trợ nấu các suất ăn cho lực lượng y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch tại bệnh viên dã chiến ở Củ Chi.

Anh N.Đ.S, một thành viên của nhóm cho biết. Do việc vận chuyển đi lại vẫn còn khó khăn. Nên nhóm ưu tiên các địa phương có xe vận chuyển và người bốc hàng. Nhóm cũng kêu gọi mọi người chia sẻ những điểm cần rau quả. Chỉ cần đăng ký sẽ liên hệ để chuyển đến khu vực có nhu cầu.

Trả lời