Cuộc sống vẫn còn một anh Minh Râu sống đẹp như thế

Khi đại dịch COVID-19 bùng nổ lần thứ tư, lần này không giống như những lần trước, nó đem đến vô vàn khó khăn, sự bất lực, mệt mỏi và quá sức cho tất cả các y bác sĩ nói riêng và toàn bộ người dân Việt Nam nói chung. Nhất là người nghèo, thời không dịch bệnh đã khổ thì dịch kéo đến, mọi thứ đều ngừng trệ, không việc làm, không tiền bạc, không nơi ở, mọi thứ dường như rất tệ.

Nhưng cũng phải nói rằng dịch bệnh đã cho chúng ta thấy được tình thương của người với người lớn đến chừng nào, không ruột rà, không máu mủ nhưng họ lại sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn. COVID kể cho chúng ta nghe những câu chuyện trong cuộc sống thực sự rất đẹp. Mấy ngày nay trên báo đài ngoài việc đưa những tin tức về dịch bệnh thì người dân còn được truyền lửa yêu thương với câu chuyện lạ đời của anh chàng cùng cái tên Minh Râu

Anh Minh Râu là ai?

Anh Minh Râu (tên thật là Phạm Hồng Minh, 37 tuổi, ngụ tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai). Có vẻ ngoài xù xì, nhìn rất “giang hồ”. Thế nhưng, ẩn sâu bên trong con người ấy là nhân cách cao đẹp. Tính tình hiền từ và rất yêu thương đồng bào. Từ năm ngoái đến nay, anh nổi tiếng khắp “cõi mạng”. Vì có những dòng content bán rau “độc nhất vô nhị”. Cái cách bán rau lạ đời của anh từng bị bạn hàng chê là dại dột vì không biết “tranh thủ” dịch bệnh. Mà kiếm lời. Thế nhưng với anh Minh Râu, sống là để cho đi chứ không cầu nhận lại.

sống đẹp
Anh Minh Râu

Nghĩa cử cao đẹp của anh

Không chỉ cho rau bà con nghèo, mới đây anh Minh còn thông báo sẽ tặng tiền nhà 2 tháng cho 3 người đang thuê nhà của mình. Hành động của anh khiến những người thuê nhà cảm thấy ấm lòng. Trong một tin nhắn gửi người thuê nhà, anh Minh viết: “Tháng 8 và tháng 9 không lấy tiền nhà nhé. Vì dịch COVID-19 căng quá nên miễn phí cho gia đình anh… Cố gắng giữ gìn sức khỏe cho mọi người”.

Đây không phải lần đầu tiên anh miễn tiền nhà cho khách. Trước đó vào dịp Tết nguyên đán, anh Minh cũng từng nhắn tin cho khách hàng nói: “Tháng Tết này tôi không lấy tiền nhà tất cả mọi người thuê nhà của tôi một tháng nhé anh cũng thế… Ủng hộ phần nào cho mọi người. Năm nay khó khăn, tôi cũng khó khăn… Và sang năm mới tôi cũng không tăng tiền thuê nhà… Vẫn như cũ… Lưu ý tới đầu tháng tự chuyển tiền cho tôi… Không nên để tôi nhắc… ok?”.

Nói về việc miễn phí tiền nhà cho khách, anh Minh chia sẻ: “Tôi không có nhiều nhà, phòng trọ cho thuê vì tôi đâu có giàu có gì. Anh bạn thuê căn nhà của tôi. Tôi cũng không biết họ là ai. Tôi chỉ biết anh ấy thuê cũng lâu rồi và hoàn cảnh cũng khổ. Hiện tại, dịch bệnh phức tạp quá. Tôi thấy họ càng khó khăn nên miễn cho họ 2 tháng tiền thuê nhà”.

đời sống
Bán nhưng ” ai sin thì cho”

Không giàu sang gì nhưng tại sao anh ấy lại có thể làm được như vậy?

Được biết, căn nhà anh cho thuê có diện tích khoảng 178m2. Song anh chỉ cho thuê với giá 1,2 triệu đồng/tháng. Nhà có vị trí đẹp, rộng, giá thuê rẻ. Nên anh liên tục được bạn bè, người quen ngỏ ý thuê lại với giá cao để kinh doanh. Nhưng anh Minh từ chối. Anh nói, nếu tính bài toán kinh tế, anh hoàn toàn có thể lấy lại nhà cho người có điều kiện thuê kiếm lời. Dẫu vậy, bao năm nay anh vẫn quyết giữ mức thuê nhà này. Và để gia đình người đàn ông (đến giờ anh vẫn chưa biết đầy đủ họ tên) thuê.

“Tôi không đành lòng vì thấy người ta khổ quá. Hơn thế, tôi cũng không quan tâm đến việc tạo ra thu nhập từ căn nhà này. Tôi chỉ nghĩ đơn giản là mình có ngôi nhà chưa sử dụng đến. Thì để cho người ta thuê. Ai thuê tôi cũng chỉ thu từng đó tiền/tháng”, anh Minh Râu chia sẻ.

Anh Minh Râu cho biết thêm, anh từng trải qua thời gian cơ cực. Nên đồng cảm được với mọi người. Vì vậy, khi biết người thuê nhà chật vật nuôi con, nuôi cháu… Anh đều lặng lẽ hỗ trợ. “Tôi cũng không nhớ tên của anh ấy nữa. Tôi có ghé nhà 3 – 4 lần để thu tiền. Tuy nhiên, lúc tôi đến, anh ấy chưa có tiền đóng. Tôi đưa số tài khoản cho anh ấy và nói hàng tháng. Đến ngày cứ gửi vào đây cho tôi”, anh kể.

“Nói là thế nhưng tôi cũng không đả động, chú ý lắm đến số tiền ấy. Vợ có hỏi, tôi cứ nói đại là: “Tháng nào người ta chẳng gửi”. Mà thực tế tôi không quan tâm. Thậm chí, tôi cho anh ấy ở không vẫn được. Nhưng làm vậy sợ anh ấy ngại và phải để cho người ta có động lực để vươn lên”, anh cho biết thêm.

câu chuyện đời sống
Sự đồng cảm của anh đối với những người cơ cực

Lòng tốt chưa chắc đã được đền đáp, biết ơn

Tuy nhiên, sự phóng khoáng, thoải mái của với người khó khăn đôi khi cũng bị kẻ xấu lợi dụng. Anh Minh kể, từng có người thuê nhà nhiều tháng không thanh toán. Khi hỏi thì khất lần. Thấy người ta khổ anh không đành lòng đòi nữa. Tuy vậy, người thuê trọ không những không cám ơn mà còn lặng lẽ ôm món nợ rồi trốn biệt tích. Biết chuyện, người đàn ông có vẻ ngoài “xù xì” vẫn im lặng. Khi ai đó hỏi, anh chỉ nói “chắc người ta khổ quá nên làm vậy”.

Anh nói, mình quý người ta lúc khốn khó, người ta sẽ giúp lúc mình khó khăn. Cho đi một xíu biết đâu sau này nhận lại quá trời thì sao? Những ngày này, anh Mình nhận được rất nhiều sự quan tâm từ “người hâm mộ”. Có không ít người nhắn tin xin số tài khoản để ủng hộ anh. Nhưng anh từ chối. Anh nói, bản thân kiếm tiền nhờ kinh doanh chứ không nhờ cứu trợ.

Trả lời