Doanh nghiệp kinh doanh từ dịch vụ “cõi âm” có lợi nhuận cao

Thiên tai, dịch bệnh, tai nạn, môi trường,.. là những nguyên nhân dẫn đến số người tử vong ngày càng tăng tại những năm gần đây của nước ta. Theo đó, doanh nghiệp kinh doanh từ dịch vụ “cõi âm” càng ngày càng tốt và đạt được lãi đậm. Là một doanh nghiệp duy nhất kinh doanh vàng mã và dịch vụ mai táng được niêm yết trên sàn chứng khoán, Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái luôn là doanh nghiệp kinh doanh khá hiệu quả, có lợi nhuận tăng theo từng năm và cũng là mục tiêu đầu tư của nhiều nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán. Hãy cùng Doritoi tìm hiểu hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty này ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái

Giới thiệu về CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái
Khu sản xuất của Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái

CTCP Lâm Nông sản Thực phẩm Yên Bái ra đời năm 2004. Trên cơ sở cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước – Công ty Chế biến Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái. Có tiền thân là Nhà máy giấy Yên Bái được thành lập năm 1972. Công ty được đánh giá là một trong những doanh nghiệp có lợi thế. Bởi có trụ sở và các nhà máy nằm ngay trên địa bàn có vùng nguyên liệu dồi dào. Cho lĩnh vực sản xuất chế biến lâm nông sản. Giấy đế và giấy vàng mã của Công ty là mặt hàng chủ lực uy tín chất lượng lâu năm. Trên thị trường giấy vàng mã Đài Loan. Sản phẩm tinh dầu quế và tinh bột sắn cũng được xem là những sản phẩm uy tín, chất lượng. Với người tiêu dùng trong nước và quốc tế.

Kết quả hoạt động kinh doanh của CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái

Là doanh nghiệp duy nhất trên sàn chứng khoán sản xuất, kinh doanh các loại vàng mã, giấy đế. Công ty cổ phần Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái (mã CAP) gây bất ngờ khi thông báo vượt kế hoạch lợi nhuận chỉ sau 9 tháng. Cụ thể, báo cáo tài chính cho thấy doanh thu thuần quý III của CAP giảm 24%. Còn hơn 73 tỷ đồng. Lợi nhuận ròng của CAP đạt hơn 8 tỷ đồng, giảm 18%. Lũy kế 9 tháng đầu niên độ 2020 – 2021, CAP ghi nhận doanh thu thuần gần 340 tỷ đồng, tăng 17%. Và lợi nhuận ròng đạt gần 38 tỷ đồng, tăng 70%.

Niên độ 2020 – 2021, CAP đặt mục tiêu doanh thu đạt 450 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tối thiểu 37 tỷ đồng. Như vậy, với kết quả kinh doanh trên, CAP đã thực hiện được 78% kế hoạch doanh thu. Và vượt mục tiêu lợi nhuận tối thiểu đề ra cho cả niên độ. Vẫn theo báo cáo, tại thời điểm cuối tháng 6/2021, tổng tài sản của CAP trị giá hơn 192 tỷ đồng. Tăng 65% so với đầu năm. Tuy nhiên, hàng tồn kho tăng mạnh, gấp 10,6 lần đầu kỳ, lên gần 122 tỷ đồng. Chiếm đến 63% tổng tài sản. Doanh nghiệp hiện gánh khoản nợ phái trả hơn 92 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn. Trong đó có phát sinh mới khoản vay ngắn hạn ngân hàng gần 50 tỷ đồng.

Mã chứng khoán của CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái tăng phi mã

Mã chứng khoán của CTCP Lâm nông sản thực phẩm Yên Bái tăng phi mã
Mã CAP tăng mạnh

CAP là doanh nghiệp kinh doanh vàng mã duy nhất có cổ phiếu đang giao dịch trên sàn chứng khoán. Ngoài vàng mã, doanh nghiệp còn có các mặt hàng về giấy. Như giấy đế, giấy lê, ván, bóc rác ván, tinh bột sắn và tinh dầu quế. Trong đó, tinh bột sắn vẫn là mặt hàng mang về phần lớn doanh thu với 187 tỷ đồng. Chiếm khoảng 55% tổng doanh thu. Trên thị trường, cổ phiếu CAP không ngừng tăng mạnh từ đầu năm. Khép lại ngày giao dịch 16/8, mã CAP đứng mức 65.000 đồng/cổ phiếu, đi ngang so phiên liền trước. Tuy vậy, tính từ đầu năm, cổ phiếu này đã tăng 68,8%, tương đương mỗi cổ phiếu thêm 26.500 đồng. Với hơn 5,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành, vốn hóa thị trường CAP có thêm hơn 138 tỷ đồng.

Ngoài CAP, trên thị trường chứng khoán còn một doanh nghiệp chuyên về dịch vụ mai táng là Công ty cổ phần Mai táng Hải Phòng (mã CPH). Báo cáo tài chính cho thấy CPH đạt kết quả kinh doanh khá ấn tượng. Với hàng trăm tỷ đồng doanh thu mỗi năm. Tương ứng mỗi ngày thu về khoảng 300 triệu đồng doanh thu. Cụ thể, năm doanh thu thuần của CPH năm 2017 là 110,8 tỷ đồng. Năm 2018 là 117,8 tỷ đồng, năm 2019 là 107,4 tỷ đồng và năm 2020 là 108,8 tỷ đồng.

Theo giới thiệu, CPH hoạt động trong 3 mảng kinh doanh chính là bộ phận bán hàng với việc bán các loại bình, quách, mộ đá; sản xuất thành phẩm với các sản phẩm mộ đơn, mộ đôi và cơ sở hạ tầng; cung cấp dịch vụ bao gồm dịch vụ tang lễ, cải táng, hỏa táng. Dù giá cổ phiếu không cao (khoảng 1.900 đồng/cổ phiếu) song đây là doanh nghiệp trả cổ tức đều đặn trên 15% trong 4 năm trở lại đây cho cổ đông.

Trả lời