IMF tung ra gói hỗ trợ 650 tỷ USD cho các nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Với tình trạng nợ gia tăng và sụt giảm nền kinh tế do ảnh hưởng của dịch Covid-19, vào ngày 2/8/2021 (giờ Mỹ), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua gói hỗ trợ 650 tỷ USD để hỗ trợ các nước đang đối mặt với tình trạng này. Đây là gói hỗ trợ có nguồn tài chính lớn nhất trong lịch sử của IMF, cũng là lần đầu tiên kể từ lúc tổ chức này tung ra gói hỗ trợ 250 tỷ USD sau cuộc khủng hoảng toàn cầu. Hãy cùng Doritoi tìm hiểu về gói hỗ trợ lớn nhất lịch sử của IMF ngay sau đây nhé!

Quỹ Tiền tệ Quốc tế là gì?

Quỹ Tiền tệ Quốc tế là gì?
Logo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế có tên tiếng Anh là International Monetary Fund, viết tắt IMF. Là một tổ chức quốc tế giám sát hệ thống tài chính toàn cầu. Bằng cách theo dõi tỷ giá hối đoái và cán cân thanh toán. Cũng như hỗ trợ kỹ thuật và giúp đỡ tài chính khi có yêu cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế được mô tả như “Một tổ chức của 189 quốc gia”. Thực hiện việc “nuôi dưỡng” tập đoàn tiền tệ toàn cầu, thiết lập tài chính an toàn. Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại quốc tế. Đẩy mạnh việc làm và tăng trưởng kinh tế cao. Cũng như giảm bớt đói nghèo. IMF chịu sự điều hành và chịu trách nhiệm trước 189 quốc gia thành viên.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông qua gói hỗ trợ 650 tỷ USD

Đây là lần đầu tiên kể từ khi IMF tung gói cứu trợ 250 tỷ USD. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Tổ chức cho vay lớn nhất thế giới này áp dụng quyền rút vốn đặc biệt (SDR). Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva đánh giá gói tài chính lịch sử 650 tỷ USD này như “một mũi vaccine tiêm đối với thế giới”, qua đó sẽ giúp tăng cường ổn định kinh tế toàn cầu.

Vai trò và bản chất của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR)

Vai trò và bản chất của Quyền rút vốn đặc biệt (SDR)
Quyền rút vốn đặc biệt (SDR)

Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là một dạng tiền dự trữ quốc tế do IMF xây dựng từ năm 1969. Có vai trò bổ sung cho nguồn dự trữ tiền của các quốc gia thành viên. SDR được tạo ra để giải quyết những lo ngại về những hạn chế của vàng và đôla Mỹ. Với vai trò là phương tiện duy nhất để thanh toán các tài khoản quốc tế. SDR sẽ giúp tăng cường thanh khoản quốc tế. Bằng cách bổ sung thêm đồng tiền dự trữ tiêu chuẩn.

SDR về bản chất là một công cụ tiền tệ nhân tạo. Được IMF xây dựng và sử dụng từ một rổ các loại tiền tệ của những quốc gia quan trọng. Các quốc gia thành viên IMF có thể vay SDR từ dự trữ của IMF với lãi suất ưu đãi. Chủ yếu với mục đích điều chỉnh, tạo ra vị thế có lợi cho cán cân thanh toán của họ.

Mục đích của gói hỗ trợ 650 tỷ USD

Trong một thông cáo, IFM nêu rõ “đó là nỗ lực nhằm tăng cường tính thanh khoản toàn cầu trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành”. Giám đốc điều hành Kristalina Georgieva nhấn mạnh: “Đây là quyết định lịch sử, lần phân bổ SDR lớn nhất trong lịch sử IMF. Và là liều vaccine tiêm vào cánh tay nền kinh tế toàn cầu trong hoàn cảnh khủng hoảng chưa từng có”.

Bà Kristalina Georgieva cho biết thêm việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD này sẽ có lợi cho tất cả các nước thành viên IMF. Giải quyết nhu cầu dài hạn của thế giới về nguồn dự trữ, xây dựng lòng tin. Đồng thời tăng cường khả năng phục hồi và tính thanh khoản của kinh tế toàn cầu. Theo bà Kristalina Georgieva, gói 650 tỷ này sẽ đặc biệt giúp ích cho những quốc gia dễ bị tổn thương nhất. Và đang chật vật đối phó với ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng COVID-19. Theo thông cáo trên, việc phân bổ SDR trị giá 650 tỷ USD này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/8 tới.

Trả lời