Mức độ quan tâm thị trường nhà đất trên các sàn online lao dốc

Dịch bệnh covid-19 diễn biến phức tạp ở trong nước đã gây ảnh hưởng nặng nề tới nhiều ngành nghề. Trong đó, lĩnh vực bất động sản cũng không tránh khỏi nhiều tác động. Giãn cách xã hội kéo dài ở nhiều tỉnh thành đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn. Nhiều doanh nghiệp địa ốc đã đưa sản phẩm của mình lên chợ trực tuyến để rao bán. Đây có thể coi là một trong những giải pháp tạm thời nhằm cứu vãn tình hình. Song kinh doanh online, đặc biệt là với sản phẩm bất động sản không hề dễ dàng.

Chợ địa ốc online ế khách

Tháng 7, lượng tin đăng và mức độ quan tâm bất động sản trên các sàn trực tuyến lao dốc. Lý do là bởi số ca nhiễm Covid-19 tăng cao.

Theo báo cáo từ trang Batdongsan. Mức độ quan tâm thị trường nhà đất trên các sàn online (đại diện cho nguồn cầu) ghi nhận lao dốc trong tháng 7. Do chịu không ít tác động tiêu cực của đợt dịch bùng phát lần thứ tư.

Chợ địa ốc online ế khách
Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM.

Dữ liệu nghiên cứu người tiêu dùng trên internet của đơn vị này cho thấy. Trong tháng 7, các chợ online có sự suy giảm khá mạnh cả về nguồn cung (lượng tin đăng). cũng như lực cầu (mức độ quan tâm) tại nhiều tỉnh thành trên cả nước. Do dịch bệnh bùng phát mạnh và diễn biến phức tạp.

Nguyên nhận là thời điểm này cả nước chứng kiến số ca Covid-19 tăng vọt. Nhiều tỉnh thành tiến hành giãn cách chống dịch. Khiến thị trường địa ốc tiếp tục chịu những tác động tiêu cực, đặc biệt các tỉnh miền Nam.

Theo đó, lượng tin đăng trên các sàn trực tuyến toàn khu vực phía Nam của đơn vị này giảm 22%. Trong khi mức độ quan tâm giảm 12% so với tháng trước, giao dịch nhiều nơi giảm 60-70%. Nếu chỉ tính riêng mức độ quan tâm bất động sản trên thị trường online Đà Nẵng, TP HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Phú Yên suy giảm 14-37%.

Chợ địa ốc trực tuyến tại TP HCM nằm trong nhóm thị trường có mức suy giảm mạnh nhất. Khi đô thị này có số ca Covid-19 lớn nhất cả nước. Trong khi lượng tin đăng giảm 52%, mức độ quan tâm bất động sản trên địa bàn thành phố giảm 33% so với tháng trước, ở hầu hết các loại tài sản. Thị trường căn hộ cho thuê TP HCM cũng có mức độ quan tâm trực tuyến lao dốc.

Thách thức không nhỏ

Mặc dù cuộc đua đưa hàng lên “chợ online” đang rất sôi động. Các doanh nghiệp bất động sản không tiếc tiền khi đầu tư cho công nghệ để tiếp cận khách hàng, nhưng khi bắt tay vào triển khai thực tế mới thấy thách thức là không nhỏ.

Thách thức không nhỏ
Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM.

Dù nguồn cung và mức độ quan tâm của các chợ online lao dốc trong tháng 7. Chỉ số giá chung cư tại Hà Nội và TP HCM lại tăng 2% so với tháng 6 trong bối cảnh thị trường chung suy giảm. Nếu so với cùng kỳ năm 2020, chung cư Hà Nội và TP HCM tăng lần lượt là 7-10%. Dữ liệu big data của đơn vị này cho thấy. Bình quân giá chào bán căn hộ tại TP HCM khoảng 53 triệu đồng một m2. Trong khi ở Hà Nội ghi nhận 34 triệu đồng một m2.

Việc áp dụng công nghệ 4.0 vào hoạt động kinh doanh không phải bây giờ mới thực hiện rộng rãi. Ở các đợt bùng phát dịch Covid-19 lần trước, các doanh nghiệp bất động sản đã từng bước chuyển đổi. Nhờ vậy, bước vào đợt bùng phát dịch thứ tư này, với sự chuẩn bị tốt, nhiều doanh nghiệp vẫn bình tĩnh ứng phó. Người mua nhà cũng bắt đầu dần quen với các cách thức bán hàng mới.

Trả lời