Tạm ngừng giao dịch 3 dự án lớn tại Phan Thiết theo yêu cầu của Bộ Công an

Liên quan đến sai phạm của một số dự án đất đai, địa ốc tại tỉnh Bình Thuận. Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiến hành điều tra các dự án này. Tập trung làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật của các bên liên quan. Theo đó, ba dự án bị tạm ngừng giao dịch theo yêu cầu của Bộ Công an. Đây đều là những dự án khủng của tỉnh Bình Thuận. Trong số đó có dự án khu đô thị du lịch biển Phan Thiết nằm trong diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương.

Bình Thuận tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại 3 dự án

Ba dự án bị tạm ngừng giao dịch gồm: Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết, Khu dân cư Tân Việt Phát 2 và Hamubay Phan Thiết.

Ngày 20/8, Sở Tư pháp Bình Thuận đề nghị. Các tổ chức hành nghề công chứng dừng công chứng giao dịch, mua bán, chuyển nhượng nhà đất. Đối với 4 công ty (chủ đầu tư) liên quan đến 3 dự án nêu trên. Theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Bình Thuận tạm dừng giao dịch, chuyển nhượng nhà đất tại 3 dự án
Công trình tại Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết.

Cụ thể, tạm dừng giao dịch với Công ty cổ phần Rạng Đông. Công ty TNHH khu đô thị du lịch biển Phan Thiết tại dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết. Công ty cổ phần Tân Việt Phát tại dự án Khu thương mại dịch vụ – dân cư Tân Việt Phát 2. Công ty THNH Đầu tư xây dựng Trường Phúc Hải tại dự án Khu lấn biển. Bố trí sắp xếp lại dân cư và chỉnh trang đô thị phường Đức Long (tên thương mại Hamubay Phan Thiết).

Riêng với các hồ sơ giao dịch nhà đất tại ba dự án nêu trên. Mà chủ sở hữu đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân. Thì vẫn được thực hiện theo quy định của Bộ luật Dân sự, Luật Đất đai, Luật Công chứng. Và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Đầu tháng 8, UBND tỉnh Bình Thuận đã gửi văn bản chỉ đạo Sở Tư pháp. Thực hiện việc tạm dừng giao dịch các dự án này. Theo yêu cầu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an.

Điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan

Đây là 3 trong số 10 dự án đầu tư, kinh doanh bất động sản tại Bình Thuận. Mà Bộ Công an đang tập trung điều tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật. Trong đó, dự án Khu đô thị du lịch biển Phan Thiết (chuyển đổi từ sân golf sang đất đô thị). Nằm trong diện theo dõi của Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng.

Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cũng đề nghị cung cấp chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP Phan Thiết. Bao gồm lý lịch trích ngang, phân công chức năng, nhiệm vụ của lãnh đạo UBND TP Phan Thiết. Cũng như cán bộ qua các thời kỳ trong việc chỉ đạo, tham mưu, thực hiện các dự án trên.

Điều tra làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan
Bộ Công an điều tra các dự án ‘đất vàng’ tại Bình Thuận.

Cùng với đó, cung cấp hồ sơ, tài liệu tham gia phối hợp với các sở, ban, ngành tỉnh Bình Thuận thực hiện các dự án. Các tờ trình của UBND TP Phan Thiết và các quyết định của UBND tỉnh Bình Thuận. Về việc phê duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết từ năm 2011 đến nay.

Được biết, 9 dự án mà Bộ Công an đề nghị tỉnh Bình Thuận cung cấp hồ sơ, tài liệu hầu hết là các dự án liên quan đến đầu tư, kinh doanh bất động sản. Nhiều dự án được cho là có diện tích, vốn đầu tư “khủng”, tọa lạc tại các vị trí “đất vàng” của thành phố.

Trả lời