Người trẻ phụ thuộc vào điện thoại và câu chuyện về hội chứng FOMO

Trong bối cảnh hiện tại, xã hội ngày càng phát triển, khoa học công nghệ ngày càng tiên tiến. Những người trẻ lại càng gánh vác trên vai một nổi sợ vô hình, nhưng tác hại hoàn toàn thực. Nỗi sợ bị tuột lại phía sau, nỗi sợ bị xã hội bỏ rơi, sợ không bằng bạn bằng bè. Thế rồi, người trẻ lại liên tục dán mắt vào màn hình điện thoại. Liên tục lướt tìm theo dõi, cập nhật các thông tin trên đó. Điều đó đã dẫn đến hội chứng tâm lý ở giới trẻ, mang tên FOMO. Hội chứng mà sắp được doritoi chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Nỗi lo lắng vô căn cứ của người trẻ

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhất là trong thời điểm giãn cách xã hội, những người trẻ có nhiều và nhiều giờ liền để lang thang, lướt qua hàng tá những cột mốc quan trọng như cưới xin, mua nhà, mua xe, công việc mới… của bạn bè. Xa hơn, đó có thể là những bài báo về một ai đó, cùng thế hệ đang kiếm ngàn đô mỗi tháng, mở mấy cái startup… Trước những thông tin dày đặc ấy, đa phần người trẻ đều thấy lo lắng và cũng mong muốn mình được như thế.

Nỗi sợ không tên, nhưng tác hại là thật

Bên dưới những bộ mặt hào nhoáng trên cõi mạng là một sự lạc lõng và trống rỗng. Rất nhiều người trẻ đang bị đeo bám và ám ảnh bởi nỗi sợ mang tên “tối cổ”. Khi những cảm xúc này thường xuyên kéo đến nó sẽ trợ thành một căn bệnh tâm lý. Theo tự nhiên người trẻ sẽ tự thất vọng về bản thân, buồn bã và dần cảm thấy thua kém. Lâu ngày, họ sẽ mất kết nối với những người xung quanh. Đó là lúc, hội chứng FOMO đang bao phủ lấy họ.

Nỗi sợ bị xã hội bỏ rơi

Cảm giác sợ hãi
Sợ không theo kịp xã hội

FOMO viết đầy đủ là Fear of missing out nghĩa là nỗi sợ bị bỏ rơi. Nó tràn ngập hầu hết các ngóc ngách cuộc sống của người trẻ. Những người mắc phải hội chứng này thường sẽ có cảm giác bất an với mọi người xung quanh họ. Tưởng tượng rằng họ đã và đang đạt được những thứ tốt đẹp nào đó mà họ không có được. Hoặc đôi khi là họ sợ hãi mình sẽ bỏ lỡ một điều gì đó hay ho. Hoặc to lớn hơn là họ bị bỏ rơi trong tiến trình phát triển của xã hội.

Xã hội càng phát triển, nỗi sợ càng trầm trọng

“Khi công nghệ tiến lên phía trước, sẽ không có ai bị bỏ lại đằng sau”. Thế nhưng, công nghệ càng đi tới, hội chứng FOMO ở người trẻ càng trầm trọng. Ai cũng sợ nghèo, sợ khổ, sợ này sợ kia, nhưng sợ nhất vẫn là chỉ cần buông điện thoại xuống, họ sẽ trở thành người tối cổ, không update kịp thông tin nóng hổi. Những nỗi sợ ấy thôi thúc người trẻ gia nhập vào những trào lưu đang hot trên mạng, xem những bộ phim đang được bàn tán, đổ xô thử sức với những thứ ai cũng đang thử dù chẳng thích thú hay hiểu gì mấy về chúng.

Ganh tị với thành công của người khác

Bên cạnh nỗi sợ không cập nhật kịp mọi thứ. FOMO còn khiến giới trẻ có xu hướng ganh tị với những thành công của người khác và chăm chỉ khoe mẽ những điểm tốt đẹp của bản thân. Nó sẽ khiến bạn dần rời xa thực tế, bỏ qua những vấn đề thiết yếu của cuộc sống để đầu tư vào lớp vỏ hào nhoáng – sự thành công giả tạo trên MXH qua những tấm ảnh sang chảnh, những món hàng hiệu, những lời sáo rỗng… cho bằng bạn bằng bè.

FOMO ảnh hưởng đến sự nghiệp người trẻ

Đầu tư thua lỗ
FOMO ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người trẻ

Không chỉ ảnh hưởng đến lối sống của người trẻ, FOMO còn tác động lên việc kiếm tiền, quản lý tài chính và đầu tư của người trẻ. Năm 2021, khi cả thế giới dường như đổ xô vào chứng khoán, không ít người dù chưa kịp tìm hiểu kỹ, đã vội vàng “vào sàn” để kiếm lời với suy nghĩ lỡ đâu người ta giàu, mình cũng phải giàu cho được. Ở các kênh đầu tư khác, nỗi sợ vô hình này cũng khiến nhiều người đâm đầu vào đầu tư vô tội vạ, mất sự kiên nhẫn hay tính lý trí trong các quyết định dẫn đến thua lỗ nặng nề.

Làm cách nào để thoát khỏi FOMO?

Thế rồi, làm sao để vượt qua được FOMO đây? MXH có thể là công cụ kết nối mọi người gần lại bên nhau nhưng không phải là phương tiện duy nhất để chúng ta tìm thấy những người bạn thật sự. Thay vì tập trung vào những kết nối ảo, chúng ta hoàn toàn có thể quay về với hiện tại, tìm kiếm niềm vui và sự sẻ chia trong cuộc sống thường nhật. Sau cùng, FOMO là điều mà mà không ai có thể tránh khỏi trong cuộc sống,

Tự thay đổi suy nghĩ của chính mình

Thế nhưng, thay vì để nó tạo áp lực khiến chúng ta kiệt quệ, hãy xem nó như một yếu tố cho chúng ta nỗ lực hoàn thiện chính mình. Thước đo thành công của mỗi người hoàn toàn không giống nhau, đừng mải tập trung vào thành công “lớn” của những người xung quanh mà quên đi những thành công “nhỏ” của chúng ta. Không một ai bị bỏ lại phía sau, khi chính họ còn cố gắng không ngừng nghỉ đâu.

Trả lời