Những tưởng bở, ảo mộng về lợi nhuận của người mới chơi chứng khoán

Trong xã hội hiện đại mới ngày càng biến đổi và phát triển. Nhiều người cho rằng kinh doanh là con đường duy nhất để làm giàu. Điều này tuy không sai nhưng cũng không đúng hoàn toàn. Trong số đó, đầu tư chính là con đường được nhiều người lựa chọn nhất. Tiêu biểu là đầu tư cổ phiếu, đây cũng là kênh đầu tư chứng khoán được ưa chuộng nhất. Dạng đầu tư này khá cơ bản, được nhiều người tham gia vì tính minh bạch, công tâm và sự an toàn. Tuy nhiên nếu như thiếu kiến thức mà vẫn cố “chơi” sẽ chỉ khiến chúng ta trở thành những con nghiện mà thôi.

Nên học cách chấp nhận rủi ro trước

Sau 5 năm đầu tư, tôi luôn khuyên những người mới rằng “hãy bắt đầu từ câu hỏi: bạn có thể mất tối đa bao nhiêu tiền?” Nhiều nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường chứng khoán đã mang theo kỳ vọng sẽ có thể lãi 10% một tháng. Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho những người này, độc giả TranDan cho rằng: “Tôi đã chơi chứng khoán khoảng 4-5 năm rồi. Với những ai hỏi tôi nên bắt đầu đầu tư từ đâu, tôi sẽ trả lời rằng: “Bắt đầu từ câu hỏi: bạn có thể chấp nhận mất tối đa bao nhiêu tiền?”.

Giữ được tiền rồi mới nghĩ đến việc kiếm tiền

Sau đó, hãy học cách giữ tiền, tiếp theo mới đến việc kiếm tiền, độc giả Trandan chia sẻ tiếp. Có rất nhiều kênh để bạn học và nên học trước khi đầu tư thực chiến. Các sách, báo, mạng xã hội, YouTube hoặc các khóa học ngắn hạn… “Nếu bạn không dùng kiến thức để kiếm tiền thì bạn sẽ phải dùng tiền để mua kiến thức”. Quả thực trang bị kiến thức là vô cùng cần thiết khi đầu tư chứng khoán.

đồng tiền
Giữ được tiền rồi mới nghĩ đến việc kiếm tiền

Chia sẻ từ một độc giả đồng quan điểm khác

Đồng quan điểm, bạn đọc Votinhkiemphap nhấn mạnh lại ý trên. Đó là, không nên quá kỳ vọng vào tiền lời khi mới bắt đầu chơi chứng khoán. Đầu tư bất cứ lĩnh vực gì cũng đều là chuyện làm ăn, ắt có lãi, có lỗ. Nó dựa trên khả năng của mỗi người và cũng không đòi hỏi phải có vốn nhiều. Một người mới chỉ nên kỳ vọng không lỗ hoặc lãi lớn hơn gửi ngân hàng. Trong hai, ba năm đầu tiên”.

Lợi nhuận 10%/tháng là điều viễn vông, huyễn hoặc

Nhưng một người mới đầu tư mà kỳ vọng 10%/ tháng là chuyện viễn tưởng. Không ai có thể làm được mức đấy trong thời gian dài. “10% là một hiệu suất cao khủng khiếp với một nhà đầu tư mới. Có thể trong lúc thị trường tăng trưởng nóng, bạn sẽ được cao hơn con số đó. Nhưng trong những giai đoạn tiếp theo, bạn sẽ mất lại bằng chính số tiền lời mà mình kiếm được trước đó, thậm chí nhiều hơn. Vậy nên, hãy đặt mức kỳ vọng thấp xuống”, độc giả Đông Cung Môn Khánh nói thêm.

Sẽ mất nhiều hơn được nếu thiếu kinh nghiệm

Khẳng định nguy cơ mất nhiều hơn được với những nhà đầu tư non kinh nghiệm, bạn đọc An Đông Plâz cảnh báo: “Muốn đầu tư chứng khoán, bạn phải tìm hiểu, học hỏi rồi hãy quyết định. Còn bài toán đầu tư an toàn mà lãi 10% một tháng rõ ràng là không có lời giải. Nếu muốn an toàn thì chỉ có đem gửi tiết kiệm. Còn kinh doanh làm ăn thì phải xác định rõ tư tưởng là có được, có mất. Những người mới vào nghề thường vẫn mất nhiều hơn được”.

Không kiến thức, chứng khoán chỉ là trò đỏ đen

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chuẩn bị kiến thức về chứng khoán. Trước khi quyết định đầu tư, độc giả DiVangCuocTinh nhận định: “Nếu chưa có kiến thức thì bạn nên dành nhiều thời gian nghiên cứu, học hỏi, thường xuyên theo dõi thị trường và học tập kinh nghiệm từ những người đi trước. Trước khi đầu tư tiền bạc vào lĩnh vực này.

trò đỏ đen
Không kiến thức, chứng khoán chỉ là trò đỏ đen

Trước mắt, bạn hãy học nghề một cách nghiêm túc, rồi hãy nghĩ đến con số 5% hay 10% lãi hàng tháng. Rất nhiều người có vốn mà không nghiên cứu tìm hiểu nghiêm túc, để lòng tham và kỳ vọng thiếu thực tế chi phối, kết quả mất hết vốn, nợ nần ngập cổ. Đầu tư khi có tiền mà thiếu kiến thức và kinh nghiệm thì chẳng khác nào đánh bạc”.

Nên đã mục tiêu thực tế và đi từng bước

Cùng chung quan điểm, bạn đọc NQT tái khẳng định: “Ngay cả với nhà đầu tư chuyên nghiệp, nếu muốn đạt lợi nhuận 10% một tháng cũng rất khó. Bạn nên đặt các mục tiêu cơ bản trước, làm sao hiểu được các cách phân tích thị trường, cách nhìn được thị trường đang đi theo xu hướng thế nào, lúc đó hãy đặt mục tiêu 10%.

Hiện giờ thị trường đang rất tốt nhưng không có nghĩa lúc nào cũng tốt như vậy, nếu bạn không tỉnh táo khéo còn bị lỗ ngược. Nên theo tôi, một nhà đầu tư mới chập chững gia nhập thị trường chứng khoán thì trước hết hãy tập bò trước khi tập đi”.

Trả lời