Những xu hướng sống mà giới trẻ hướng đến trong xã hội hiện đại

Cuộc sống hiện đại bộn bề hàng ngày khiến chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy của công việc. Những nỗi lo cơm áo gạo tiền vô hình đang đè nặng nên chính đối vai của mình. Chính vì thế con người luôn tìm tòi môi trường xung quanh để có một cuộc sống lành mạnh và bình yên. Người Việt trẻ là thế hệ được tiếp thu những cái mới và nắm bắt nhiều xu hướng trên thế giới. Các bạn ấy có cơ hội thể hiện mình khi chọn lựa cho mình những lối sống tích cực, năng động, nhạy bén trong xã hội hiện đại. Những lối sống mà các bạn trẻ mong muốn hướng đến rất tích cực, được đông đảo mọi người ủng hộ. Hãy cùng doritoi.com tìm hiểu những lối sống mới thông qua bài viết dưới đây.

Lối sống tối giản được giới trẻ lựa chọn

Lối sống tối giản được ví như một ốc đảo an yên dành cho những người trẻ giữa thời công nghệ số sôi động nhưng cũng đầy căng thẳng. Xu hướng này thường được nhắc tới trong các tôn giáo. Nó như một cách từ bỏ vật chất để tập trung vào giá trị tinh thần và trí tuệ.

Trên thực tế, thuật ngữ tối giản ban đầu không phải được dùng để mô tả lối sống. Nó xuất hiện trong nghệ thuật và thiết kế từ thập niên 50, 60. Đó là ý tưởng loại bỏ tất cả, chỉ để lại một vài món đồ làm tâm điểm.

Lối sống tối giản được giới trẻ lựa chọn
Lối sống tối giản được giới trẻ lựa chọn

Chủ nghĩa tối giản trở nên phổ biến trong kiến trúc và thiết kế nội thất. Hình ảnh đặc trưng là những căn phòng gần như trống trơn được trang trí thanh nhã. Trào lưu sống tối giản ngày càng nhận được sự quan tâm của giới trẻ. Lối sống này có sức lan tỏa mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Ngoài việc tìm được sự bình yên, tự tại trong tâm hồn, xu hướng này còn giúp không ít các bạn trẻ học được cách tiết kiệm và tập trung nhiều hơn vào những giá trị cốt lõi mà bản thân cần có.

Xu hướng sống lành mạnh đang dần lên ngôi

Thời đại hiện nay đang cổ vũ cho lối sống ăn khoẻ và lệ thuộc vào thiết bị điện tử. Chính vì thế, chất lượng cuộc sống và sức khỏe của người Việt đang có những dấu hiệu báo động. Người tiêu dùng Việt đang ngày ngày đối mặt với đồng thời các nỗi lo về sức khỏe. Vấn đề ô nhiễm môi trường cũng là nỗi lo về bệnh tật và ảnh hưởng lâu dài về sau.

Theo thống kê của Bộ Y tế tháng vào 4/2019, khoảng 15% dân số Việt Nam có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Các triệu chứng kể đến như rối loạn lo âu, stress, trầm cảm… Bên cạnh đó, báo cáo Fitch Solutions Macro Research 2019 cũng chỉ ra Việt Nam là nước có tỷ lệ thừa cân, béo phì tăng nhanh nhất Đông Nam Á trong 5 năm trở lại đây.

Do đó, việc giữ gìn sức khỏe đang ngày càng trở thành vấn đề được quan tâm ưu tiên hàng đầu trong cộng đồng người trẻ. Thay vì chia sẻ những vấn đề liên quan đến mua sắm, showbiz, … giới trẻ Việt ngày nay còn có một bộ phận rất chăm chỉ tìm hiểu kiến thức để nâng cao sức khoẻ thể chất và tinh thần. Phong cách sống lành mạnh đang được đại bộ phận giới trẻ nhìn nhận là một trào lưu có lợi cho bản thân và xứng đáng để học tập theo.

Xu hướng sống lành mạnh đang dần lên ngôi
Xu hướng sống lành mạnh đang dần lên ngôi

Giới trẻ tích cực với xu hướng sống “xanh” 

“Sống xanh” từ lâu đã trở thành xu thế được mọi người dân trên thế giới ưa chuộng. Đặc biệt là các thành phố lớn khi tỷ lệ bê tông hóa ngày càng tăng chóng mặt. Khi mà những cảnh báo về sự thay đổi của khí hậu toàn cầu không ngừng được đưa ra, mọi người cũng đang dần ý thức hơn về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.

Lối sống “xanh” cũng từ đó ra đời. Lối sống này trở nên phổ biến trong mọi khía cạnh đời sống của giới trẻ. Họ thay đổi cuộc sống thường nhật bằng xu hướng sống thân thiện và gần gũi với thiên nhiên. Sống “xanh” đã và đang dần trở thành một lựa chọn sống hàng đầu mà người trẻ hướng tới.

Không khó để nhận ra cách mà các bạn trẻ đang hưởng ứng lối sống hiện đại này. Không chỉ sống “xanh” bằng các hành động bảo vệ môi trường thiết thực, nhiều quán cà phê đã chuyển từ việc sử dụng ống hút nhựa sang sử dụng ống hút tre, ống hút inox. Các quán trà sữa ra dùng túi đựng cốc bằng vải để giảm thiểu số lượng túi nilon. Hay việc sử dụng ngày càng nhiều các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên.

Đam mê xê dịch để tìm hiểu những vùng đất mới

“Vì cuộc đời là những chuyến đi” là câu nói yêu thích của nhiều người trẻ đam mê xê dịch. Tuổi trẻ của họ là những ngày xa nhà, đặt chân đến những vùng đất mới. Họ gặp gỡ những con người mới và trải nghiệm những điều thú vị xung quanh cuộc sống.

Đây là hình thức du lịch đến nhiều nơi trên thế giới. Các bạn trẻ ngày nay cho biết họ không muốn gò bó tại văn phòng 8 tiếng mỗi ngày. Họ muốn tìm kiếm công việc với cơ hội được trải nghiệm văn hóa ở khắp nơi. Điều này giúp người trẻ vừa có được môi trường làm việc năng động. Không những vậy còn kích thích được óc sáng tạo và nạp thêm nguồn năng lượng mới cho bản thân.

Giới trẻ thích khám phá những vùng đất mới
Các bạn trẻ thích khám phá những vùng đất mới bằng những chuyến đi

Được trải nghiệm văn hóa, gặp nhiều người khác nhau trên các châu lục, tìm đến một bầu không khí mới… chính là những cách để những người theo đuổi chủ nghĩa xê dịch tự làm mới bản thân và bổ sung thêm kiến thức. Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ cũng chọn lựa trở thành một hướng dẫn viên du lịch để có thể vừa được đi đến nhiều nơi, vừa có một công việc ổn định với mức thu nhập tốt.

Trả lời