Khám phá lối sống tối giản của người Nhật

Người Nhật vốn nổi tiếng với nếp sống mộc mạc và giản dị. Phong cách sống của họ mang đậm hơi hướng thiền định. Họ nổi tiếng với nếp sống ngăn nắp, trật tự và sạch sẽ…Đây chính là yếu tố tạo nên lối sống tối giản độc đáo của người Nhật – được gọi là Danshari. Trào lưu tối giản này hiện đang được lan rộng ở nhiều nơi, thu hút sự chú ý của nhiều người. Vậy thực tế lối sống tối giản của người Nhật có gì mà lại trở thành một trào lưu? Hãy cùng doritoi.com tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Danshari – lối sống tối giản của người Nhật

Theo nhiều nguồn tài liệu, lối sống tối giản của người Nhật được gọi là Danshari. Đây được hiểu là cách giải thoát áp lực vô hình cuộc sống vật chất hiện đại lên tinh thần con người. Lối sống này đang là trào lưu ở Nhật, được cho là hệ quả sau những thảm họa thiên nhiên xảy ra ở quốc gia này.

phong cách tối giản Danshari
Lối sống tối giản của người Nhật được gọi là Danshari

Hiểu một cách đơn thuần, Danshari là cách cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu. Nó là sự kết hợp của 3 ký tự Dan (từ chối), Sha (vứt bỏ), và Ri (tránh xa). Theo đó, Danshari được hiểu là việc không chấp nhận và vứt bỏ hết những thứ không cần thiết vào cuộc sống và thoát ra khỏi những ám ảnh về vật chất. Cốt lõi của việc làm này là để được hạnh phúc, bình an và tự do đón nhận mọi điều trong cuộc sống.

Nguồn gốc của lối sống tối giản Danshari

Người Nhật cho rằng chẳng có ai từ khi sinh ra đã có tài sản hay đồ đạc gì trong tay. Vì thế, bất cứ ai khi chào đời đều là những người sống tối giản. Và điều đặc biệt là hầu hết người Nhật hiện đại thích cuộc sống tối giản và ít vật dụng. Điều này giúp họ bớt đi gánh nặng phải bảo quản, chăm sóc hay sắp xếp nó. Việc không chú trọng quá nhiều đến vật chất cũng giúp họ tiết kiệm thời gian và tiền bạc để dành cho những điều quan trọng khác trong cuộc sống.

Phong cách sống tối giản bắt đầu được phổ biến trong những năm 2010-2011, nhất là sau “thảm họa kép” động đất và sóng thần năm 2011 cướp đi hàng ngàn sinh mệnh. Thêm đó, nguyên nhân của những thương vong này 30-50% là do đồ đạc rơi vỡ. Cũng chính từ sau thảm họa này, người Nhật đã đặt ra nhiều câu hỏi về ý nghĩa của cuộc sống. Nếu sống trong một căn phòng ít đồ, giản dị thì họ sẽ không phải mang trong mình nỗi lo tổn hại vật chất và tinh thần.

Tìm hiểu về phong cách tối giản Danshari

Lối sống tối giản của người Nhật – Danshari được thể hiện bằng những căn phòng chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày, khi các loại đồ đạc được “cắt giảm” hầu như toàn bộ, những vật dụng lặt vặt và lỉnh kỉnh trong không gian sống – một căn nhà “trống trơn”. Và điều này khiến cho tinh thần của họ được trở nên khoáng đạt và thoải mái. Danshari được kết hợp từ Dan- Sha – Ri

Danshari là cách cắt giảm vật dụng xuống còn mức tối thiểu
Danshari được thể hiện bằng những căn phòng chứa đựng những vật dụng cần thiết cho cuộc sống hàng ngày

Yếu tố đầu tiên của lối sống tối giản đó là Dan – sự từ chối

Giảm thiểu mua sắm: chỉ mua những món đồ thật sự cần thiết để giảm thiểu tác động tới môi trường, đồng thời giảm thiểu ảnh hưởng lên cuộc sống của người khác. Thay vì đi mua quà, hãy tìm những món quà thay thế: trao đổi quà từ những đồ có sẵn, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho một ai đó/ tổ chức nào đó thay vì nhận quà. Loại bỏ thư rác: không tùy tiện cung cấp thông tin cho những cửa hàng, không nhận thư từ tạp chí online, khuyến khích thanh toán qua mạng để tiết kiệm thời gian cũng như giấy tờ. Nói khôngvới hàng miễn phí nếu không thật sự cần thiết.

Yếu tố thứ hai: Sha – vứt bỏ

Được hiểu là việc loại bỏ một phần lộn xộn trong thói quen hàng ngày. Bạn cần chắc chắn đảm bảo rằng sự lộn xộn và đống dư thừa sẽ “nằm trong tầm kiểm soát” của mình:

Mỗi ngày, hãy thử “trừ khử” ít nhất một đồ vật đã lâu không dùng đến. Chẳng hạn như một đôi tất quá cũ, một cuốn sách mua về nhưng không đọc hay một cái áo không vừa…Không nhất thiết phải vứt bỏ hoàn toàn vì nhiều món đồ dùng được có thể đem làm quà tặng. “Giải phóng” tủ quần áo. Chỉ giữ lại những món đồ bạn thích và hay sử dụng nhất. Bỏ đi những món đồ cả năm không đụng đến. “Đơn giản hóa” dụng cụ bếp. Tương tự như tủ quần áo, hãy bỏ đi những thứ bạn không cần dùng đến trong nhà bếp.

Yếu tố thứ ba: Ri – tách biệt

Bạn tách bản thân mình ra khỏi cám dỗ của vật chất, rời xa cuộc đua hào nhoáng ngoài xã hội và quay trở về với chính bản thân bạn. Cuộc sống của bạn bao gồm nhiều thứ hơn là những gì bạn sở hữu. Một khi bạn chấp nhận điều này, vũ trụ sẽ mang lại cho bạn một món quà lớn hơn rất nhiều. Đó chính là sự hài lòng với những gì bạn có hơn là khao khát những gì bạn sẽ được tặng

Những giá trị mà lối sống tối giản mang lại

Nhiều quan điểm cho rằng, lối sống tối giản của người Nhật sẽ khiến cho những điều họ yêu thích và trân trọng trong cuộc đời trở nên rõ ràng. Thay vì lãng phí thời gian mua sắm những thứ không cần thiết, họ sẽ gặp gỡ bạn bè nhiều hơn hay đi du lịch thường xuyên hơn. Vậy Danshari đem đến cho cuộc sống của bạn những giá trị gì?

Những giá trị mà lối sống tối giản mang lại
Danshari giúp không gian sống của bạn trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn

Không gian sống trở nên thoải mái hơn

Phong cách Danshari giúp không gian sống của bạn trở nên rộng rãi và thoáng mát hơn. Khi bạn loại bỏ bớt quần áo cũ hay những đồ đạc lâu ngày không dùng, bạn sẽ tạo không gian thư thái cho chính tâm hồn mình. Cuộc sống ở Nhật của bạn sẽ tự do hơn

Nếu hàng ngày bạn đang quanh quẩn trong cuộc đua hàng hiệu, hay cuộc đua sở hữu vật chất? Bạn dường như bị cuống vào vòng quay đó thì Danshari sẽ đưa bạn về với chính bản thân mình. Hãy từ bỏ những gì bạn không muốn, hãy thật sự là chính bạn, là những gì mà bạn chọn. Bạn sẽ không phải lo âu hay bị “ám ảnh” bởi tiền bạc. Điều này giúp bạn có cuộc sống tự do hơn – cuộc sống mà chính bạn cần.

An tâm hơn khi sống lối sống tối giản

Việc bám dính vào tài sản và vật chất sẽ khiến bạn trở nên căng thẳng. Bởi vốn dĩ, những gì bạn có so với vật chất ngoài kia chỉ là một phần rất rất nhỏ. Và bằng cách đơn giản hóa cuộc sống, sợi dây ràng buộc giữa bạn và vật chất  sẽ dần biến mất. Bạn sẽ an tâm hơn và không phải lo lắng nhiều về vấn đề vật chất.

Giúp cho bạn cảm thấy hạnh phúc hơn mỗi ngày

Thực tế, những người sống tối giản luôn cảm thấy vui vẻ và mới lạ mỗi ngày. “Hạnh phúc không phải là có trong tay những thứ mình từng ao ước. Đó là cảm giác luôn mong ước những vật mình đang có” – Rabbi Hyman Schachtel.

Danshari không chỉ là trào lưu của những người trẻ Nhật trong độ tuổi 20-30. Lối sống tối giản của người Nhật còn được lan rộng ra toàn thế giới. Nơi những người yêu thích cuộc sống tự do giải phóng mình khỏi những vướng bận đời thường. Hãy tìm hiểu và áp dụng lối sống này để cuộc sống nhẹ nhàng và thư thái hơn nhé!

Cuộc sống của bạn trở nên tự do hơn

Bạn hàng ngày vẫn đang quẩn quanh trong cuộc đua hàng hiệu, hay cuộc đua sở hữu vật chất với hàng trăm, hàng triệu con người khác bạn ngoài kia. Bạn cảm thấy như mình đang gò ép bản thân mình vào cái cuồng quay mà chính bạn cũng thấy mệt mỏi. Vậy thì chần chừ gì nữa, Danshari là lựa chọn thích hợp cho bạn. Hãy từ bỏ những gì bạn không muốn, hãy thực sự là chính bạn, là những gì mà bạn chọn. Bạn sẽ không cần phải lo lắng về tiền bạc hay của cải vật chất nữa. Bạn sẽ có cuộc sống chính bạn cần. Tự do là chính mình.

Bạn sẽ ít sợ thất bại hơn

Bạn cứ nghĩ xem, những nhà tu hành, vì sao họ lại không hề sợ hãi? Có lẽ, cũng bởi chính họ không còn thứ gì để mất. Đối với bất cứ điều gì bạn theo đuổi, sự thực là nếu bạn không sợ mất những gì mình đang có thì bạn có thể đạt được nhiều hơn. Để đi đến thành công, đôi khi điều bạn sợ nhất không phải là thất bại mà là chính nỗi sợ hãi của bạn.

Trả lời