Phải làm sao để rèn luyện ý thức văn hóa khi tham quan các khu di tích?

Không chỉ những quang cảnh thiên nhiên hùng vĩ, uy nghiêm hay những tụ điểm ăn chơi ở thành phố lấp lánh đèn sao mới thu hút khách du lịch. Có một số người, mục đích du lịch của họ là khám phá và học hỏi. Thế nên có những chuyến đi, địa điểm đến của họ đều là những khu di tích, trưng bày di sản. Việc này cũng không có gì quá khó hiểu, thậm chí ở một số nơi, những giá trị mang lại của các khu di tích văn hóa còn lớn hơn rất nhiều so với việc bạn chỉ rong chơi không mục đích. Tuy nhiên, bởi tính chất đặc biệt của những nơi này mà chúng cần được bảo vệ một cách nghiêm ngặt. Ngoài ra, còn cần đến cả sự ý thức của du khách tham quan khu di tích nữa.

Bởi những đồ vật hay công trình được lưu lại tại những khu di tích, di sản đều là những thứ đã trải qua hàng trăm năm. Thậm chí có những thứ đã tồn tại hàng nghìn năm có hơn. Việc du khách cần ý thức và tuân thủ theo quy định của ban quản lý khu di tích là vô cùng quan trọng. Cùng chúng tôi điểm qua sơ lược những điều cần chú ý khi tham quan khu di tích nhé.

Những việc nên làm để rèn luyện ý thức tham quan khu di tích

Khu di tích ở Huế
Di tích là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa
 • Tìm hiểu một số thông tin về đất nước, con người, lối sống và những tập quán, văn hóa nơi mình cần đến (có trong các sách hướng dẫn, tạp chí chuyên ngành du lịch).
 • Bạn cũng nên tìm hiểu và học thêm một số câu giao tiếp cần thiết như chỗ ở, nơi cung cấp món ăn Việt Nam, đường đến lãnh sự quán Việt Nam, câu cảm ơn và xin lỗi…
 • Sẵn sàng cúi xuống nhặt rác, và khuyến khích mọi người giữ gìn vệ sinh chung tại khu di tích.
 • Tôn trọng những nội qui nơi tham quan như: không hút thuốc, không chụp ảnh quay phim ở những nơi đã có bảng khuyến cáo và tuyệt đối không được chụp ảnh, quay phim trong các khu mật thất dù có bảng khuyến cáo hay là không.
 • Phát huy ý thức bảo vệ môi trường cảnh quan, di tích.

Những việc không nên làm

Làm thay đổi hiện trạng ban đầu của di tích, di sản

 • Dùng gạch, đá, bút để viết, sơn hoặc vẽ hình, tên, những câu nói “đầy ý nghĩa” lên các di tích nhằm phục vụ cho ý định “lưu danh muôn thuở” của bạn.
 • Ngoài ra, bạn cũng không nên dùng các vật dụng bén nhọn như dao, kéo… khắc tên lên những thân cây cổ thụ, vách đá vì như thế sẽ làm mất đi vẻ mỹ quan của khu di tích, di sản.
 • Sờ vào những hiện vật, dù đó là hiện vật phục nguyên hay phục dựng. Đây là qui định chung tại các khu trưng bày hiện vật (ngoại trừ một số bảo tàng ngoài trời).

Có ý thức bảo vệ môi trường

Có ý thức bảo vệ di tích
Hãy rèn luyện ý thức bảo vệ di tích
 • Xả rác, khạc nhổ hoặc tiểu tiện ở những góc khuất của khu di tích, di sản. Điều đó không những gây ra tình trạng ô nhiễm vệ sinh môi trường mà đôi khi bạn sẽ gặp phải những phiền toái; nhẹ nhàng là phạt cảnh cáo bằng tiền và làm vệ sinh; nếu nặng thì có thể bị phạt giam giữ (tùy mỗi quốc gia có qui định riêng).
 • Hái, bẻ hoa, lá chỉ vì “quá yêu thích” cái đẹp. Hãy giữ cho vẻ đẹp ấy được đến với mọi người.

Tôn trọng và giữ lễ

 • Có biểu hiện thiếu tôn trọng đối với các tượng thờ thần linh, các khu vực linh thiêng.
 • Mua các hiện vật, di vật quốc gia ở các thị trường chợ đen. Vì khi kiểm tra hành lý tại hải quan cửa khẩu; nếu những hiện vật ấy thuộc về tài sản quốc gia bạn có thể sẽ bị phạt tù.
 • Bạn cố gắng ghi nhớ: “Không mua, không giữ” bất kỳ hiện vật gì tại các khu di tích. Dù là một viên đá nơi xứ người.
 • Cuối cùng, xin bạn luôn tự dặn mình một câu nói rất có lý. “Đừng mang gì đi, ngoài những tấm hình. Đừng để lại gì, ngoài những dấu chân”.

Tổng kết

Hiện nay, du lịch đến thăm những di tích; di sản quốc gia ngày càng được yêu thích. Để giữ gìn và bảo tồn những giá trị văn hóa lâu bền; tại những điểm tham quan này đều có những quy định bắt buộc du khách phải tuân thủ cà có ý thức khi đến tham quan. Bên cạnh đó, mỗi địa phương hoặc quốc gia còn có những phong tục tập quán khác nhau. Vì thế, có những hiểu biết và kiến thức nhất định khi tham quan những địa điểm là di tích hoặc di sản quốc gia để ứng xử phù hợp và có văn hóa là điều du khách rất quan tâm.

Trả lời