Cùng tìm hiểu văn hóa tiền tip ở các quốc gia khi du lịch

Văn hóa của mỗi một quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới này đều khác nhau. Chúng ta đi du lịch là để học hỏi và mở mang thêm tri thức của mình về những vùng đất mà mình chưa biết đến. Thông qua du lịch, mọi người chẳng những có thể biết thêm về những quang cảnh, địa điểm có giá trị mà còn có thể học thêm về văn hóa của các quốc gia mà mình đi qua. Văn hóa ăn uống, văn hóa giao tiếp, văn hóa ứng xử,… Và có một chuyện, tưởng chừng như vô cùng nhỏ, thế nhưng lại có ảnh hưởng cũng khá to. Đó chính là văn hóa tiền tip của những quốc gia trên thế giới. Mỗi quốc gia có cách phản ứng với tiền tip khác nhau, và bạn sẽ phải tìm hiểu nó trước khi du lịch đấy.

Có nước thì cảm thấy tiền tip là một quy tắc bất thành văn, nhưng có những nước thì cảm thấy tiền tip là điều không cần thiết và thậm chí họ còn cảm thấy…không vui khi nhận được tiền nữa kìa. Thế nên, để tránh rơi vào tình cảnh lúng túng, cùng chúng tôi tìm hiểu văn hóa tiền tip của các quốc gia trên thế giới cụ thể như nào qua bài viết dưới đây nhé.

Đây là cách những khách sạn, nhà hàng nhận tip của khách đến từ các quốc gia

Đối với khách là người Mỹ

Trả tiền tip cho nhân viên phục vụ đã trở thành một quy luật bất thành văn đối với khách Mỹ, cả khi sử dụng dịch vụ lưu trú tại khách sạn hoặc dùng bữa tại nhà hàng. Khi nghỉ ở khách sạn, người Mỹ thường tip cho nhân viên buồng phòng khoảng 2-5 USD/đêm, tùy vào thái độ phục vụ và hạng sao của khách sạn. Với nhân viên hành lý, khách Mỹ sẽ chi 1-5 USD cho mỗi va li hành lý, túi xách lớn hay số tầng khách sạn. Riêng đối với nhân viên gác cửa hoặc tiếp tân, khách Mỹ sẽ không boa cho các bộ phận này.

Tiền tip người Mỹ
Đới với người Mỹ, thì tiền tip là thứ cần có khi sử dụng một dịch vụ nào đó

Người Mỹ thường thưởng tiền tip từ 15-20% trên tổng giá trị hóa đơn khi ăn uống tại nhà hàng. Tuy nhiên, nếu hóa đơn đã ghi sẵn “service charge” hoặc “gratuity” thì họ sẽ không trả tip thêm nữa.

Đối với khách là người Trung Quốc, Nhật và Hàn Quốc

Thưởng tiền tip bị xem là hành động thô lỗ trong mắt người Trung Quốc. Thậm chí là phạm pháp ở một số nơi. Do đó, hầu như khách Trung Quốc không có khái niệm boa tiền cho nhân viên phục vụ. Khi lưu trú tại khách sạn, nếu có nhu cầu boa, khách Trung Quốc sẽ tặng kẹo, đồng xu hoặc những món quà nhỏ làm kỉ niệm.

Đừng ngạc nhiên khi bạn nhận ra người Nhật không bao giờ trả tiền tip. Đối với người Nhật, đưa tiền tip là hành động xúc phạm. Khách Nhật quan niệm rằng họ vẫn sẽ vẫn nhận được chất lượng dịch vụ tốt nhất mà không cần phải tốn thêm khoản tiền nào.

Văn hóa Hàn Quốc không có khái niệm về tiền boa. Vì thế, khi sử dụng dịch vụ tại khách sạn, nhà hàng, khách Hàn sẽ không tip thêm cho bất kì dịch vụ nào.

Đối với khách là người Pháp và Thái Lan

Theo luật ở Pháp, 15% phí dịch vụ đã được cộng vào hóa đơn. Vì thế, thực khách Pháp dùng bữa tại nhà hàng sẽ không trả có nghĩa vụ trả thêm tiền. Tuy nhiên, người Pháp sẽ vẫn để lại khoản tiền thừa nho nhỏ cho người phục vụ khi thanh toán. Đối với nhân viên hành lý hoặc nhân viên buồng phòng tại khách sạn, người Pháp sẽ boa từ 1-2 euro.

Tiền bo
Nước Pháp và Thái cũng có văn hóa tiền tip

Thông thường, tại các nhà hàng, thực khách Thái sẽ trả thêm khoản tiền ít hơn 10% tổng hóa đơn. Hoặc 1 USD/bữa ăn. Còn khi nghỉ tại khách sạn, khách Thái Lan sẽ boa cho nhân viên hành lý khoảng 1-2 USD/túi đồ.

Đối với khách là người Hồng Kông

Khác với khách Trung Quốc, người Hồng Kông xem trả tiền tip là một nét văn hóa. Và là một phần quan trọng trong ứng xử. Tuy nhiên, tiền boa cũng chỉ phổ biến tại những nhà hàng cao cấp hoặc theo kiểu Tây. Ở các nhà hàng sang trọng, khoản tiền boa hợp lý là 100 đô la Hồng Kông. Còn khi ở khách sạn, khách thường boa 20 đô la Hồng Kông trở lên cho nhân viên hành lý.

Tổng kết

Văn hóa tiền tip ở mỗi quốc gia đều khác nhau, có nơi “tùy tâm”. Có nơi bắt buộc và có nơi được cộng dồn trực tiếp vào hóa đơn. Việc hiểu rõ về nguyên tắc tiền tip là cách bạn tôn trọng đặc trưng văn hóa của du khách đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Để từ đó có cách phục vụ phù hợp, đúng chuẩn mực quốc tế. Chúng tôi sẽ mở ra cho bạn những góc nhìn mới về vấn đề này.

Hiểu rõ hành vi, tâm lý khách hàng dựa trên đặc thù văn hóa là điều không hề dễ dàng. Đối với không chỉ nhân viên nhà hàng, khách sạn mà cả cấp bậc quản lý. Chỉ cần một chút sơ suất nhỏ, khách sạn nơi bạn làm việc có thể bị thẳng tay đánh giá 1 sao nếu không am hiểu về nguyên tắc cho và nhận tiền tip của các quốc gia.

Trả lời