Tìm hiểu những kỹ năng phòng tránh bị móc túi khi đi du lịch

Khi đi du lịch, chắc hẳn bất cứ ai cũng sẽ chuẩn bị cho mình một khoản tài chính khá lớn để có thể tiêu phí trong chuyến đi. Hoặc giả bạn là một người đam mê lưu giữ những khoảng khắc vàng khi du lịch thì chắc chắc máy ảnh sẽ là vật không thể thiếu trong chuyến du lịch của bạn rồi. Việc vi vu ở những vùng đất mới, tiếp xúc với những con người mới sẽ làm bạn cảm thấy vô cùng vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng những chuyến du lịch cũng thường xảy ra những trục trặc và những sự việc đáng tiếc, khiến bạn buồn bực vô cùng đấy nhé. Điển hình là chuyện móc túi ở những vùng du lịch đã trở thành vấn nạn rồi. Vậy, phải làm thế nào để có thể tránh bị móc túi khi du lịch?

Khi du lịch, bạn cần phải trang bị cho mình những lớp bảo vệ thật hoàn hảo. Một trong số đó chính là những kỹ năng tránh móc túi để có thể bảo toàn vấn đề “tài chính” khi đi du lịch. Giờ thì cùng chúng tôi tham khảo chi tiết những kỹ năng này qua bài viết dưới đây nhé.

Những kỹ năng giúp bạn tránh bị móc túi khi du lịch

Tìm hiểu nơi đến

Tìm thông tin
Tìm hiểu trước thông tin về nơi bạn sắp đến

Tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đi du lịch sẽ giúp bạn vừa tránh khỏi những bỡ ngỡ ban đầu, vừa khiến kẻ trộm không để ý đến bạn, vì chúng thường nhắm đến những vị khách đang bối rối hoặc mất cảnh giác khi mải tìm đường, nhà hàng, quán ăn… Hãy tham khảo kinh nghiệm trên các diễn đàn du lịch về nơi sắp đến để biết rõ hơn về tình hình an ninh trật tự ở nơi đó, nạn trộm cắp hoành hành ra sao, kinh nghiệm xử lý thế nào… để bạn có thể chủ động đối phó.

Đừng để rơi vào bẫy

Tội phạm trộm cắp, móc túi ít khi hành động một mình. Chúng thường đi thành từng nhóm vài người. Và giả vờ nhờ bạn giúp đỡ, chỉ đường hay bắt chuyện khiến bạn phân tâm. Không ít trường hợp, chúng giả vờ bị tai nạn hoặc vô tình va phải khiến bạn mất cảnh giác, và ngay lập tức áp sát để lấy trộm ví, điện thoại hay đồ đạc của bạn một cách tinh vi và khó nhận biết. Vì vậy, hãy cảnh giác với các trường hợp này.

Chuẩn bị một chiếc túi đeo sát người

Thay vì để tiền trong ví và cứ rút ra rút vào gây sự chú ý, bạn nên để tiền lẻ vào một chiếc ví nhỏ để chi tiêu những việc vặt. Còn tiền mặt, thẻ tín dụng, hộ chiếu và những giấy tờ quan trọng thì nên cất trong túi đeo hông. Hoặc túi đeo trước ngực rồi choàng áo khoác ra ngoài. Bạn cũng nên sử dụng túi đeo với dây to bản nhằm giảm tối đa nguy cơ bị giật.

Chú ý trang phục

Trang phục du lịch
Trang phục du lịch kín đáo

Nếu bạn không muốn thu hút sự chú ý của kẻ gian, hãy mặc trang phục kín đáo. Không quá nổi bật, tốt nhất là mặc như người địa phương. Bạn cũng có thể mặc loại quần áo có nhiều khóa kéo. Đặc biệt là áo có túi nằm phía trong người để cất tiền cũng như các đồ vật có giá trị.

Tận dụng điện thoại thông minh

Hãy thiết lập các chế độ bảo vệ cho điện thoại của mình. Bằng các ứng dụng bảo mật có sẵn. Để có thể tìm được điện thoại nếu bạn làm rơi hoặc bị móc trộm. Với ứng dụng “Where’s my Droid” dành cho hệ điều hành Android. Hay “Find my iPhone” cho người dùng Iphone. Bạn có thể truy cập và lần theo vị trí của chiếc điện thoại một cách dễ dàng.

Chuẩn bị cách ứng phó

Hãy đưa ra các tình huống giả định và cách xử trí khi bạn bị móc túi hoặc bị kẻ xấu tiếp cận. Hãy học một vài từ bằng ngôn ngữ của người địa phương nơi đến để kêu gọi sự giúp đỡ của những người xung quanh. Như: “Cướp”, “móc túi”, “giúp tôi với”, “gọi cảnh sát”…

Tổng kết

Khách du lịch là đối tượng thường bị kẻ trộm để mắt tại các điểm tham quan. Chúng có đủ chiêu trò khiến du khách bị phân tâm. Nhằm lấy trộm đồ của họ một cách nhanh nhất. Bạn có thể tham khảo kinh nghiệm trên đây để có chuyến du lịch an toàn nhất. Và không trở thành con mồi của bọn móc túi nhé.

Trả lời