Tỉnh Đắk Lắk đề ra những phương án tiêu thụ nông sản trong màu dịch

Như các bạn cũng đã biết thì Việt Nam ta đang phải gồng mình chống dịch tỏng những tháng vừa qua. Hiện tại thì dịch bệnh vẫn còn nhiều phức tạp và chưa thể nào kiểm soát được. Vì tình hình hiện tại nên việc lưu thông hàng hóa vẫn đang còn gặp rất nhiều bất cập. Vì dịch bệnh như thế này nên việc thu mua nông sản của các thương lái gặp nhiều khó khăn.

Hiện nay cũng đang chuẩn bị đến mùa thu hoạch sầu riêng cùng với bơ ở địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Vì dịch bênh như thế này nên tỉnh Đắk Lắk đang bàn bạc những biện pháp để tiêu thụ những nông sản này cho người nông dân. Dưới đây chúng tôi xin gửi bến cho các bạn một số thông tin liên quan đến các biện pháp để tiêu thụ nông sản trong tình hình dịch bệnh như thế này của tỉnh Đắk Lắk.

Đắk Lắk tăng cường quản lý đối với hoạt động sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk tăng cường quản lý đối với hoạt động sản xuất; thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng. Chủ động đề ra các phương án, giải pháp phù hợp nếu dịch COVID-19 kéo dài. Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 7640/KH-UBND. Ngày 12/8/2021 về kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong tình hình dịch COVID-19 niên vụ 2021.

Phương án 1, trường hợp dịch COVID-19 diễn biến phức tạp song. Vẫn trong tầm kiểm soát như hiện nay. 80% sản lượng bơ (khoảng 32.000 tấn). Và 20% sản lượng sầu riêng (khoảng 21.000 tấn) của tỉnh được tiêu thụ trong nước.

Xây dựng hai phương án tiêu thụ sản phẩm bơ và sầu riêng
tỉnh Đắk Lắk đề ra 2 phương án tiêu thụ nông sản

Phương án 2, trường hợp dịch COVID-19 diễn biến và ảnh hưởng hết sức phức tạp, 90% sản lượng bơ (khoảng 36.000 tấn) và 36% sản lượng sầu riêng (khoảng 37.000 tấn) được tiêu thụ trong nước.Sản lượng dành cho thị trường xuất khẩu khoảng 8.000 tấn bơ và khoảng 72.000 tấn sầu riêng, tỉnh dự kiến bóc tách, cấp đông và bảo quản lạnh 10.000 tấn sầu riêng.

Sản lượng dành cho thị trường xuất khẩu khoảng 4.000 tấn bơ và khoảng 51.000 tấn sầu riêng. Tỉnh Đắk Lắk dự kiến bóc tách, cấp đông và bảo quản lạnh 15.000 tấn sầu riêng. Kênh tiêu thụ trong nước sẽ phân phối qua các tập đoàn có chuỗi hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện tích; chợ truyền thống, tiểu thương, xe cóc, điểm tiêu thụ lưu động.

Đắk Lắk sẽ tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử

Ngoài ra, tỉnh Đắk Lắk sẽ tiêu thụ trên sàn thương mại điện tử (Pst mard, Vỏ sò, Alibaba, Amazon, Sendo, Shopee), kinh doanh trên nền tảng online và kêu gọi sự hỗ trợ từ các tỉnh, thành trong cả nước. Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk yêu cầu cấp ủy, chính quyền từ tỉnh, huyện, xã tăng cường quản lý đối với hoạt động sản xuất, thu hoạch, chế biến và tiêu thụ bơ, sầu riêng; chủ động đề ra các phương án, giải pháp phù hợp nếu dịch COVID-19 tiếp tục kéo dài.

Ủy ban Nhân dân cấp huyện tăng cường quảng bá thương hiệu các vùng trồng bơ và sầu riêng. Đảm bảo an toàn vùng sản xuất trong thời gian thu hoạch và tiêu thụ. Rà soát, đảm bảo không có trường hợp F1, F2. Làm việc tại các vườn cây, cơ sở đóng gói trên địa bàn.

Ủy ban Nhân dân cấp huyện tăng cường quảng bá thương hiệu các vùng trồng bơ và sầu riêng,
Đẩy mạnh tiêu thụ sầu riêng Đắk Lắk qua sàn thương mại điện tử

Ngoài ra, tỉnh yêu cầu các địa phương phối hợp xác nhận an toàn dịch bệnh. Đối với các hộ, cơ sở đóng gói bơ và sầu riêng,. Có cơ chế hỗ trợ nhằm huy động tối đa công suất của các cơ sở cấp đông sầu riêng. Trong điều kiện dịch diễn biến phức tạp. Xây dựng phương án cụ thể việc huy động lực lượng phục vụ thu hoạch, sơ chế, đóng gói bơ, sầu riêng. Nhân công, lao động từ địa phương khác đến tham gia vào việc thu hoạch, tiêu thụ, vận chuyển phải lấy mẫu xét nghiệm.

Số lượng nông sản tại tỉnh Đắk Lắk

Toàn tỉnh Đắk Lắk có tổng diện tích trồng sầu riêng là trên 12.000 ha. Trong đó, 44% diện tích cho thu hoạch với sản lượng 103.000 tấn. Dự kiến thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10. Với trái bơ, tỉnh có diện tích cho thu hoạch là 5.400 ha tương đương sản lượng 82.000 tấn. Đến nay, một vài loại đã hết vụ và chỉ còn 2 loại là bơ booth và bơ H vào vụ thu hoạch từ tháng 8. Với sản lượng dự kiến khoảng 40.000 tấn.

Tỉnh Đắk Lắk hiện có hơn 12.000ha sầu riêng, diện tích cho thu hoạch 5.300ha, sản lượng khoảng 103.000 tấn/năm. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8-10 hàng năm; trong đó, nhiều giống sầu riêng như Ri6, Dona được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng, đánh giá cao. Giá sầu riêng bán tại vườn hiện đạt trên 40.000 đồng/kg.

Bơ và sầu riêng chiếm nông sản lớn trên địa bàn Đắk Lắk
Tại Việt Nam nổi tiếng trồng sầu riêng ngon và cho năng suất cao nhất là Đắk Lắk

Tỉnh có hơn 9.000ha bơ, diện tích cho thu hoạch 5.400ha, sản lượng khoảng 82.000 tấn/năm. Hiện nay, sản lượng bơ dự kiến còn khoảng 40.000 tấn chưa thu hoạch.

Kiểm soát các hoạt động thu mua, tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Ngoài ra, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát các hoạt động thu mua, tiêu thụ bơ và sầu riêng. Ngăn chặn, xử lý kịp thời những hành vi ép cân, ép giá để trục lợi.

Trong vận chuyển, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đắk Lắk. Phối hợp với các địa phương tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh đề nghị. Các tỉnh, thành tạo điều kiện cho người và phương tiện vận chuyển bơ, sầu riêng của tỉnh đi qua địa bàn, đến nơi tiêu thụ.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk. Đẩy mạnh hoạt động phát triển thị trường trong và ngoài nước, kết nối cung cầu nhằm thúc đẩy tiêu thụ bơ và sầu riêng…

Ông Vũ Đức Côn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk, cho biết. Thời gian gần đây, nhiều bài báo đưa tin về giá sầu riêng ở Đắk Lắk giảm và rất khó tiêu thụ.

Nhiều thương lái, người mua đã sử dụng thông tin để ép giá người bán. Bà con nông dân cũng hoang mang, dao động để thương lái lợi dụng ép giá.

Thực tế vào trung tuần tháng 7, khi mà một số tỉnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Để phòng chống dịch hiệu quả hơn, việc lưu thông hàng hóa bước đầu gặp khó khăn. Nên giá sầu riêng có giảm không đáng kể. Hiện nay, sau nhiều cố gắng, tình hình tiêu thụ hàng hóa đã thuận lợi hơn.

Trả lời