Trung Quốc với xu hướng “ngại kết hôn” trong giới trẻ

Hiện nay, thời đại công nghệ kinh tế phát triển, xu hướng sống ngày nay cũng vì thế mà ngày càng thay đổi. Trung Quốc một đất nước đông dân, từng thực hiện các chính sách để giảm tỷ lệ gia tăng dân số. Nay phải đối mặt với vấn nạn già hóa dân số, tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Nguyên nhân chính là do xu hướng ngại kế hôn và ngại sinh con của giới trẻ Trung Quốc. Vậy lý do xuất hiện xu hướng này là gì? Hãy cùng doritoi.com tìm hiểu ngay thông tin ở bài viết này nhé.

Xu hướng ngại kết hôn, ngại sinh con hình thành trong giới trẻ Trung Quốc

Trung Quốc, đất nước tỉ dân đang đứng trước khủng hoảng dân số. Thậm chí người dân còn được cho là già trước khi giàu. Mặc dù đã nới lỏng chính sách 1 con, nhưng tỉ lệ sinh ở nước này vẫn ở mức thấp đáng lo ngại. Mà nguyên nhân là do những người trẻ “ngại kết hôn và ngại sinh con”

giới trẻ Trung Quốc ngại kết hôn và sinh con
Giới trẻ Trung Quốc ngày càng ngại lập gia đình, sinh con

Claire Zhao tốt nghiệp một trường đại học hàng đầu của Mỹ. Và làm việc với tư cách là một nhà phân tích chiến lược. Sinh năm 1994, cô đang trong độ tuổi thích hợp để lập nghiệp. Cô Claire Zhao – Người Trung Quốc, nói: “Cuộc sống hôn nhân và tình yêu không phải là điều cần thiết đối với tôi, nhưng lại là mong mỏi của cha mẹ tôi. Có thể tôi cũng phải kết hôn thôi.

Ở Trung Quốc, thanh niên khi đến tuổi thì cần phải kết hôn. Đó là quan niệm tồn tại từ lâu. Và các thành viên trong gia đình can thiệp khá nhiều vào vấn đề này. Thế nên lựa chọn sống độc thân đồng nghĩa sẽ phải đối diện với nhiều áp lực từ xã hội.

Trước sức ép của gia đình, Zhao đăng ký tham gia một trung tâm mai mối lớn ở Trung Quốc. Cô Claire Zhao – Người Trung Quốc, chia sẻ: Tôi đang tìm hiểu cân nhắc về rất nhiều đối tượng, cả nam lẫn nữ. Tôi tự hỏi liệu cha mẹ tôi có đang trải qua điều tương tự không. Tôi thực lòng không muốn đặt họ vào vị trí tương tự”. Với Zhao, cô không cảm thấy lo lắng về việc lập gia đình. Cho đến khi nhận thấy nhiều bạn gái đăng thông tin trên các ứng dụng hẹn hò hơn so với nam giới.

Nhiều phụ nữ nông thôn di cư đến các khu vực thành thị và định cư

Các chuyên gia cho rằng tình trạng mất cân bằng giới tính dễ nhận thấy hơn. Nhất là ở các khu vực kém phát triển. Ví dụ, ở miền Tây Trung Quốc, số lượng nam giới độc thân trong độ tuổi từ 30 đến 39 đã tăng gần 12% từ những năm 2000 đến 2015. Nhà nghiên cứu Wang Guangzhou –  Học Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, nói: ” Nhiều phụ nữ nông thôn di cư đến các khu vực thành thị để làm việc và cuối cùng định cư ở đó. Kết quả là số đàn ông chưa kết hôn đông hơn phụ nữ đủ điều kiện kết hôn ở nông thôn”.

Tình trạng kinh tế xã hội là yếu tố then chốt trong việc tìm kiếm bạn đời. Các lựa chọn kết hôn ở Trung Quốc vẫn được thúc đẩy. Bởi các xu hướng lịch sử và phong tục văn hóa. Chẳng hạn, nhiều đàn ông Trung Quốc có xu hướng kết hôn với người ở tầng lớp xã hội thấp hơn. Trong khi với phụ nữ xu hướng này thì ngược lại..

Giới trẻ Trung Quốc thích sự tự do và muốn sống độc thân

Giới trẻ Trung Quốc thích sự tự do và muốn sống độc thân 
Giới trẻ ngày càng yêu thích lối sống độc thân, tự do

Còn thanh niên Trung Quốc, họ có những cảm xúc phức tạp và đan xen đối với hôn nhân. Rất nhiều trong số đó cảm thấy cần sự tự do hơn và muốn được sống độc thân. Bạn Yuan Zhaohui – Người dân, cho biết: ” Nhiều thanh niên tuổi của tôi không vội vàng kết hôn hoặc sinh con. Nó mất quá nhiều tiền bạc và năng lượng. Quyết định ấy cũng sẽ ảnh hưởng tới mức sống của chúng tôi.

Quan niệm thích con trai và khoảng cách tuổi tác gia tăng giữa các cặp vợ chồng đang khiến số người độc thân tại Trung Quốc bùng nổ. Hiện nay nay, việc làm thế nào để thanh niên, giới trẻ lập gia đình, sinh con.  Đã trở thành trọng tâm trong nỗ lực ngăn chặn cuộc khủng hoảng dân số. Và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới ổn định kinh tế xã hội của nước này.

Nền kinh tế phát triển và thay đổi không ngừng, tư duy và nhận thức con người cũng vì thế mà thay đổi. Xu hướng ngại kết hôn, sinh con ngày càng phát triển ở nhiều nước. Bạn nghĩ gì về xu hướng ngại kết hôn và sinh con của giới trẻ? Hãy cho chúng mình biết nhé! Đừng quên theo dõi chuyên mục Đời sống – Xu hướng để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, chia sẻ nếu thấy hay nhé!

 

Trả lời