Doanh nghiệp thay đổi môi trường làm việc: Xu hướng mới ứng phó với đại dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của Covid-19, thay đổi môi trường làm việc trở thành xu hướng được các doanh nghiệp thực hiện. Điều này không những tạo điều kiện làm việc linh hoạt, an toàn cho người lao động mà còn giúp giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Theo đó thị trường lao động sẽ hướng tới làm việc, tuyển dụng từ xa để phù hợp với tình hình. Cũng như chăm lo phúc lợi cho nhân viên, bổ sung nhân lực, thuê người tài. Để hỗ trợ tốt nhất cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Doanh nghiệp thay đổi môi trường làm việc linh hoạt để phù hợp tình hình dịch bệnh

Điều kiện làm việc linh hoạt và chăm lo tốt hơn cho người lao động
Thay đổi môi trường làm việc linh hoạt

Đại dịch Covid-19 khiến nhiều thứ thay đổi, trong đó đáng kể là những thay đổi chưa từng có về lao động, việc làm của người lao động (NLĐ). Dịch bệnh cũng làm thay đổi các ưu tiên và kế hoạch của các doanh nghiệp. Vì vậy các doanh nghiệp phải tìm cách vượt qua khó khăn để thích ứng với tình hình mới. Các chuyên gia đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho rằng cần phải định hình môi trường làm việc. Năm 2021 và cả những năm tiếp theo sẽ chứng kiến nhiều xu hướng mới để phù hợp với tình hình dịch bệnh. Điều kiện làm việc linh hoạt và chăm lo tốt hơn cho người lao động. Sẽ là những xu hướng được các doanh nghiệp chú trọng.

Các doanh nghiệp hỗ trợ, tăng phúc lợi cho người lao động

Nhiều chuyên gia cho rằng các nhà tuyển dụng đang chuyển từ đầu tư vào trải nghiệm của NLĐ trong công việc sang đầu tư vào cuộc sống của nhân viên. Đại dịch khiến các lãnh đạo DN tăng cường khả năng quan sát NLĐ. Kịp thời hỗ trợ những đang phải đối mặt với khó khăn cuộc sống trước đại dịch. Việc hỗ trợ NLĐ trong đời sống cá nhân một cách hữu hiệu. Giúp họ có cuộc sống tốt hơn mà còn có thể làm việc hiệu quả hơn.

Đại dịch Covid-19 đã đưa vấn đề phúc lợi lên hàng đầu. Khi các nhà tuyển dụng nhận thức rõ sức khỏe tinh thần ảnh hưởng đối với nhân viên. Cũng như đối với công ty ở nơi làm việc. Thời gian tới, các nhà tuyển dụng sẽ tiến xa hơn nữa bằng cách mở rộng phúc lợi cho sức khỏe của NLĐ.

Thay đổi môi trường làm việc tác động đến hiệu suất làm việc của người lao động

Thay đổi môi trường làm việc tăng hiệu suất làm việc
Thay đổi môi trường làm việc tăng hiệu suất làm việc của người lao động

Theo một khảo sát của Tổ chức Gartner – chuyên nghiên cứu thị trường lao động toàn cầu. Các nhà tuyển dụng từng hỗ trợ cuộc sống của nhân viên cho biết số nhân viên có sức khỏe tinh thần tốt hơn tăng 23%. Thêm vào đó, chỉ số đạt sức khỏe thể chất tốt hơn tăng 17%. Họ cũng nhận thấy số lượng nhân viên làm việc đạt hiệu quả tốt tăng 21%. So với các DN không có cùng mức độ hỗ trợ. Đó là lý do năm 2021 sẽ là năm mà nhiều nhà tuyển dụng hỗ trợ sức khỏe tinh thần và tài chính. Thậm chí những thứ trước đây được xem nằm ngoài giới hạn như giấc ngủ, sẽ trở thành phúc lợi cao dành cho nhân viên.

Bà Phạm Lan Khanh, người sáng lập kiêm CEO mạng lưới việc làm FreelancerViet. Bà cho rằng những thay đổi gần đây cho thấy xu hướng linh hoạt về chỗ làm việc đã tác động đến nhận thức của NLĐ. Xu hướng cho phép nhân viên làm việc từ xa trở nên phổ biến trong năm 2020 và chắc hẳn sẽ lặp lại trong thời gian tới.

Khảo sát của Tổ chức Gartner cho thấy chỉ 36% nhân viên đạt hiệu suất làm việc cao. Hiệu suất này được tính ở các DN có thời gian làm việc tiêu chuẩn 40 giờ/tuần. Còn ở các DN cho phép NLĐ linh hoạt về thời gian, địa điểm và mức độ làm việc thì 55% nhân viên làm việc đạt được năng suất cao. Điều này đã cho thấy sự hiệu quả của việc thay đổi môi trường.

Xu hướng tuyển dụng người tài, thuê nhân viên hợp đồng, thời vụ

Bà Dương Thúy Quỳnh, chuyên gia huấn luyện nhân sự tại Navigos Việt Nam cho biết một xu hướng quan trọng nữa đang xuất hiện rầm rộ trên thị trường tuyển dụng. Đó là việc các nhà tuyển dụng sẽ tìm cách thuê người tài bổ sung vào đội ngũ nhân lực. Để thay thế và hỗ trợ NLĐ đang chịu nhiều áp lực khi chống chọi với dịch bệnh.

Nếu như trước đây, các DN tập trung đào tạo nội bộ để sàng lọc người tài. Thì nay, họ có xu hướng săn đón những ứng viên giỏi từ thị trường nhân lực để rút ngắn thời gian. Những người tài mà DN đang săn đón sẽ được yêu cầu nhiều hơn về các kỹ năng chuyên môn. Cũng như kỹ năng quản lý và sự linh hoạt đủ nhanh để đáp ứng nhu cầu đang thay đổi. Nhiều DN khác sẽ mở rộng việc thuê nhân viên theo hợp đồng, thời vụ. Hoặc mở rộng mối quan hệ hợp tác với các DN để “thuê” nhân viên trong thời gian ngắn. Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kế hoạch của công ty.

Thị trường lao động thay đổi để phù hợp với tình hình mới

Những DN vừa và lớn đang có xu hướng thuê những nhân sự thật sự tài năng. Thay thế những vị trí mà họ đang cần thay đổi, những vị trí quan trọng. Những người có thể thích nghi nhanh chóng và sáng tạo những phương án giải quyết vấn đề. Đây chính là những kỹ năng mới và DN cần ở NLĐ giỏi. Họ sẵn sàng chi trả cao để sở hữu những nhân lực tài năng. Có thể giúp DN vượt qua khó khăn, thay đổi hướng phát triển của DN. Do đó, thị trường lao động sắp tới sẽ chứng kiến nhiều thay đổi. Để phù hợp với tình hình mới” – bà Quỳnh nhấn mạnh.

Thị trường lao động đang dần thay đổi
Doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng nhân tài, có khả năng thích nghi và sáng tạo

Theo bà Quỳnh, nhân sự cấp cao làm tự do đang trở thành tâm điểm của một thị trường lao động. Trước những biến chuyển do dịch Covid-19 tạo ra. Họ mong muốn được hưởng mức thù lao cao hơn bởi những đòi hỏi của DN cũng ngày càng cao. Giá trị mà NLĐ thuê bên ngoài tạo ra cho DN cũng vì thế mà cao hơn.

Việc các doanh nghiệp thay đổi môi trường làm việc là một điều tất yếu. Khi tình hình dịch bệnh của Covid-19 hết sức phức tạp. Đây được cho là xu hướng tốt và hiệu quả góp phần đẩy lùi đại dịch. Mong rằng bài viết này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Đừng quên theo dõi chuyên mục Đời sống – Xu hướng để cập nhật những thông tin mới nhất. Chia sẻ bài viết nếu thấy hay nhé!

Trả lời