Xu hướng sử dụng nguyên liệu thân thiện với môi trường

Hiện nay, khi cả xã hội cùng coi việc bảo vệ môi trường là một ưu tiên cấp thiết. Rất nhiều quán cà-phê ở Hà Nội cũng hưởng ứng “làn sóng” thay đổi này. Các chủ cửa hàng tích cực tham gia bằng những hành động hoặc sự thay đổi nhỏ như sử dụng ống hút tre, ống hút inox, sử dụng túi giấy, túi vải. Họ cũng dành nhiều ưu đãi cho khách hàng tham gia phong trào sống xanh, giảm thiểu đồ nhựa. Dần dần các sản phẩm từ nhựa cũng được giảm thiểu đáng kể. Và nó cũng là xu hướng được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn vì mức độ an toàn cao.

Các cửa hàng đang hưởng ứng trào lưu hạn chế sử dụng rác thải nhựa bảo vệ môi trường. Nhưng trên thực tế, người tiêu dùng vẫn chọn túi nilong vì độ tiện lợi của nó. Người mua và người bán cần tăng cường thực hiện để hạn chế việc sử dụng túi nylon mỗi ngày. Nếu làm kĩ lưỡng mới giảm thiểu tiến tới loại bỏ túi nylon trong thời gian tới.

Hiểu đúng về lối sống xanh

Lối sống xanh là trào lưu đang được hưởng ứng toàn cầu nhằm bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đặc biệt ở tại Việt Nam, nhiều người chọn lối sống này trong sinh hoạt cá nhân để góp phần bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn màu xanh cho trái đất.

‘Lối sống xanh’ đang dần trở thành xu hướng của tương lai. Đó là cách con người muốn thực hiện để bảo vệ ‘lá phổi’ của chính mỗi chúng ta. Nhiều hành động nhỏ có thể tạo thay đổi lớn giúp bảo vệ môi trường của chúng ta. ‘Lối sống xanh’ không phải là điều gì đó phức tạp. Nó được bắt nguồn từ những điều bạn có thể thực hiện hằng ngày.

Những thay đổi đầu tiên trong phong trào sống xanh

Tại Hà Nội, rất nhiều nơi đang hưởng ứng phong trào sống xanh từ việc thay đổi suy nghĩ và phong cách sống. Quán cà-phê All Day Coffee là một trong những nơi đi đầu theo trào lưu sống xanh ở Hà Nội.  Quán ghi dòng chữ “100% đồ uống phục vụ kèm ống hút giấy, mềm thân thiện hơn với môi trường”. Đây là thông điệp quán muốn gửi tới cộng đồng: hãy cùng nhau bảo vệ môi trường. Thông điệp này tuy đơn giản nhưng nó nhắc nhở mọi người về công cuộc giảm thiểu rác thải nhựa. Bảo vệ môi trường không phải là một trào lưu, mà cần trở thành ý thức và trách nhiệm của mỗi người.

Nhiều quán cà phê lựa chọn ống hút tre thay cho ống hút nhựa
Ống hút tre đang được rất nhiều người tiêu dùng lựa chọn

All Day Coffee đã thử nghiệm qua nhiều loại ống hút như ống hút giấy, ống hút tre… để có những thay đổi tích cực. Quán chọn ra loại ống hút thân thiện môi trường và khiến cho khách hàng hài lòng nhất. Cùng việc thay đổi ống hút nhựa thành ống hút giấy, quán còn dùng cốc giấy và túi giấy cho đồ uống mang đi.

Xu hướng tiêu dùng xanh được lan rộng tại nhiều nơi

Ngoài All Day, ở Hà Nội cũng có không ít quán cà-phê hướng đến tiêu chí xanh. Điển hình như quán Cùi Dìa Cafe sử dụng ống hút tre, cỏ, đồ uống mang về đựng vào bình thủy tinh. Xofa Cafe & Bistro, Four Springs Tea House dùng ống hút giấy, tre, đựng đồ mang đi bằng cốc giấy. Họ dán thông điệp nhắc khách sử dụng giấy tiết kiệm… Bằng những chính sách bán hàng khác nhau, các quán cà-phê này đang cố gắng truyền tải tới mọi người ý thức bảo vệ môi trường và giảm thiểu rác thải, đặc biệt rác thải nhựa.

Xu hướng tiêu dùng xanh được lan rộng tại nhiều nơi
Các siêu thị hạn chế sử dụng túi nilon

Nếu các quán cà-phê thay đổi chất liệu ống hút, cốc nhựa thì các chuỗi cửa hàng, trung tâm siêu thị cũng đang thay đổi thói quen sử dụng túi nylon, đồ nhựa dùng một lần. Tại các chuỗi siêu thị lớn như Coop Mart, Vin Mart hay Lotte Mart, một loạt các loại túi nilon đựng thực phẩm được thay bằng lá chuối, túi vệ sinh tự hủy. Khi cân hàng để thanh toán, nhân viên sẽ dán trực tiếp giá thành lên thực phẩm hoặc sử dụng túi nilon sản xuất từ bột ngô để gói sản phẩm, nhất quán thực hiện mục tiêu giảm thiểu túi nilon.

Trả lời