Tăng trưởng kinh tế của TP Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2021 vẫn ở mức cao

TP Hải Phòng luôn có những chính sách phát triển sản xuất, thu hút FDI, phòng chống dịch,… nhanh chóng, hiệu quả. Vì vậy, trong 6 tháng đầu năm 2021, mặc dù cũng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng TP Hải Phòng vẫn tăng trưởng kinh tế lên đến 13,52% so với cùng năm ngoái. Đây là mức tăng trưởng kinh tế cao so với bình quan của chung cả nước và các tính, thành phố khác trong nước. Để biết thêm chi tiết về sự tăng trưởng kinh tế của TP Hải Phòng thì hãy tham khảo bài viết mà Doritoi chia sẻ ngay sau đây nhé!

Giới thiệu về Hải Phòng

Giới thiệu về Hải Phòng
Quang cảnh thành phố Hải Phòng

Hải Phòng có diện tích đất liền: 1.561,8 km2; dân số: 1,963 triệu người (tính đến tháng 12/2016). Là thành phố đông dân thứ 3 ở Việt Nam, sau Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Thành phố Hải Phòng gồm 7 quận nội thành, 6 huyện ngoại thành và 2 huyện đảo; (223 đơn vị cấp xã gồm 70 phường, 10 thị trấn và 143 xã). Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển. Đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ. Của Vùng duyên hải Bắc Bộ của Việt Nam. Đây là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam. Là đô thị loại I, trung tâm cấp vùng và cấp quốc gia cùng với Đà Nẵng và Cần Thơ.

Tại sao tăng trưởng kinh tế của TP Hải Phòng 6 tháng đầu năm 2021 cao?

Sáng 11/8, Kỳ họp thứ 2 HĐND TP Hải Phòng khóa XVI (nhiệm kỳ 2021 – 2026) được khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị thành phố. Báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết của HĐND Thành phố về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2021, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Tùng nêu rõ, mặc dù chịu ảnh hưởng, tác động của dịch bệnh COVID-19, tuy nhiên thành phố đã kiểm soát tốt, không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn thành phố.

Tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt mức cao so với bình quân chung cả nước và các tỉnh, thành phố khác. Một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội tiếp tục có sự tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm 2020. Tình hình chính trị, xã hội được ổn định, quốc phòng – an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, khu vực biên giới biển được giữ vững.

Số liệu một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội

Kết quả trên được thể hiện ở một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu 6 tháng đầu năm đầu năm 2021: Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố GRDP tăng 13,52% so với cùng kỳ năm 2020. Gấp 2,4 lần mức tăng trưởng chung của cả nước (5,64%). Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng trên 20% so với cùng kỳ năm 2020. Gấp 2,2 lần mức tăng chung của cả nước (9,27%).

Tổng thu ngân sách đạt trên 45.600 tỷ đồng, tăng 26,3% so với cùng kỳ năm 2020. Bằng trên 51% dự toán HĐND thành phố giao. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt trên 72.700 tỷ đồng, tăng 0,76% so với cùng kỳ 2020. Bằng gần 35,7% kế hoạch năm. Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 11,7 tỷ đô la Mỹ. Tăng trên 31% so với cùng kỳ năm 2020, bằng trên 52,6% kế hoạch năm.

Sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt trên 70 triệu tấn. Tăng 14,7% so với cùng kỳ năm 2020, bằng trên 44% kế hoạch năm. Số lượng khách du lịch đạt trên 2,3 triệu lượt. Giảm trên 32% so với cùng kỳ 2020, bằng trên 28% kế hoạch năm. Thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài FDI đạt trên 1,4 tỷ đô la Mỹ. Gấp trên 3 lần so với cùng kỳ năm 2020, đạt trên 57% kế hoạch năm. Giải quyết việc làm cho khoảng 27.000 lượt lao động. Bằng trên 48% kế hoạch năm.

Có chính sách phòng, chống dịch hiệu quả

Có chính sách phòng, chống dịch hiệu quả
Cơ sở y tế thành phố Hải Phòng kiểm tra nghiêm ngặt

Thành phố đã tập trung cao và chỉ đạo quyết liệt, việc áp dụng nhiều biện pháp khẩn cấp. Để phòng, chống dịch COVID-19. Hiện nay, thành phố đang chỉ đạo chuẩn bị trang thiết bị y tế để chữa trị COVID-19. Khi dịch bệnh bùng phát. Đang chuẩn bị vaccine để ưu tiên tiêm cho công nhân, lái xe. Và các nhóm người có nguy cơ cao nhiễm bệnh. Bố trí công nhân làm việc tại các doanh nghiệp thực hiện 3 tại chỗ. Là “Sản xuất, cách ly và ăn nghỉ tại chỗ”.

Tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp

Thành phố đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19, không có diễn biến phức tạp. Trong những tháng còn lại của năm 2021, ông Nguyễn Văn Tùng – Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, sẽ tập trung thực hiện 15 nhiệm vụ cụ thể. Để hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ, mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2021 đã đề ra.

Vừa phòng chống dịch, vừa thu hút đầu tư

Trong đó, thành phố sẽ tập trung phát huy hiệu quả các biện pháp vừa phòng, chống dịch COVID-19. Vừa phát triển kinh tế – xã hội, ưu tiên mọi điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Kiểm soát người từ các vùng dịch về Hải Phòng tại các chốt kiểm soát ra – vào thành phố. Chủ động chuẩn bị vaccine để sớm tiêm cho toàn thể công dân của thành phố. Sớm mua sắm trang thiết bị y tế để chữa bệnh khi dịch COVID-19 bùng phát.

Thành phố sẽ tập trung thu hút đầu tư, tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách. Để tạo nguồn lực cho phát triển thành phố. Phấn đấu thu xuất nhập khẩu vượt so với kế hoạch Trung ương giao để được thưởng vượt thu. Theo Nghị quyết 89 của Chính phủ đã ban hành. Thu nội địa 6 tháng đầu năm 2021 gần đạt 50% so với kế hoạch. Tuy nhiên phải phấn đấu cả năm vượt 35.000 tỷ đồng. Vì vậy, cần đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến việc đấu giá quyền sử dụng đất đai ở các quận, huyện. Đặc biệt là các điểm đấu giá trên địa bàn thành phố mà có giá trị cao  trong nội đô.

Giải quyết các dự án lớn và khôi phục du lịch

Giải quyết các dự án lớn và khôi phục du lịch
Thành phố Hải Phòng đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Đồng thời, thành phố cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tập trung nguồn lực. Tháo gỡ khó khăn để triển khai các dự án trọng điểm năm 2021. Đặc biệt, quan tâm đến công tác giải phóng mặt bằng. Và hoàn thiện thủ tục, hồ sơ của các dự án lớn. Cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu về công tác giải phóng mặt bằng. Và giải ngân vốn đầu tư công nếu để xảy ra chậm tiến độ. Thành phố cũng sẽ khôi phục việc phát triển du lịch phù hợp với diễn biến, tình hình dịch COVID-19. Tập trung đẩy nhanh và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư. Để xây dựng hạ tầng du lịch tại Cát Bà và Đồ Sơn triển khai các Dự án.

Phát triển về công nghệ, bảo vệ môi trường

Đối với vấn đề môi trường, thành phố sẽ rà soát, đánh giá tổng thể. Để xây dựng các biện pháp thu gom, xử lý rác thải. Trên địa bàn thành phố (cả khu vực đô thị và nông thôn). Thực hiện nghiêm công tác quản lý đất đai theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó xử lý nghiêm khắc các trường hợp vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai. Thành phố cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất với Trung ương cho phép Hải Phòng thực hiện thí điểm một số thủ tục hành chính. Nhằm rút ngắn tối đa thời gian thực hiện. Nghiên cứu và sớm triển khai công nghệ 5G. Để góp phần cải cách hành chính, xây dựng chính quyền số…

Bên cạnh đó, Hải Phòng sẽ tập trung cao độ cho việc xây dựng cơ chế vượt trội để phát triển thành phố Hải Phòng. Trình Thủ tướng chính phủ và trình Quốc Hội vào tháng 10/2021. Đồng thời, tập trung cho việc  lập đề án Quy hoạch cấp tỉnh. Về quy hoạch chung thành phố đến năm 2030. Tầm nhìn đến năm 2050, trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 4/2022.

Kỳ họp HĐND TP Hải Phòng diễn ra trong 1,5 ngày (từ 11 – 12/8), với nội dung chủ yếu: Đánh giá tình hình thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm và quyết định nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế – xã hội 6 tháng cuối năm 2021; quyết định Chương trình giám sát năm 2022 của HĐND thành phố; thông qua dự kiến Kế hoạch đầu tư công thành phố năm 2022 và thực hiện một số nội dung khác theo quy định.

Trả lời