Chuyện người trẻ, từ chuyển trọ 17 lần đến nghị lực sở hữu căn nhà riêng

Người trẻ sống miệt mài, quanh năm suốt tháng cặm cuội làm lụm, tảo tần sớm hôm. Âu cũng chỉ mong có căn nhà che mưa che nắng, có chỗ để tựa lưng, gối đầu. Cuộc sống ở Sài Gòn đầy hối hả, người trẻ lại cuốn vào vòng xoay cơm áo gạo tiền. Mỗi ngày trôi qua, lại gánh trên mình những nỗi lo chưa cũ, rồi quên dần hương vị cuộc sống. Hôm nay, doritoi.com chia sẻ đến các bạn sự vươn lên đầy nghị lực, của người mẹ trẻ đơn thân. Câu chuyện về một mảnh đời, hy vọng sẽ truyền được cảm hứng cho các bạn trong cuộc sống.

Câu chuyện của một người mẹ đơn thân

Ba lần mua nhà Sài Gòn, giá trị tài sản của tôi đều tăng mạnh từ ba đến tám lần sau vài năm, nên hoàn toàn không phải tiêu sản. Tôi vào Sài Gòn sinh sống tới nay đã được 19 năm. Bản thân có trình độ đại học, công việc lương mỗi tháng chỉ có 28 triệu đồng. Nhưng tôi vẫn cảm thấy khá thoải mái trong cuộc sống. Bởi thời dịch bệnh, cuộc sống gia đình vẫn không bị ảnh hưởng nhiều. Nhân câu chuyện “Mẹ đơn thân có 1 tỷ nên mua đất, xây nhà thế nào?”. Hôm nay, tôi xin chia sẻ chút kinh nghiệm của mình, một đọc giả nêu thông tin.

17 lần chuyển trọ đến việc sở hữu nhà riêng

sở hữu nhà riêng
Hành trình mua nhà ở Sài Gòn

Bản thân tôi đã trải qua 17 lần chuyển phòng trọ trước khi mua được nhà. Nên tôi hiểu sâu sắc nỗi khổ, sự tủi nhục của người đi ở thuê. Ngoài rất nhiều bất tiện trong cuộc sống thì ở nhà thuê cũng không mang lại cảm giác yên tâm. Bạn sẽ không có cảm giác trân trọng, yêu thương căn nhà của bạn. Vì thế, tôi hiểu tại sao mua nhà là mục tiêu phấn đấu của hầu hết mọi người. Bởi nó thực sự vô cùng quan trọng. Với tôi, kể cả mua nhà chỉ để ở cũng không thể gọi là tiêu sản.

Khoảnh khắc mua được căn nhà đầu tiên

Tôi mua căn nhà đầu tiên ở Sài Gòn tại đường Cộng Hòa, quận Tân Bình với giá 75 cây vàng. Đến nay, giá trị ước tính của căn nhà đó đã lên tới khoảng 600 cây vàng (tức gần 40 tỷ đồng, lãi gấp tám lần). Năm 2013, tôi tiếp tục mua một căn chung cư tại quận Gò Vấp, giá 1,4 tỷ đồng. Hiện, tôi đang cho thuê lại với giá 11 triệu đồng một tháng (đó là mức giá đã giảm hai triệu đồng do dịch bệnh Covid -19).

Giá nhà tăng gấp ba lần so với ban đầu

Nếu đem bán căn hộ này, tôi sẽ thu về được khoảng 3,8 – 4,1 tỷ đồng ở thời điểm hiện tại, tức lãi gần gấp ba lần. Ngoài ra, năm 2014, tôi vay 210 triệu đồng (có sẵn 500 triệu trong tay) và mua thêm một mảnh đất 71 m2, có một căn nhà cấp bốn, hẻm xe tải vào được, tại quận 12, với giá 780 triệu đồng. Sau khi sửa chữa và hoàn thiện giấy tờ hết khoảng 120 triệu đồng, tôi sinh sống ở đó cho tới nay. Sau một năm, tôi trả hết toàn bộ khoản vay.

Hạnh phúc khi không còn phải ở nhà thuê

Hạnh phúc khi có nhà
Cảm giác xung sướng khi có nhà riêng

Hiện tại, căn nhà có giá khoảng hơn bốn tỷ đồng, tức tăng gấp sáu lần so với số tiền tôi bỏ ra để mua lúc ban đầu. Tuy nhiên, tôi vẫn không bán vì vị trí đó đang kinh doanh buôn bán rất tốt. Chưa kể, nhờ có nhà nên hơn sáu năm qua, tôi không phải trả tiền thuê nhà, cảm giác ở nhà của mình hạnh phúc hơn rất nhiều so với ở nhà thuê. Đó là còn chưa nói tới những lợi ích khác như: nhập hộ khẩu, đăng ký định mức nước, nhập học cho con, tiếp đãi người thân, bạn bè… Vậy, mua nhà để ở là tiêu sản ở chỗ nào?

Những sai lầm trong suy nghĩ về việc mua nhà

Thực ra, rất nhiều người đã mắc một số sai lầm trong việc quyết định mua nhà, đất như sau:

  • Không hề có kiến thức gì về tình hình giá cả nhà, đất tại khu vực muốn mua (lên xuống thế nào, có nằm trong khu vực quy hoạch gì không…).
  • Khả năng tài chính của bản thân có hạn nhưng nhu cầu đòi hỏi về căn nhà lại vượt rất xa, dẫn tới không có khả năng chi trả.

Từ hai yếu tố trên đã dẫn tới việc không ít người sai lầm: bỏ lỡ cơ hội sỡ hữu nhà, đất vì hiện nay giá nhà, đất tại TP HCM đã tăng lên gấp nhiều lần so với cách đây vài năm. Trong khi đó, dù bạn có cố gắng tiết kiệm, tích lũy thế nào đi nữa thì số tiền để được trong từng ấy năm không bao giờ theo kịp được với biến động giá cả theo chiều tăng lên của bất động sản.

Qua bài viết trên, các bạn đã bỏ túi cho mình những kiến thức đầy bổ ích rồi. Bài viết chia sẻ những kinh nghiệm từng trải của một người mẹ đơn thân. Bằng suy nghĩ hiện đại và nghị lực vươn lên, từ nhiều lần chuyển trọ đã sở hữu nhà riêng.

Trả lời