Đồng tiền nội tệ của Afghanistan mất giá kỷ lục

Những ngày qua, thông tin Taliban giành được chính quyền tại Afghanistan là chủ đề nóng trên cả thế giới, được dư luận bàn luận sôi nổi. Chỉ sau 2 ngày Taliban giành được chính quyền, khi thị trường tài chính của Afghanistan đang trong tình trạng hỗn loạn, thông tin Thống đốc Ngân hàng trung ương Afghanistan rời khỏi thủ đô Kabul tiếp tục gây xôn xao dư luận. Chỉ trong ngày hôm đó, đồng nội tệ afghani của Afghanistan lao dốc thảm hại và vẫn tiếp giảm mạnh cho đến nay. Hãy cùng Doritoi tìm hiểu về sự sụt giảm của đồng afghani qua bài viết dưới đây nhé!

Đồng afghani của Afghanistan giảm mạnh

Đồng afghani của Afghanistan giảm mạnh
Bề ngoài của đồng afghani

Đồng afghani của Afghanistan lao dốc thảm hại trong ngày 17/8. Trong bối cảnh lực lượng phiến quân Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Còn lãnh đạo ngân hàng trung ương quốc gia rời khỏi đất nước. Ngày 15/8, lực lượng Taliban giành quyền kiểm soát thủ đô Kabul. Tổng thống Ashraf Ghani rời khỏi đất nước. Ngày 17/8, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Afghanistan Ajmal Ahmady thông báo rời khỏi thủ đô Kabul trên một chuyến bay quân sự. Đồng thời bày tỏ hoài nghi về lòng trung thành của lực lượng an ninh Afghanistan.

Theo Thống đốc Ahmady, khi Taliban đẩy mạnh tấn công và giành quyền kiểm soát tại nhiều khu vực trên cả nước. Thị trường tiền tệ của Afghanistan rơi vào tình trạng hoảng loạn. Đặc biệt là sau khi ngân hàng trung ương ngày 13/8 được thông báo sẽ không nhận được thêm bất kỳ nguồn hỗ trợ tài chính nào bằng đồng USD. Cụ thể, trong ngày 17/8, đồng afghani giảm 1,7%, xuống còn 83.5013 afghani/1 USD. Đánh dấu ngày giảm thứ tư liên tiếp, theo dữ liệu của Bloomberg. “Tỷ giá đồng afghani so với đồng USD tăng vọt từ mức 81.000 lên gần 100.000, rồi giảm về 86.000. Tôi đã tổ chức các cuộc họp trong ngày 14/8 để trấn an các ngân hàng và người dân”, ông Ahmady cho biết.

Tác động từ sự sụt giảm của đồng afghani và giải pháp của Taliban

Tình trạng hỗn loạn chính trị tại Afghanistan cũng tác động đến thị trường nước láng giềng Pakistan. Khi trái phiếu bằng đồng USD của nước này có kỳ hạn thanh toán vào năm 2031 giảm 1,8 xu Mỹ trong ngày 16/8. Mức giảm lớn nhất kể từ khi định giá vào tháng 3/2021. Trong diễn biến mới nhất, phiến quân Taliban ngày 17/8 thông báo ân xá cho tất cả các quan chức chính phủ. Đồng thời kêu gọi họ trở lại làm việc. Tuyên bố của Taliban nêu rõ ban hành quyết định ân xá cho tất cả nhân viên chính phủ. Do đó, các nhân viên này có thể an tâm quay trở lại công việc thường nhật.

Tìm hiểu về Taliban

Tìm hiểu về Taliban
Lực lượng quân đội Taliban

Taliban hay còn được gọi là Taleban  tự xưng là Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan (IEA). Taliban là một phong trào Sunni Hồi giáo. Chính quyền này đã tiếp quản Afghanistan sau khi Liên Xô rút quân vào cuối những năm 1990. Lực lượng Taliban những ngày đầu được xây dựng từ các bộ tộc người Pashtun. Sinh sống ở vùng Tây Bắc Pakistan. Người Pashtun cũng là dân tộc chiếm đa số ở Afghanistan. Theo tiếng Pashto, Taliban có nghĩa là “sinh viên”. Dùng để mô tả các thành viên đầu tiên của tổ chức là những người học theo Mullah Omar.

Xuất phát từ các tranh cãi liên quan đến việc giải thích luật Sharia quốc tế do những sự khác biệt về hệ tư tưởng. Phần lớn các quốc gia theo đạo Hồi. Nhưng không tuân theo những đạo luật nghiêm ngặt hạn chế quyền của phụ nữ của luật Sharia . Bên cạnh đó, có những người theo chủ nghĩa tư tưởng cực đoan đã hình thành nên Taliban. Xuyên tạc tư tưởng hòa bình, rộng lớn hơn của Hồi giáo.

Trả lời