Nhiều doanh nghiệp ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp tại nước ta. Trong đó, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng không cũng không thoát khỏi ảnh hưởng nặng nề đến từ dịch bệnh. Từ năm 2019, nhiều doanh nghiệp kinh doanh tại ngành này liên tục báo thua lỗ, doanh thu sụt giảm, lợi nhuận bốc hơi như Sasco, Nasco, MCS,.. Giá cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp liên tục đỏ. Trong khi đó, một số doanh nghiệp kinh doanh trong mảng vận chuyển của ngành hàng không như SCS lại có lợi nhuận tăng cao, giá cổ phiếu cũng luôn tăng. Hãy cùng Doritoi nhìn lại bức tranh kinh doanh của các doanh nghiệp ngành hàng không ngay sau đây nhé!

Nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng không thua lỗ vì dịch bệnh

Dịch COVID-19 bùng phát, hàng không đóng băng, máy bay nằm đất la liệt, tình trạng này đã tác động lớn đến các doanh nghiệp dịch vụ. Bức tranh kinh doanh của đa số doanh nghiệp dịch vụ hàng không như Sasco, Nasco, MCS…không sáng sủa khi doanh thu sụt giảm, lợi nhuận bốc hơi. Trên thị trường, giá cổ phiếu doanh nghiệp này cũng liên tục đỏ sàn.

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất
Sân bay Tân Sơn Nhất

Hoạt động kinh doanh gặp khó vì COVID-19 cộng với sự suy giảm của doanh thu tài chính đã đẩy Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không Sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco, mã SAS) rơi vào cảnh thua lỗ. Cụ thể, theo kết quả kinh doanh, doanh thu thuần quý II của Sasco đạt gần 94 tỷ đồng. Và lãi gộp 48 tỷ đồng, tăng tương ứng 56% và 109% so với cùng kỳ. Tuy nhiên kết quả này thấp hơn rất nhiều nếu so với cùng kỳ 2019. Khi ngành hàng không chưa chịu tác động tiêu cực bởi dịch COVID-19. Doanh thu tài chính của giảm mạnh 81% và chỉ còn 23,2 tỷ đồng.

Trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp gần 43 tỷ đồng, tăng 124% so với cùng kỳ. Chủ yếu là do chi phí nhân viên quản lý tăng thêm gần 20 tỷ đồng. Do đó giảm lỗ ròng 14,5 tỷ đồng. Lũy kế nửa đầu năm, Sasco ghi nhận doanh thu thuần hơn 202 tỷ đồng. Giảm 65% so với cùng kỳ, lỗ ròng gần 2 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ lãi hơn 52 tỷ đồng. Trên thị trường, cổ phiếu Sasco giao dịch mức 25.500 đồng/cổ phiếu. Giảm 12% so hồi đầu năm 2021.

Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài

Tương tự, Công ty cổ phần Suất ăn Hàng không Nội Bài (mã NCS) cũng ngậm ngùi báo lỗ trong 6 tháng đầu năm. Dù đã xoay xở nhiều phương án nhằm vực dậy hoạt động kinh doanh giữa dịch bệnh. Báo cáo tài chính cho thấy, doanh thu quý II của NCS đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái đạt 32 tỷ đồng. Nhưng việc tăng mạnh giá vốn bán hàng tới 16% lên 48 tỷ đồng khiến NCS lỗ gộp 16 tỷ đồng. Trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gộp 9,6 tỷ đồng.

Trừ các khoản chi phí, NCS lỗ sau thuế 24 tỷ đồng. Ghi nhận quý thứ 5 liên tiếp NCS rơi vào thua lỗ. Trong 6 tháng đầu năm, NCS ghi nhận doanh thu 76 tỷ đồng. Giảm 48%; lỗ sau thuế 44 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lỗ 18 tỷ đồng. Hiện lỗ lũy kế của NCS đã lên mức 70 tỷ đồng. Theo giải trình của NCS, nửa đầu 2021 tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và nặng nề hơn so với năm 2020. Ảnh hưởng đến toàn bộ thời gian hoạt động kinh doanh. Nên doanh thu và lợi nhuận của kỳ này giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco

Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không Taseco (Taseco, mã AST) quý II năm nay ghi nhận doanh thu thuần gần 51 tỷ đồng. Tăng nhẹ so cùng kỳ. Tuy nhiên giá vốn tăng mạnh gần 49% lên 39 tỷ đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp và bán hàng tăng cao. Cùng với khoản lỗ từ các doanh nghiệp liên kết khiên AST đến lỗ sau thuế 35 tỷ đồng. Tính chung 6 tháng đầu 2021, AST lỗ 66 tỷ đồng. Trong khi năm ngoái có lãi hơn 1,5 tỷ đồng.

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng
Siêu thị Mini Mart tại Sân bay Quốc Tế Đà Nẵng

Gam màu xám cũng xuất hiện trong bức tranh kinh doanh của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng không sân bay Đà Nẵng (Masco, mã MAS). Theo báo cáo, doanh thu thuần trong các tháng 4, 5 và 6 của MAS chỉ đạt hơn 12,2 tỷ đồng. Giảm hơn 1 tỷ so với cùng kỳ 2020 nhưng giảm sâu so với quý II của 2019. Hầu hết các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ hàng không của MAS suy giảm so với cùng kỳ. Khiến MAS lỗ sau thuế 4,2 tỷ đồng, cùng kỳ cũng lỗ hơn 5,8 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm MAS lỗ 7,4 tỷ đồng. Tăng so với con số 6,9 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Trong văn bản giải trình với cổ đông, lãnh đạo Masco cho biết là đơn vị kinh doanh trong ngành hàng không, Masco không nằm ngoài khó khăn chung, nhất là trong đợt bùng phát dịch từ 27/4. Tuy vậy nhờ thực hiện chính sách tiết kiệm triệt để, cắt giảm chi phí, tiền lương nên mức lỗ trong quý II thấp hơn so cùng kỳ 26,6%.

Mảng vận chuyển trong ngành hàng không vẫn kinh doanh tốt

Tuy vậy trong bức tranh ảm đạm của ngành hàng không vẫn có những điểm sáng le nói, nằm ở mảng vận chuyển hàng hóa. Theo đó, kết quả kinh doanh quý II cho thấy Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn (mã SCS) doanh thu tăng mạnh và ghi nhận quý có lãi cao nhất từ trước đến nay.

Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn có doanh thu cao

Cụ thể, trong kỳ, SCS đạt doanh thu thuần gần 212 tỷ đồng, tăng 47%. Trong đó, mảng khai thác nhà ga tăng từ 133 tỷ đồng lên hơn 199 tỷ đồng. Biên lãi gộp của SCS cũng tăng lên 80%. Trong kỳ, các khoản chi phí có tăng, nhưng không tăng mạnh bằng doanh thu. Giúp SCS ghi nhận lãi ròng hơn 150 tỷ đồng, tăng 51%. Lũy kế 6 tháng, SCS đạt doanh thu thuần 408 tỷ đồng. Và lãi sau thuế gần 288 tỷ đồng, tăng tương ứng 24% và 30%.

Theo giải trình của SCS, việc các hãng hàng không quốc tế hoạt động trở lại trong quý II giúp doanh nghiệp có thêm hợp đồng mới và sản lượng khai thác trong kỳ tăng 45%. Ngoài ra, SCS cũng được lợi từ việc dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển gặp khó khăn do giá cước tăng mạnh.

Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn tăng cao

Mã cổ phiếu của Công ty cổ phần Dịch vụ Hàng hóa Sài Gòn tăng cao
Đồ thị cổ phiếu SCS phiên giao dịch ngày 22/02/2021

Trên thị trường, giá cổ phiếu SCS khép phiên cuối tuần trước đứng ở mức 138.400 đồng/cổ phiếu. Tăng 1,17% so phiên liền trước. Tính từ đầu năm, mã này tăng 8,1%, giúp mỗi cổ phiếu thêm 10.400 đồng. Và là điểm sáng hiếm hoi trong lĩnh vực. Không tưng bừng như SCS song Công ty cổ phần Phục vụ mặt đất Sài Gòn (SAGS) cũng báo doanh thu thuần hơn 145 tỷ đồng trong quý II, tăng 27,1%. Lợi nhuận sau thuế trong kỳ đạt gần 19,5 tỷ đồng, tăng 646%. Theo SAGS, doanh thu và lợi nhuận trong quý II/2020 giảm sâu do dịch COVID-19. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng tăng cường các biện pháp tiết kiệm khoản chi phí. Trên thị trường, cổ phiếu SGN đang đứng mức 66.700 đồng, giảm 5,3% so hồi đầu năm.

Trả lời