Làm việc từ xa: Xu hướng phổ biến trong cuộc sống hiện tại

Trong cuộc sống hiện nay, xu hướng sống mới đang được quan tâm chú ý, đó là làm việc từ xa. Đây là một trong những xu hướng sống mới mẻ trong 2 năm trở lại đây. Bởi sự tiện lợi của nó cho cuộc sống. Không chỉ tác động đến những thói quen sinh hoạt hàng ngày, mà nó còn tạo ra nếp sống mới. Có thể nói, công nghệ đang len lỏi trong khắp các lĩnh vực của cuộc sống. Tạo khoảng không gian đặc biệt ý nghĩa. Qua đó, chúng ta có thể xây dựng những phút giây đặc biệt trong cuộc sống xô bồ.

Làm việc từ xa trở nên phổ biến trong 2 năm trở lại đây

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp (DN) đã chủ động thực hiện phương án cho người lao động (NLĐ) làm việc từ xa. Qua hơn 1 năm phòng chống dịch Covid-19, khái niệm làm việc từ xa, làm việc tại nhà đã dần trở nên quen thuộc với NLĐ. DN cũng đã tranh thủ chuyển đổi số và áp dụng công nghệ. Để quản lý sao cho duy trì được công việc một cách tốt nhất. Nhiều chuyên gia dự đoán hình thức làm việc từ xa có khả năng sẽ tiếp tục trở thành xu hướng của tương lai. Để đối phó với rất nhiều biến đổi phức tạp chưa thể lường trước.

Làm việc từ xa trở nên phổ biến trong 2 năm trở lại đây
Làm việc từ xa – Phương án làm việc nổi bật trong tình hình dịch bệnh

Theo các khảo sát gần đây, NLĐ cho rằng để làm việc ở xa hiệu quả và an toàn. Vấn đề bảo mật thông tin và sự tự chủ của nhân viên là những yếu tố quyết định. Nhiều nhân viên khi làm việc từ xa cảm thấy họ có hiệu suất vượt trội với sự hỗ trợ của công nghệ. Hầu hết những người trưởng thành đều lo lắng việc “mọc rễ” tại văn phòng từ ngày này sang ngày khác sẽ khiến đầu óc và cơ thể nhân viên bị mụ mẫm. Chưa kể những tư thế làm việc không tốt sẽ khiến họ dễ mắc bệnh nghề nghiệp.

Sự hiệu quả của hình thức làm việc xa công ty này

Hai trong 3 người được khảo sát nhận xét rằng họ làm việc tại nhà hiệu quả hơn so với làm việc tại công ty. Cứ 4 người được khảo sát thì gần 3 người nói rằng làm việc tại nhà giúp họ cân bằng được cuộc sống và công việc hơn. Gần 1/3 cho rằng họ làm việc tại nhà để chăm sóc con mình. Nhân viên làm việc tại nhà cũng tin rằng họ thực sự làm việc hiệu quả. Bởi vì họ có thể bắt đầu ngày làm việc sớm hơn. Và kết thúc muộn hơn khi không cần đến văn phòng.

Thông thường làm việc từ xa chỉ được áp dụng trong những khoảng thời gian ngắn. Chỉ từ 1-2 ngày trong tuần. Nhưng giờ đây, nhiều NLĐ đang làm việc xa công ty toàn thời gian. Để giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm virus trong một thời gian dài. Từ đầu năm 2020, nhiều DN đã quyết định triển khai làm việc tại nhà.

Hình thức làm việc này cho thấy nhiều lợi ích rõ rệt khác. Như tiết kiệm thời gian và công sức cho nhân viên trong quá trình di chuyển tới nơi làm việc. Đặc biệt tại các thành phố lớn nơi mật độ giao thông luôn đông đúc. Những lợi ích cá nhân và sức khỏe NLĐ cũng được chỉ ra. Như nhân viên có nhiều thời gian dành cho bản thân như nấu nướng. Tập thể dục và gần gũi gia đình hơn. Chính các DN cũng tiết kiệm được nhiều chi phí liên quan tới vận hành và văn phòng.

Công nghệ – Nguồn gốc tiên quyết cho sự thành công của xu hướng làm việc từ xa

Để làm việc xa công ty hiệu quả, DN rất cần đến sự hỗ trợ của công nghệ. Một số công nghệ hữu dụng khi DN làm việc từ xa bao gồm: Phần mềm chat trực tuyến, phần mềm giao việc trực tuyến. Phần mềm chấm công trực tuyển, phần mềm quản lý DN trực tuyến… Việc ứng dụng công nghệ vào làm việc từ xa sẽ giúp các DN giảm thiểu chi phí. Gia tăng lợi nhuận cùng sự hài lòng của khách hàng. Từ đó hướng tới chuyển đổi số nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Công nghệ - Nguồn gốc tiên quyết cho sự thành công của xu hướng làm việc từ xa
Những thiết bị công nghệ là hành trang quý giá

Hạ tầng công nghệ tại Việt Nam rất phát triển đã giúp cho việc triển khai làm việc từ xa khá thuận lợi. Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng không chỉ do tác động của dịch bệnh. Trong tương lai gần, vận dụng mô hình làm việc từ xa sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh trong nền kinh tế số cũng như thị trường tuyển dụng lao động vốn cạnh tranh ngày càng gay gắt. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết của doritoi.com. Có thể nói xu hướng làm việc này đang là chìa khóa cho sự phát triển của doanh nghiệp. Tạo nên một xu hướng sống mới mẻ trong tình hinhd dịch bệnh. Chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hay nhé.

Trả lời