Phạm Hữu Tình chàng trai giàu tình người giữa mùa giãn cách

Mười năm thiện nguyện miệt mài, anh Phạm Hữu Tình không quản cực nhọc một lần nữa kết nối tất cả các mảnh đời cơ cực khắp các nẻo đường Sài Gòn bằng tình yêu thương rộng lớn trong suốt thời gian giãn cách. Trong con người ấy, không chỉ có một trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ mà chúng ta còn thấy một tấm lòng lương thiện, một chàng trai trẻ với lối sống đẹp.

Sài Gòn những ngày giãn cách, thay vì chọn cách ở nhà như bao người, chàng trai ấy lại quyết định mặc tạp dề vào bếp nấu những bữa cơm từ thiện, chia sẻ tình người cho những người kém may mắn hơn anh. Rời căn bếp, anh lại rong ruổi trên chiếc xe máy để có thể đưa các phần nhu yếu phẩm khác đến với những người vô cư đang lao đao ngoài kia, anh đang sống đúng như cái tên của anh “ Hữu Tình”

Dịch Covid-19 ập tới anh Phạm Hữu Tình trăn trở làm sao giúp đỡ cho người khốn khó

thiện nguyện
Căn bếp nơi nấu hơn 4000 suất ăn thiện nguyện mỗi ngày

Sau góp sức nấu xong gần 4 nghìn suất ăn từ thiện mỗi ngày. Anh Tình vội lấy xe máy đi phát gạo, thực phẩm cho người dân nghèo. Tiếp đó, anh còn đi tìm những người vô gia cư về nuôi dưỡng. Dịch Covid-19 ập tới, anh Phạm Hữu Tình (37 tuổi, ngụ đường Bạch Đằng, quận Tân Bình, TP.HCM) đành phải đóng cửa chuỗi shop thời trang. Rồi dịch bệnh càng ngày càng gia tăng, những khu vực bị phong tỏa, cách ly cũng nhiều thêm. Hàng ngàn lao động ở thành phố lâm vào cảnh khó khăn. Đóng của hàng vì dịch. Anh Tình trăn trở với suy nghĩ, “phải làm điều gì đó để giúp đỡ cho những người khốn khó”.

Xắn tay áo lên vào bếp nấu cơm tình nguyện

Biết tin gian bếp của CLB Suối mát Từ Tâm do Hội doanh nhân trẻ Sài Gòn sáng lập đang cần người. Anh Tình lập tức đăng ký tham gia. Quyết định tham gia công việc thiện nguyện cũng đồng nghĩa với việc anh phải gửi 2 con cho vợ cũ, rồi bắt đầu cuộc sống thiện nguyện của mình. Dù chỉ là “tay ngang”, nhưng anh Tình nấu ăn khá ngon. Là 1 trong 2 đầu bếp chính của gian bếp Suối mát Từ Tâm. Anh trực tiếp đứng bếp nấu gần 4.000 suất ăn mỗi ngày để chuyển cho các Y, Bác sĩ, cán bộ khu cách ly và những khu phong tỏa, cách ly của công nhân nghèo.

Ngày nào cũng vậy, khoảng 5h sáng, anh Tình và nhóm tình nguyện viên gần 50 người có mặt tại gian bếp. Mỗi người 1 việc, gọt của quả, rửa rau, rửa thịt, cá, vo gạo… Đến 9h30 sáng, công việc nấu nướng hoàn thành để đóng hộp chuyển đi. Nghỉ ngơi chốc lát, các anh lại tiếp tục chuẩn bị bữa chiều. “Tôi hy vọng đồ ăn mình nấu hợp khẩu vị của nhiều người. Mỗi một phần cơm là tất cả tình cảm, tâm trí của anh chị em trong bếp muốn gửi, gắm đến mọi người”, anh Tình chia sẻ.

Đời sống
Những suất ăn được chuẩn bị chu đáo

Rời căn bếp anh lại đi trao yêu thương cho người nghèo

Không chỉ dừng lại ở việc nấu cơm cho gian bếp của Suối mát Từ Tâm. Anh cùng với CLB Nghĩa Tình Đất Việt. Do chính anh sáng lập, đi khắp ngõ hẻm ở Sài Gòn để phát lương thực, thực phẩm cho các hoàn cảnh khó khăn. Theo đó, khi lo nấu xong hàng ngàn suất cơm chiều, anh Tình cùng nhóm Nghĩa tình Đất Việt chuẩn bị các phần quà gồm các nhu yếu phẩm như gạo, nước mắm, rau củ, các loại thuốc như thuốc hạ sốt, vitamin…Rồi đi trao tặng cho người nghèo.

Trên trang Facebook cá nhân của anh có hàng chục lời nhắn gửi của bà con khắp Sài Gòn cảm ơn anh. Đã kịp thời mang lương thực, thực phẩm tới giúp họ trong những lúc cần kíp nhất. “Em xin đại diện cho xóm trọ có 40 phòng nằm trong hẻm 14, đường 10, khu phố 3, Linh Xuân,Thủ Đức, xin gửi lời biết ơn sâu sắc đến anh Phạm Hữu Tình và mọi người trong hội từ thiện. Tình thương người trong anh là cả đại dương bao la. Anh và mọi người đã không quản mệt nhọc và khó khăn, nguy hiểm giữa đại dịch. Lao mình đi từng con hẻm nhỏ, từng ngóc ngách của thành phố. Để lo từng bữa ăn mang tới cho bà con.

Tình người trong anh bao la như đại dương

Nhìn những giọt mồ hôi lăn dài trên má anh, em cảm nhận được tình người trong anh bao la như đại dương. Mặc dù, lần đầu anh đến với bà con. Nhưng ánh mắt, sự quan tâm của anh toát lên vẻ thân thiện và ấm áp tình yêu thương của anh dành cho bà con nơi đây. Yêu thương anh trao đi là những yêu thương còn mãi mãi trong lòng bà con nơi đây. Chào anh người có tấm lòng Bồ Tát”, một người dân xúc động viết trên trang cá nhân của anh Tình. Không chỉ nấu cơm từ thiện, đi trao quà cho bà con nghèo, bà con khu phong tỏa, cách ly. Gần đây anh Tình còn đi tìm kiếm những người vô gia cư rồi đưa họ đi test Covid. Rồi lo chỗ ăn chỗ ở cho họ.

tình người
Rong ruổi khắp nơi để trao nhu yếu phẩm đến bà con

Thiện nguyện là công việc tâm huyết của anh và quan trọng hơn hết anh nhận được sự ủng hộ từ gia đình

“Tôi sẽ cố lo cho họ trong vài tháng hoặc tới khi nào hết dịch”, anh Tình khẳng định. Anh Tình cho biết, anh đã làm thiện nguyện từ 10 năm nay rồi. Chứ không phải tới khi có dịch Covid-19 anh mới làm. “Thiện nguyện là công việc tâm huyết của tôi nhiều năm nay. Việc làm của tôi nhận được sự ủng hộ của gia đình. Nên tôi càng có có động lực hơn nữa”.

Điều đặc biệt, trong gia đình, không chỉ mình anh làm thiện nguyện. Một người chị của anh Tình cũng thường xuyên đi làm từ thiện. Và người em gái của anh thì xung phong vào tuyến đầu, chăm sóc các bệnh nhân mắc bệnh Covid-19 tại Bệnh viện TP. Thủ Đức. Công việc thiện nguyện chỉ kết thúc vào lúc 22-23h đêm. Lúc này, anh mới có thời gian cho mình và các con. 3 tháng nay 2 con gửi cho vợ cũ. Nên anh chỉ có thể gặp chúng qua màn hình điện thoại. “Nghe các con ríu rít hỏi thăm tôi thấy mình vui vẻ và khỏe hơn sau một ngày vất vả. Hiện các con ở với mẹ nên tôi yên tâm. Có thể thoải mái đi làm thiện nguyện. Mà không phải lo lắng”, anh Tình chia sẻ.

Trả lời