Phong thủy bàn thờ quyết định đến sinh mệnh gia chủ

Phong thủy bàn thờ là nơi linh thiêng nhất trong căn nhà của bạn. Theo truyền thống Trung Quốc, khí và năng lượng chạy khắp cơ thể chúng ta, nó hiện hữu xung quanh chúng ta. Phong Thủy có thể giúp tăng cường và phục hồi dòng chảy của Khí xung quanh chúng ta. Một cách để đạt được điều đó chính là tạo một bàn thờ gia tiên tuân thủ phép tắc phong thủy. Không những vị trí đặt bàn thờ quan trọng mà những vật được đặt lên bàn thờ cũng vậy. Nếu phạm phải một số điều kiêng kỵ thì sẽ ảnh hưởng đến tiền tài, sức khỏe thậm chí là tính mạng con người. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tránh phạm những điều cấm kỵ nhé.

Vị trí đặt bàn thờ phải sáng sủa

Theo phong thủy, nơi đặt bàn thờ cần phải trang nghiêm, tránh phạm một số đại kỵ nhất định. Bàn thờ cần sự yên tĩnh, tách biệt. Cần duy trì đủ ánh sáng để gia chủ dễ quan sát; tạo không khí trang nghiêm cho nơi thờ tự. Tránh đạt bàn thờ ở nơi tối tăm, tạo cảm giác u ám, không may mắn. Ngoài ra, gia chủ nên tránh lạm dụng các loại đèn nhấp nháy vì chúng không tốt cho phong thủy và cũng dễ ảnh hưởng đến nơi thờ cúng, làm mất đi sự trang trọng. Gia chủ nên đặt bàn thờ Thần Phật và bàn thờ tổ tiên riêng biệt, cách xa nhau. Bàn thờ Thần Phật thường chỉ cúng đồ chay còn bàn thờ tổ tiên có thể cúng đồ mặn. Khi làm đồ cúng cũng nên tách riêng cho hai ban thờ này.

Vị trí đặt bàn thờ phải sáng sủa
Không đặt bàn thờ ở những nơi thiếu ánh sáng

Bàn thờ phải đặt ở nơi cao ráo

Chiều cao bàn thờ là vấn đề vô cùng quan trọng mà gia chủ cần chú ý. Bạn nên đặt bàn thờ cao hơn đầu người để tỏ lòng tôn kính với thần linh, tổ tiên. Đặt bàn thờ ở ngang tầm mắt thì mỗi lần thắp hương hay cầu khấn, gia chủ đều phải cúi đầu nhìn gây ra khó khăn. Đây cũng là điều rất kiêng kỵ trong văn hóa của người Á Đông khi bề trên lại thấp hơn bề dưới. Gia chủ có thể dùng loại bàn thờ treo gắn trên tường hoặc dùng tủ thờ để đặt trong phòng khách, tất cả đều phải đảm bảo chiều cao của bàn thờ cao hơn đầu người.

Khu vực thờ cúng phải yên tĩnh

Theo tín ngưỡng văn hóa của người Việt, bàn thờ là khu vực linh thiêng, là nơi để người sống bày tỏ tấm lòng thành kính, tưởng nhớ tới tổ tiên, thần linh. Khi đặt bàn thờ trong phòng khách gia chủ cần tránh đặt bàn thờ tránh xa các loại thiết bị âm thanh (loa, đài, TV…) hoặc các nhạc cụ (đàn, kèn, trống)…  Bởi chúng phá vỡ sự yên tĩnh của nơi thờ cúng. Ngoài ra, không nên đặt quạt, máy lạnh gần bàn thờ. Bàn thờ nên đặt ở nơi yên tĩnh, sạch sẽ, không có quá nhiều người ra vào.

Khu vực thờ cúng phải yên tĩnh
Tránh đặt bàn thờ gần các thiết bị âm thanh

Cách bày biện trên bàn thờ gia tiên

Thông thường có 1 đến 3 bát hương, bát hương ở giữa thờ chung thần linh thổ địa; bát hương hai bên là thờ gia tiên và bà cô, ông mãnh. Phía trước bát hương: Ở giữa bày cái đài nhỏ, với ba chén đựng nước sạch. Hai bên là hai đĩa bày hoa quả tươi và trầu cau, hoặc tiền vàng mã. Ở hai góc ngoài thường có đèn dầu (hoặc nến).  Thông thường trong ngày Tết, mâm ngũ quả sẽ được xếp ở chính giữa bàn thờ. Những vật phẩm thờ cúng như đường và bánh kẹo sẽ được bày trí xung quanh. Với các hộ gia đình có bàn thờ gia tiên nhỏ một bát hương thì mâm ngũ quả thường để bên phải, lọ hoa để bên trái. Ở giữa để 5 chén nước nhỏ, còn tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, thuốc lá, bánh chưng…

Trả lời