Phong thủy nhà bếp rất quan trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe

Phong thủy nhà bếp quyết định đến linh hồn của căn nhà. Khi nói đến phong thủy, bố cục các phòng rất là quan trọng. Điều này bao gồm nơi đặt một số phòng nhất định, bao gồm cả nhà bếp. Nếu bạn đang mua sắm một ngôi nhà mới hoặc thiết kế ngôi nhà của mình, thì bạn có thể muốn tìm những vị trí nhà bếp tối ưu. Điều này tốt cho phong thủy nhà bạn. Bởi vì nhà bếp là nơi quây quần của gia đình, là nơi nạp năng lượng, trao dổi những vấn đề trong cuộc sống. Do đó, nếu phong thủy gian bếp nhà bạn tốt thì quan hệ gia đình, sức khỏe cũng sẽ diễn ra theo chiều hướng tích cực. Cùng tham khảo một số điểm phong thủy nhà bếp dưới đây nhé.

Chú ý vị trí khi xây dựng bếp

Vì bếp thuộc hành Hỏa nên thích hợp đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam bởi đây là hai hướng thuộc hành Mộc mà Mộc sinh Hỏa. Đặt bếp ở hướng này giúp gia đình thuận hòa, quanh năm ăn no mặc ấm. Cũng theo ngũ hành, hướng Bắc, Nam thuộc hành Thủy và Thủy khắc Hỏa nên không bố trí bếp ở hướng này. Nếu phạm phải thì dễ ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Bên cạnh đó, gia chủ cũng dễ cãi vã vì những chuyện vặt vãnh. Hai hướng Tây Bắc và Đông Bắc cũng là những hướng không thuận, không nên xây dựng bếp.

Bố cục bếp không được đặt ở trung tâm nhà

Khi thiết kế nhà bếp, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến yếu tố phong thủy bởi nó có liên quan tới sức khỏe và tiền tài của những người sống trong nhà. Vị trí trung tâm của nhà là vị trí đắc địa, vượng khí đều tập trung tại đây. Nếu không muốn ảnh hưởng đến sức khỏe, may mắn, tiền tài, công danh,… của các thành viên trong gia đình thì vị trí trung tâm của nhà cần được thoáng đãng, yên tĩnh. Vị trí trung tâm của nhà nên thiết kế phòng khách sẽ hợp lý nhất. Cách thiết kế này làm tăng nguồn vận khí cho mọi người trong gia đình.

Bố cục bếp không được đặt ở trung tâm nhà
Vị trí trung tâm của nhà cần được thoáng đãng, không nên đặt bếp ở đây

Nền nhà bếp không được xây cao hơn nền sảnh

Dù diện tích nhà bếp nhỏ hay lớn thì gia chủ cũng nên chú ý tới yếu tố phong thủy trước khi xây dựng. Nhà bếp phong thủy tốt sẽ góp phần mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ. Ngược lại, nếu nhà bếp phạm phong thủy thì sẽ chỉ mang đến những vận xui. Bố trí nền bếp cao hơn nền sảnh, phòng khách sẽ khiến tài lộc chảy ra ngoài, khó tụ tài bởi bếp nấu là nơi cung cấp 3 bữa ăn, tượng trưng cho tiền bạc. Ngoài ra, nhà bếp cũng không nên bố trí đối diện cửa ra vào hoặc quay lưng với cửa sổ vì gió thổi sẽ làm lửa dễ bị tắt. Theo phong thủy thì nó cũng khiến gia chủ không giữ được của cải dài lâu.

Xác định hướng đặt bếp nấu

Hướng nhà bếp là một trong những điều quan trọng nhất đối với phong thủy nhà bếp. Hiện nay, nhiều anh/chị đang bị nhầm tưởng hướng nhà bếp chính là hướng cửa nhà bếp. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Ông cha ta ngày xưa thường xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Cuộc sống hiện đại ngày nay, anh/chị thường dùng bếp gas, bếp từ nên việc xác định hướng bếp cũng có thay đổi ít nhiều. Hướng bếp được xác định dựa vào lưng của người nấu bếp. Tức là lưng của người nấu bếp quay về hướng nào thì hướng đó là hướng bếp.

Xác định hướng đặt bếp nấu
Lưng của người nấu quay về hướng nào thì đó là hướng bếp

Vị trí bếp nấu tránh đối diện với vòi nước

Nhà bếp giữ vai trò đặc biệt quan trọng bởi đây là nơi sum họp của gia đình, nơi con người được thưởng thức những món ăn ngon. Một nhà bếp gọn gàng, sạch sẽ thể hiện sự chăm chút của người phụ nữ đối với gia đình. Bởi vậy, gia chủ cần tránh những lỗi phong thủy nhà bếp không đáng có. Ví dụ vòi nước đại diện cho hành Thủy, đặt đối diện với bếp – hành Hỏa sẽ sinh đại kỵ. Tốt nhất là không nên đặt đối diện và càng không nên đặt gần nhau. Ngoài ra khi xây bệ bếp bạn cũng không nên chọn màu đỏ bởi màu đỏ thuộc hành Hỏa, bếp nấu cũng thuộc hành Hỏa, dễ gây tâm lý ức chế cho người dùng.

Gương soi không được đặt ở phòng bếp

Trong phong thủy, gương cũng được xem là một yếu tố của nước. Mà bếp lại luôn có lửa. Vậy nên theo phong thủy đặt gương đối diện cửa bếp là tối hỵ. Vì nhà bếp là nơi phồn tịnh của lửa nên nếu như gương được đặt trong bếp thì bên trong và bên ngoài gương; đều là lửa sẽ khiến cho ngọn lửa của nhà bếp càng thịnh vượng hơn. Có thể gây cháy hoặc những điều ngoài ý muốn khác khiến cho người ta phát hỏa.

Trả lời