Thời điểm nên bán cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán

Chứng khoán nói chung và đầu tư cổ phiếu nói riêng luôn được đánh giá là loại hình thị trường kinh doanh béo bở. Chi thông qua vài lệnh mua bán trên thị trường chứng khoán sẽ giúp thu về khoản lời lớn. Tuy nhiên đây không chỉ là trò chơi đỏ đen với lựa chọn mua bán đơn giản. Đây thực sự là một “bộ môn nghệ thuật” vì còn phụ thuộc nhiều yếu tố. Và cần phải học hỏi, trau dồi mới thu được lợi nhuận. Mỗi một quyết định mua bán của bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả được hay mất tiền. Hôm nay, doritoi sẽ giới thiệu tới bạn một số cách xác địh thời điểm mua bán cổ phiếu trong đầu tư chứng khoán.

Không thể dự đoán chính xác tuyệt đối

Đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Và ở 50% nghệ thuật là bao gồm cả 10% yếu tố khách quan. Trong đó hẳn 5% là ở sự may mắn hay nói đùa là nhân phẩm của bạn. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng. Bời vì, bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Vì thế điều đầu tiên bạn cần làm là giảm thiểu khả năng mắc lỗi thấp nhất có thể.

Vì sao lại lựa chọn đầu tư cổ phiếu?

Ở góc độ đầu tư, cổ phiếu là 1 công cụ để bạn tạo ra những nguồn thu nhập thụ động bên cạnh những kênh đầu tư khác… Nếu bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư. Bạn coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp. Và bạn tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Thì lúc đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản. Dưới đây, chúng mình sẽ trình bày 3 bước cơ bản để xác định thời điểm mua cổ phiếu.

đầu tư cổ phiếu
Vì sao lại lựa chọn đầu tư cổ phiếu?

3 bước xác định điểm mua vào cổ phiếu

Nếu bạn nhìn nhận cổ phiếu dưới góc độ đầu tư, coi việc sở hữu cổ phiếu chính là sở hữu doanh nghiệp và tập trung vào giá trị của doanh nghiệp. Khi đó, việc xác định điểm mua sẽ có 3 bước cơ bản sau:

Bước 1: Chọn 1 doanh nghiệp: đó là một công ty có lợi thế cạnh tranh trong ngành, có sức khỏe tài chính lành mạnh, có khả năng tạo ra dòng tiền ổn định và có 1 Ban lãnh đạo tuyệt vời. Bạn có thể bắt đầu với những cổ phiếu Bluechip.

Bước 2: Học cách định giá công ty bằng cách áp dụng P/E, P/B, P/CF, EV/EBITDA..

Bước 3: Mua khi mức giá trên thị trường thấp hơn so với định giá của bạn từ 30 – 50%.

Thời điểm thích hợp để bán ra cổ phiếu

Chúng ta đều là con người và việc mắc phải những sai lầm là điều dễ hiểu; trong đầu tư cũng vậy. Tuy nhiên, điều quan trọng bạn cần làm là đảm bảo tỷ lệ bạn làm đúng (win) cao hơn tỷ lệ bạn làm sai (loss) đồng thời lợi nhuận từ những lần bạn làm đúng cũng cao hơn tổn thất từ những lần bạn mắc lỗi.

Để làm được điều này, hãy từ bỏ cách nghĩ về đầu cơ. Nghĩa là mua giá thấp và bán giá cao trước khi bắt đầu bất kỳ 1 giao dịch nào. Hãy nghĩ về doanh nghiệp và giá trị doanh nghiệp trước khi mua hoặc bán cổ phiếu.

Lại nhắc lại, đầu tư chứng khoán là sự kết hợp 50% là khoa học và 50% là nghệ thuật. Bạn sẽ không có 1 công thức chính xác 100% để có thể chiến thắng. Bởi vì bạn không thể dự đoán trước được tương lai. Thế nên hạn chế rủi ro ở mức thấp nhất là điều tiên quyết.

Lý do dẫn đến đầu tư thua lỗ

Thứ nhất, bạn không biết rõ mình đang làm gì. Đặt tiền của mình vào 1 thứ mình không hiểu gì về nó thì không khác nào đánh bạc?

Thứ hai, bạn không kiểm soát được tâm lý của mình. Đây chính là 50% nghệ thuật khi đầu tư chứng khoán. Hàng ngày, bộ não của bạn bị nhồi nhét với quá nhiều thông tin. Cộng thêm những tác động từ đám đông, từ bạn bè, người thân khiến bạn không thể ổn định tâm lý được.

đầu tư thua lỗ
Lý do dẫn đến đầu tư thua lỗ

5 yếu tố cần lưu ý khi quyết định bán cổ phiếu

  • Bạn phát hiện ra mình đã mắc lỗi trong việc đánh giá/định giá cổ phiếu đó
  • Công ty bị suy giảm trong các yếu tố kinh doanh và định giá, không còn đạt các tiêu chí đầu tư của bạn
  • Bạn lo lắng đến mất ngủ vì khoản đầu tư của mình
  • Bạn cần tiền và phải rút số tiền đầu tư ra trong khoảng từ 1 – 3 năm tới
  • Bạn tìm thấy 1 cổ phiếu khác có thể đem đến 1 lợi nhuận cao hơn

Trả lời