Uống bia giải pháp bù nước, giải nhiệt sau vận động

Thời điểm xã hội phát triển hiện đại, con người bận rộn với công việc. Đây là khoảng thời điểm sự vận động trở nên cần thiết sau những áp lực của cuộc sống. Nhắc đến điều này, bài toán nhiều người băn khoăn chính là làm thế nào để bổ sung lượng nước cần thiết. Đặc biệt sau những giờ vận động, việc giải nhiệt, bù nước là vô cùng cần thiết. Bài viết này của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn một phương pháp vô cùng đặc biệt mà có thể bạn không ngờ tới: Uống bia.

Giải pháp phù hợp cho vận động viên

Bia là một loại đồ uống có cồn được làm bằng cách ủ và lên men các loại ngũ cốc. Với men, hoa bia và các chất tạo hương vị khác. Hầu hết các loại bia đều chứa 4-6% cồn. Nhưng cũng có thể dao động từ 0,5-40% cồn. Một số nghiên cứu cho thấy uống bia ở lượng từ ít đến trung bình có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần ở 36 người trưởng thành bị thừa cân cho thấy. Uống bia ở lượng vừa phải đã cải thiện các đặc tính chống oxy hóa của cholesterol HDL (loại chất béo tốt).

Giải pháp phù hợp cho vận động viên
Sử dụng liều lượng phù hợp sẽ hiệu quả trong việc giúp vận động viên giải nhiệt

Các nhà khoa học chứng minh bia có nồng độ cồn thấp (dưới 4%). Sử dụng liều lượng phù hợp sẽ hiệu quả trong việc giúp vận động viên giải nhiệt, bù nước. Nếu có một thức uống mà người chạy bộ yêu thích ít nhất, đó chắc chắn là bia. Sau một cuộc đua dài, trong thời tiết nóng nực, không có gì tốt hơn là một cốc nước lạnh để giải nhiệt toàn cơ thể. Và bia cũng là đồ uống được sử dụng nhiều ở các giải marathon tại Việt Nam.

Mặc dù phổ biến nhưng chưa có nhiều nghiên cứu để đánh giá tác động của các loại bia. Đối với sự phục hồi và hiệu suất tập luyện. Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu và phân tích 16 tác động của bia đối với một vận động viên chạy bộ. Và phát hiện ra rằng bia hoàn toàn có thể là một loại đồ uống phù hợp.

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích từ bia

Nghiên cứu chỉ ra những lợi ích từ bia
Sử dụng bia với liều lượng vừa đủ

Theo kết quả nghiên cứu, bia rất giàu polyphenol. Có thể là một phương pháp hiệu quả trong ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp. Có thể xảy ra ở những người tập luyện nặng thường xuyên.

“Nếu cho điểm từ 1 đến 10 dựa trên khả năng bù nước của bia. Chúng tôi có thể cho điểm 5 hoặc 6. Mặc dù nó có chứa carbohydrate và polyphenol giúp hỗ trợ phục hồi, nhưng bia cũng có cồn. Điều này không quá tốt nếu lạm dụng ở số lượng nhiều”, các nhà nghiên cứu nói. Họ cũng cho rằng bia không cồn có thêm một chút muối sẽ là một lựa chọn khá tốt cho quá trình hydrat hóa sau khi chạy.

Bia có nồng độ cồn thấp (dưới 4%). Được cho là có hiệu quả trong việc giúp các vận động viên bù nước sau khi tập luyện so với các loại bia có nồng độ cồn cao hơn. Nếu chọn uống một loại bia có nhiều hơn 4% cồn, các nhà nghiên cứu khuyên vận động viên nên kết hợp với một lựa chọn không cồn để tránh đi tiểu nhiều lần.

Dựa trên các nghiên cứu, các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng việc sử dụng bia vừa phải như một thức uống sau khi tập thể dục dường như không ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc sức mạnh của những người chạy bộ trong thử nghiệm này. “Nếu là người thỉnh thoảng thưởng thức bia sau khi chạy, hãy tiếp tục điều này. Chỉ cần nhớ rằng bia không thay thế nước, vì vậy hãy đảm bảo vẫn uống đủ nước trong quá trình thi đấu, luyện tập và kết thúc bằng một ly bia”.

Trả lời